Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng

(PLVN) - Các đám cháy bùng phát nghiêm trọng trong bối cảnh Hy Lạp đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong hơn 30 năm qua.
Thủ đô Athens của Hy Lạp bị bao phủ trong đám mây khói và tro bụi dày do các đám cháy rừng ở nhiều vùng lân cận. Dự báo các đám cháy sẽ tiếp diễn vì gió mạnh và nhiệt độ cao, lên tới 38 độ C ở nhiều nơi trong ngày 7/8. Thủ đô Athens của Hy Lạp bị bao phủ trong đám mây khói và tro bụi dày do các đám cháy rừng ở nhiều vùng lân cận. Dự báo các đám cháy sẽ tiếp diễn vì gió mạnh và nhiệt độ cao, lên tới 38 độ C ở nhiều nơi trong ngày 7/8.
Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 1

Trong 7 ngày qua, các đám cháy gần như không suy giảm ở nhiều nơi tại Hy Lạp, trong đó dữ dội nhất là cháy rừng trên đảo Evia - hòn đảo lớn thứ hai của Hy Lạp nằm ngoài khơi phía Đông phần đất liền của thủ đô Athens.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 2

Theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu, trong 10 ngày qua, 56.655 ha rừng tại Hy Lạp đã bị tàn phá.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 3

Gần 500 lính cứu hỏa đã làm việc xuyên đêm để chiến đấu với "giặc lửa" thiêu rụi nhiều ngôi làng, phá hủy nhiều đất đai, nhà cửa cùng khu rừng rậm rạp trên đảo này.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 4

Trong ngày 6/8, các tàu tuần duyên với sự hỗ trợ của phà và thuyền tư nhân đã chuyển 1.400 người đến nơi an toàn.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 5

Hàng chục máy bay cứu hỏa đang nỗ lực chiến đấu với "giặc lửa".

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 6

Hơn 2.000 người, bao gồm nhiều cư dân cao tuổi, đã được sơ tán bằng phà khỏi Evia trong tuần qua.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 7

Theo Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, một gói cứu trợ bổ sung trị giá 500 triệu euro (587 triệu USD) sẽ được phân phát cho những người bị mất nhà cửa và tài sản tại các khu vực bị “giặc lửa” tàn phá ở Attica và đảo Evia.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 8

Hiện lính cứu hỏa và máy bay trực thăng vẫn đang nỗ lực khống chế một số đám cháy đe dọa cư dân ở tỉnh Tizi Ouzou, cách thủ đô Algiers khoảng 100km.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 9

Một số đám cháy bùng phát gần các ngôi nhà, buộc cư dân phải sơ tán.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 10

Phát biểu trên Kênh truyền hình Quốc gia vào hôm 9/8, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã lên tiếng xin lỗi về việc chậm trễ trong quá trình xử lý các vụ cháy rừng khiến hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy.

Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng ảnh 11

"Mức độ tàn phá của cháy rừng, đặc biệt là ở khu vực đảo Evia và thành phố Attica, đã làm cho chúng ta phải trải qua những ngày đen tối nhất. Lời đầu tiên tôi muốn nói là lời xin lỗi, do nhiều điểm yếu và thiếu sót vẫn còn tồn tại. Tôi hoàn toàn thấu hiểu và cảm thông với những nỗi đau mà người dân đang trải qua, những người đã mất toàn bộ ​​nhà cửa và tài sản, hay những người đã phải dời bỏ quê hương để đi sơ tán khẩn cấp", Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho hay.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.