IAEA cảnh báo về nạn buôn bán vật liệu hạt nhân bất hợp pháp

IAEA cảnh báo về nạn buôn bán vật liệu hạt nhân bất hợp pháp
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), một lượng lớn vật liệu hạt nhân đã biến mất trong hơn 3 thập kỷ qua.

Vừa qua, IAEA đã công bố dữ liệu nghiên cứu tại Hội nghị quốc tế về an ninh hạt nhân lần thứ 4 diễn ra ở thủ đô Vienna, Áo. Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp quốc kêu gọi các nước cảnh giác trước tình trạng ghi nhận hàng ngàn trường hợp vật liệu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ khác biến mất trong nhiều năm qua.

Trong năm 2023, có 31 quốc gia đã báo cáo với IAEA về 168 trường hợp vật liệu hạt nhân hoặc vật liệu phóng xạ bị mất, bị đánh cắp hoặc bị loại bỏ không đúng quy trình. Trong đó có 6 vụ được cho là có khả năng liên quan đến buôn bán bất hợp pháp hoặc sử dụng với mục đích xấu, được xếp vào nhóm I - nhóm nghiêm trọng nhất theo cơ sở dữ liệu của IAEA về buôn bán hạt nhân bất hợp pháp.

Kể từ năm 1993, cơ quan này đã ghi nhận 4.243 vụ việc, trong đó 350 vụ là có liên quan hoặc có khả năng liên quan đến buôn bán bất hợp pháp hoặc sử dụng với mục đích xấu.

Bà Elena Buglova, Giám đốc phụ trách an ninh hạt nhân của IAEA cho rằng việc tái diễn các vụ việc này cho thấy sự cần thiết phải cảnh giác và liên tục cải thiện hơn nữa cơ chế giám sát để kiểm soát, bảo đảm loại bỏ vật liệu phóng xạ đúng quy trình.

Hiện có tổng cộng 145 quốc gia đã báo cáo với IAEA về các vụ việc liên quan đến vật liệu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ khác bị mất, bị đánh cắp hoặc bị loại bỏ không đúng quy trình.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.