IAEA cảnh báo về nạn buôn bán vật liệu hạt nhân bất hợp pháp

IAEA cảnh báo về nạn buôn bán vật liệu hạt nhân bất hợp pháp
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), một lượng lớn vật liệu hạt nhân đã biến mất trong hơn 3 thập kỷ qua.

Vừa qua, IAEA đã công bố dữ liệu nghiên cứu tại Hội nghị quốc tế về an ninh hạt nhân lần thứ 4 diễn ra ở thủ đô Vienna, Áo. Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp quốc kêu gọi các nước cảnh giác trước tình trạng ghi nhận hàng ngàn trường hợp vật liệu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ khác biến mất trong nhiều năm qua.

Trong năm 2023, có 31 quốc gia đã báo cáo với IAEA về 168 trường hợp vật liệu hạt nhân hoặc vật liệu phóng xạ bị mất, bị đánh cắp hoặc bị loại bỏ không đúng quy trình. Trong đó có 6 vụ được cho là có khả năng liên quan đến buôn bán bất hợp pháp hoặc sử dụng với mục đích xấu, được xếp vào nhóm I - nhóm nghiêm trọng nhất theo cơ sở dữ liệu của IAEA về buôn bán hạt nhân bất hợp pháp.

Kể từ năm 1993, cơ quan này đã ghi nhận 4.243 vụ việc, trong đó 350 vụ là có liên quan hoặc có khả năng liên quan đến buôn bán bất hợp pháp hoặc sử dụng với mục đích xấu.

Bà Elena Buglova, Giám đốc phụ trách an ninh hạt nhân của IAEA cho rằng việc tái diễn các vụ việc này cho thấy sự cần thiết phải cảnh giác và liên tục cải thiện hơn nữa cơ chế giám sát để kiểm soát, bảo đảm loại bỏ vật liệu phóng xạ đúng quy trình.

Hiện có tổng cộng 145 quốc gia đã báo cáo với IAEA về các vụ việc liên quan đến vật liệu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ khác bị mất, bị đánh cắp hoặc bị loại bỏ không đúng quy trình.

Tin cùng chuyên mục

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.