Hy hữu sự việc nhầm lẫn khi giao đất tái định cư ở Hải Dương

Người dân đã chuyển đến khu tái định cư 13 năm nay
Người dân đã chuyển đến khu tái định cư 13 năm nay
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Hữu Thị (SN 1964, quê xã Tứ Xuyên, nay là xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) có đơn gửi cơ quan chức năng phản ánh sự việc hi hữu liên quan việc cấp đất tái định cư cho gia đình ông.

Theo ông Thị, trước đây gia đình ông có lô đất tại thôn Ngưu Uyên, xã Tứ Xuyên thuộc diện thu hồi, bàn giao mặt bằng cho Nhà nước để xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; và được bố trí đất ở mới ở khu tái định cư.

Theo Quyết định 4177/QĐ-UBND ngày 25/11/2013 của UBND huyện Tứ Kỳ, gia đình ông Thị được giao lô đất số 18 trong bản đồ quy hoạch khu tái định cư. Thời điểm đó ông đang công tác ở xa và không thường xuyên ở địa phương, không nhận được thông báo cũng như các nội dung của cơ quan chức năng địa phương về việc làm thủ tục giao đất. Cho tới nay, ông Thị vẫn chưa được giao lô đất này theo Quyết định 4177.

Đại diện gia đình ông Thị cho hay: “13 năm nay gia đình chúng tôi không hề nhận được bất kỳ một thông tin nào về việc anh trai tôi được giao lô đất số 18. Chỉ đến đầu năm nay, khi nhiều hộ dân trong khu tái định cư có đơn về việc chưa được cấp “sổ đỏ”, kiểm tra hồ sơ mà chính quyền cung cấp, gia đình tôi mới biết anh trai tôi có quyết định được giao lô đất 18”.

Liên quan phản ánh của ông Thị, ông Nguyễn Minh Quang, Trưởng phòng Tư pháp UBND (người đại diện UBND huyện trả lời sự việc này - NV), cho biết: “Ở đây có sự sai sót. Cụ thể, trong danh sách nộp tiền thì ghi ông Thị là lô số 25. Nhưng theo Quyết định 4177 của UBND huyện thì ông Thị được giao lô đất số 18”.

Tuy nhiên, trên thực tế, lô số đất 25 đã được giao cho hộ gia đình ông Nguyễn Thiên Trược (đã nộp tiền sử dụng đất) từ 2018. Gia đình này đã chuyển nhượng đất cho người khác, hợp đồng có xác nhận của UBND xã, hiện đã được cấp “sổ đỏ”. Với lô đất số 18, hiện ông Nguyễn Thiên Trược cũng đã ủy quyền nhờ người khác nộp tiền sử dụng đất từ 2011, có thủ tục chuyển nhượng nhưng Nhà nước chưa giao đất và chưa cấp “sổ đỏ”.

Đại diện UBND huyện Tứ Kỳ cho biết, quan điểm của địa phương là sau khi kiểm tra làm rõ, sẽ trả lại đất bảo đảm quyền lợi cho gia đình ông Thị.

Trước đó, như PLVN đã có bài phản ánh, người dân khu tái định cư xã Tứ Xuyên cũ (nay là xã Chính Minh) cho hay từ 2009, khi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều hộ dân hai thôn làng Vực và trại Vực thuộc diện phải thu hồi đất. Những hộ dân này đã chấp hành nghiêm chính sách của Nhà nước, giao đất ở của gia đình mình, để việc làm đường cao tốc được thuận lợi và đúng tiến độ đề ra.

Đến 2010, các hộ dân bị thu hồi đất được UBND xã Tứ Xuyên cũ (năm 2019, 3 xã Tây Kỳ, Đông Kỳ và Tứ Xuyên nhập thành xã Chí Minh) mời họp và triển khai nội dung cấp đất tái định cư với diện tích dao động 160 - 200m2/hộ, số tiền 700 ngàn - 1 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Người dân đồng ý với giá đất ở khu tái định cư. Ngay sau khi nộp tiền, các hộ dân được chia đất và đã xây dựng nhà để ở.

Thời điểm mới chuyển tới khu tái định cư, gặp rất nhiều khó khăn do điện nước chưa hoàn thiện, người dân đã tìm cách khắc phục để ổn định cuộc sống của gia đình cũng như góp phần vào thành tích xây dựng phát triển chung của địa phương. Nhưng đến nay, sau 13 năm, họ vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”.

Giải thích vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khuông, Trưởng Phòng TN&MT huyện, thông tin: Theo văn bản của đoàn xác minh, khu tái định cư có 121 lô đất. Trong đó 96 lô giao theo diện tái định cư và 25 hộ giao đất có thu tiền sát với giá thị trường.

Những hộ được giao đất có thu tiền sát với giá thị trường là những gia đình nhiều nhân khẩu, diện tích đất ở còn lại ít nên được giao thêm lô thứ 2. Những trường hợp này ngoài tiền 1 lô đất như quy định, phải nộp thêm số tiền 20 triệu đồng.

Theo ông Khuông, việc chậm cấp “sổ đỏ” có 3 nguyên nhân. Nhiều lô đất đã được mua bán chuyển nhượng nhiều lần. Do thời gian kéo dài, hiện một số gia đình xây nhà nhưng bị lệch mốc giới. Một số hộ được giao thêm 1 lô đất, chưa nộp thêm 20 triệu nên chưa hoàn thiện các thủ tục về tài chính.

Ông Khuông cho hay, có khoảng 20 hộ dân ở khu tái định cư đã được cấp “sổ đỏ”. Thời gian tới địa phương sẽ khẩn trương tháo gỡ đẩy nhanh tiến độ để cấp “sổ đỏ” cho các hộ.

Đọc thêm

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…