Hy hữu: Cụ ông uống thuốc nuốt luôn răng giả

(PLO) - Trong lúc uống thuốc, cụ ông 81 tuổi đã nuốt trôi hàm răng giả kích thước 0,5 x 3cm vào thực quản khiến cơ thể đau tức, khó thở.
Bộ răng giả ông T. nuốt trôi khi uống thuốc được gắp ra thành công. Bộ răng giả ông T. nuốt trôi khi uống thuốc được gắp ra thành công.

Ngày 24/6, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết, một trường hợp cụ già 81 tuổi nuốt nhầm hàng răng giả vừa được các bác sĩ tiến hành nội soi gắp thành công, sức khỏe đã bình phục.

Theo người nhà của Ông P.B.T.(81 tuổi, ở Anh Sơn, Nghệ An) cho biết, buổi tối sau khi uống thuốc xong, ông T. có biểu hiện nuốt nghẹn, khó thở, không nói được. Mặc dù đã thử các biện pháp tại nhà uống nước, nuốt cơm theo các mẹo truyền thống nhưng không được thì người nhà đưa ông đến trạm y tế xã để kiểm tra.

Trong khi đó, tình trạng bệnh nhân càng ngày ông càng cảm thấy đau tức ngực và khó thở hơn, gia đình sau đó đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện Quốc tế Vinh để cấp cứu.

Qua tiến hành nội soi thực quản dạ dày, bác sĩ phát hiện dị vật lớn, cứng nằm ở miệng thực quản không thể thực hiện lấy ra bằng nội soi ống mềm. Chụp X quang dị vật nằm 1/3 trên của thực quản, tì đè 2/3 khí quản. Bệnh nhân có biểu hiện khó thở nhiều, huyết áp cao 180/100 mmHg.

Ngay sau đó, bệnh nhân được tiến hành nhập viện và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết trước khi nội soi cấp cứu lấy dị vật. Ca nội soi diễn ra 30 phút, dị vật lấy ra là hàm răng giả chiếm 1/3 thực quản, kích thước 0.5x 3cm.

Theo các bác sĩ khuyến cáo để hạn chế sự cố này xảy ra, thay vì sử dụng hàm tháo lắp bạn nên sử dụng các phương pháp trồng răng cố định như cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. Khi lỡ nuốt răng giả không nên cố móc họng hay nuốt để trôi dị vật mà đến ngay cơ sở y tế uy tín.

Hiện sức khỏe ông P.B.T. đã ổn định và tổn thương vùng thực quản hồi phục và ăn uống trở lại bình thường. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp
(PLVN) -  Ngày 23/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội.