I-rắc: Đánh bom hàng loạt gây thương vong hơn 50 người

Ít nhất 8 người chết và gần 50 người khác bị thương trong một loạt vụ đánh bom ngày 11-8 tại thủ đô Bát-đa của I-rắc.

Theo nguồn tin an ninh, nghiêm trọng nhất là vụ nổ hai xe bom liên tiếp ở khu vực An A-min phía Đông Bát-đa, làm 8 người chết và gần 30 người bị thương. Một vụ đánh bom khác xảy ra tại một khu chợ ở ngoại ô Sa-áp, Đông Bắc Bát-đa, làm ít nhất 9 người bị thương. Trước đó, hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu đã xảy ra ngày 10-8 tại thủ đô Bát-đa và thành phố Mô-xun, làm ít nhất 42 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

 

Số người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở I-rắc trong 5 ngày qua đã lên tới 123 người. Đây là đợt đánh bom nghiêm trọng nhất ở I-rắc kể từ khi các lực lượng Mỹ rút khỏi các thành phố và thị trấn chính của nước này cuối tháng Sáu vừa qua.

 

Tướng Rô-bớt Ca-xlen, người chịu trách nhiệm giám sát các lực lượng Mỹ ở miền Bắc I-rắc, ngày 11-8 nhấn mạnh rằng mạng lưới khủng bố Al -Qaeda vẫn hoạt động ở khu vực này và có khả năng tiến hành các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường.

 

Tướng Ca-xlen cho rằng sau 6 tháng lực lượng an ninh chiến dịch tấn công mạnh nhằm vào mạng lưới khủng bố trong khu vực này, các vụ tấn công khủng bố đã giảm đáng kể trước khi lực lượng Mỹ rút khỏi các thành phố và thị trấn ngày 30-6. Tuy nhiên, Al -Qaeda vẫn tập trung thành phần lãnh đạo cũng như khả năng tài chính của mạng lưới này ở miền Bắc I-rắc, chủ yếu là ở Mô-xun, và có thể huy động sức mạnh khi chúng thấy cần thiết./.

 

(Theo TTXVN)