Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng

(PLVN) - Các đám cháy bùng phát nghiêm trọng trong bối cảnh Hy Lạp đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong hơn 30 năm qua.
Thủ đô Athens của Hy Lạp bị bao phủ trong đám mây khói và tro bụi dày do các đám cháy rừng ở nhiều vùng lân cận. Dự báo các đám cháy sẽ tiếp diễn vì gió mạnh và nhiệt độ cao, lên tới 38 độ C ở nhiều nơi trong ngày 7/8. Thủ đô Athens của Hy Lạp bị bao phủ trong đám mây khói và tro bụi dày do các đám cháy rừng ở nhiều vùng lân cận. Dự báo các đám cháy sẽ tiếp diễn vì gió mạnh và nhiệt độ cao, lên tới 38 độ C ở nhiều nơi trong ngày 7/8.
Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 1

Trong 7 ngày qua, các đám cháy gần như không suy giảm ở nhiều nơi tại Hy Lạp, trong đó dữ dội nhất là cháy rừng trên đảo Evia - hòn đảo lớn thứ hai của Hy Lạp nằm ngoài khơi phía Đông phần đất liền của thủ đô Athens.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 2

Theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu, trong 10 ngày qua, 56.655 ha rừng tại Hy Lạp đã bị tàn phá.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 3

Gần 500 lính cứu hỏa đã làm việc xuyên đêm để chiến đấu với "giặc lửa" thiêu rụi nhiều ngôi làng, phá hủy nhiều đất đai, nhà cửa cùng khu rừng rậm rạp trên đảo này.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 4

Trong ngày 6/8, các tàu tuần duyên với sự hỗ trợ của phà và thuyền tư nhân đã chuyển 1.400 người đến nơi an toàn.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 5

Hàng chục máy bay cứu hỏa đang nỗ lực chiến đấu với "giặc lửa".

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 6

Hơn 2.000 người, bao gồm nhiều cư dân cao tuổi, đã được sơ tán bằng phà khỏi Evia trong tuần qua.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 7

Theo Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, một gói cứu trợ bổ sung trị giá 500 triệu euro (587 triệu USD) sẽ được phân phát cho những người bị mất nhà cửa và tài sản tại các khu vực bị “giặc lửa” tàn phá ở Attica và đảo Evia.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 8

Hiện lính cứu hỏa và máy bay trực thăng vẫn đang nỗ lực khống chế một số đám cháy đe dọa cư dân ở tỉnh Tizi Ouzou, cách thủ đô Algiers khoảng 100km.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 9

Một số đám cháy bùng phát gần các ngôi nhà, buộc cư dân phải sơ tán.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 10

Phát biểu trên Kênh truyền hình Quốc gia vào hôm 9/8, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã lên tiếng xin lỗi về việc chậm trễ trong quá trình xử lý các vụ cháy rừng khiến hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 11

"Mức độ tàn phá của cháy rừng, đặc biệt là ở khu vực đảo Evia và thành phố Attica, đã làm cho chúng ta phải trải qua những ngày đen tối nhất. Lời đầu tiên tôi muốn nói là lời xin lỗi, do nhiều điểm yếu và thiếu sót vẫn còn tồn tại. Tôi hoàn toàn thấu hiểu và cảm thông với những nỗi đau mà người dân đang trải qua, những người đã mất toàn bộ ​​nhà cửa và tài sản, hay những người đã phải dời bỏ quê hương để đi sơ tán khẩn cấp", Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho hay.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.