IAEA cảnh báo về nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/6, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng, vấn đề rất quan trọng hiện nay là việc Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye phải có đủ nước để ngăn chặn sự cố lò phản ứng tan chảy.

Theo đài RT, Nhà máy Zaporozhye - nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu dựa vào hồ chứa nước Kakhovka để làm mát 6 lò phản ứng.

Tuy nhiên, mực nước ở hồ này đã giảm 2,8m kể từ khi đập Kakhovka bị vỡ vào rạng sáng ngày 6/6.

Ông Grossi cảnh báo, một khi mực nước ở hồ xuống dưới mức dưới 12,7m, Nhà máy Zaporozhye sẽ không thể bơm nước từ hồ chứa.

“Vì chưa xác định được một cách đầy đủ thiệt hại của con đập nên không thể dự đoán liệu hồ chứa có thể giảm xuống mức báo động hay không và khi nào điều đó có thể xảy ra”, Tổng Giám đốc IAEA nói.

Tuy nhiên, ông Grossi cũng cho rằng, với tốc độ giảm mực nước hiện tại là 5-7 cm mỗi giờ, hồ chứa có thể giảm xuống mức báo động trong vòng 2 ngày tới.

Ông Grossi cũng cho biết, Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đang dự trữ nước trong khi vẫn còn có thể.

Ông dự định sẽ đến thăm nhà máy vào tuần tới và đưa thêm các quan sát viên để tăng cường sự hiện diện của cơ quan này tại cơ sở này.

Khả năng mất nguồn nước làm mát chính của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye càng làm phức tạp thêm tình hình an toàn và an ninh hạt nhân vốn đã cực kỳ khó khăn và đầy thách thức.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye được đánh giá là lớn nhất châu Âu, với 6 lõi lò phản ứng có khả năng tạo ra một gigawatt điện mỗi lõi. Quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy này từ tháng 3/2022.

Đọc thêm

Cụ ông giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ

Ông Bahama Aigubov là nhà vô địch các môn judo, sambo, vật Greco-Roman, đấu vật tự do của Nga, châu Âu và thậm chí là thế giới. Ảnh: O.C.
(PLVN) - Một người đàn ông 69 tuổi đến từ Cộng hòa Dagestan của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về việc giảm cân nhanh chóng, sau khi được cho là giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ.

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Chiều 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ.

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.