Hy hữu hai sản phụ được các cô giáo và tiếp viên đường sắt đỡ đẻ dọc đường

Sản phụ sinh bên đường được các cô giáo đỡ đẻ thành công (ảnh Lữ Phú)
Sản phụ sinh bên đường được các cô giáo đỡ đẻ thành công (ảnh Lữ Phú)
(PLO) - Trên đường từ trường về nhà, 9 cô giáo tiểu học xã Phà Đánh (Kỳ Sơn, Nghệ An) thành bà đỡ bất đắc dĩ, đỡ đẻ thành công một phụ nữ sinh bên Quốc lộ.

 

Ông Cụt Văn Thê, Phó Chủ tịch UBND xã Phà Đánh cho biết, một phụ nữ sinh bên đường Quốc lộ 16A đoạn qua địa bàn xã này vừa được các cô giáo tiểu học trong xã đỡ đẻ thành công.

Theo đó, khoảng 11h30 hôm nay, 16/1, sau khi hết giờ dạy học, 9 cô giáo của trường Tiểu học Phà Đánh trên đường về nhà, khi đến địa phận bản Phà Kháo (xã Phà Đánh) thì gặp sản phụ Khả Thị Cớt (SN 1989, trú tại xã Bắc Lý) nằm bên đường có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh đang cùng người nhà đến bệnh viện. 

Quãng đường đến bệnh viện còn xa, sản phụ không thể tới kịp và có thể nguy hiểm cho cả mẹ cả con, nên các cô giáo đã xắn tay áo đỡ đẻ cho chị Cớt. Người vào nhà dân bên cạnh xin vải, người đun nước sôi, chuẩn bị các công cụ đỡ đẻ bất đắc dĩ.

Sau một lúc trở dạ thì bé gái nặng 2,8kg được sinh hạ thành công, các cô giáo dùng thanh nứa sát trùng bằng nước sôi cắt rốn cho cháu bé và đưa vào một nhà dân để nghỉ ngơi. Theo ông Thê, chiều cùng ngày, người nhà đã đưa sản phụ cùng cháu bé đến bệnh viện huyện để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Trước đó, khoảng 7h cùng ngày (16/1) tàu SE6 đang trên hành trình từ Sài Gòn ra Hà Nội, khi di chuyển đến gần khu Mỹ Trạch (Phú Hoà, Quảng Bình) thì sản phụ Trương Thị Oanh (SN 1990, quê  Nghệ An) lên cơn đau bụng dữ dội có triệu chứng sinh tại toa xe số 5.

Nhân viên trên tàu lập tức chuẩn bị nước ấm, khăn, cồn y tế… để hỗ trợ hành khách, thông báo trên toàn tàu đề nghị hành khách có chuyên môn hỗ trợ nhưng không có phản hồi.

Sau khoảng 1 giờ 30 phút, nhờ sự hỗ trợ của đoàn tiếp viên, chị Oanh đã sinh hạ thành công một bé gái khỏe mạnh.

Đọc thêm

Thêm công ty dược bị xử phạt

Ảnh minh họa: TTYT Quận 4 (TP HCM)
(PLVN) - Ngày 27/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố quyết định xử phạt nhiều công ty dược do vi phạm quy định, với tổng số tiền phạt là 470 triệu đồng.

Bộ Y tế bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Lê Đức Luận và đại diện Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chúc mừng các cá nhân nhận quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Ảnh Báo SKĐS
(PLVN) - Sáng 28/3, Bộ Y tế đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và bổ nhiệm lại Cục trưởng Cục Quản lý Dược.

Giải pháp giữ nhân lực ở cơ sở y tế công lập

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp các thông tin liên quan một số vấn đề y tế được người dân quan tâm tổ chức mới đây, Bộ Y tế đã thông tin về những giải pháp để giữ chân nguồn nhân lực y tế ở các cơ sở y tế công lập trước "làn sóng" nghỉ việc, chuyển việc sang cơ sở y tế tư nhân.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ uống có đường

Ảnh minh họa. (nguồn Internet)
(PLVN) - Tại Việt Nam, đồ uống có đường là mặt hàng đa dạng về mẫu mã và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Minh chứng rõ nhất cho thấy, chỉ sau 2 thập niên, người Việt đã uống đồ uống có đường gấp 10 lần.