Hy hữu chuyện mua "cục gạch" được… đất “vàng”

(PLO) - TCty Xây lắp Dầu khí Nghệ An trả đất cho UBND tỉnh Nghệ An vì không còn nhu cầu sử dụng và bán tài sản trên đất. Bỏ ra 15 tỷ đồng mua lại tài sản, Cty Hưng Phát được cấp khu đất có vị trí đắc địa bậc nhất thành Vinh. Câu chuyện gây xôn xao dư luận địa phương…
UBND tỉnh ưu ái ?
Như Báo PLVN đã đề cập tại bài viết “Khuất tất vụ TCty Xây lắp Dầu khí Nghệ An bán tài sản đang cho thuê”, khu đất này nằm giữa trung tâm TP.Vinh, một mặt giáp đường Quang Trung, “mặt tiền” gần 100 mét, một mặt giáp đường Phan Chu Trinh, rộng hơn 13m, tổng diện tích là 952,7m2.
Mặc dù nằm ở vị trí đắc địa, nhiều doanh nghiệp mơ ước và đang cho người dân thuê kinh doanh nhưng ngày 8/3/2013, TCty Xây lắp Dầu khí Nghệ An lại có Văn bản số 119 xin trả lại khu đất trên cho UBND tỉnh Nghệ An. 
Tài sản trên khu đất “vàng” đã bị đập phá
 Tài sản trên khu đất “vàng” đã bị đập phá
Đáng nói, tại Công văn này, TCty Xây lắp Dầu khí Nghệ An “báo cáo” đã bán tất cả tài sản trên đất cho Cty Cổ phần Hưng Phát (theo Hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất số 118/HĐMBTS ngày 8/3/2013). Tuy nhiên, theo tài liệu PLVN thu thập được thì mãi đến ngày 12/3/2013, hợp đồng này mới được ký.
Lý giải về điều này, nhiều người cho rằng trong thời buổi khó khăn, “thương vụ” này hai bên đều có lợi: TCty Xây lắp Dầu khí Nghệ An được món tiền 15 tỷ đồng, còn Cty Hưng Phát lại có khu đất “vàng” mà nhiều người cho rằng “phải đấu giá”. Điều kỳ lạ hơn, liên quan đến việc “trả đất”, “mua bán tài sản” và “thuê đất” này, UBND tỉnh Nghệ An lại tỏ ra sốt sắng khi xử lý thủ tục hành chính “siêu tốc” khi chỉ trong một ngày vừa thu hồi, vừa cho Cty Hưng Phát thuê đất mà không đưa ra đấu giá.
Tại Điều 25 Quyết định số 37/UBND ngày 1/8/2011 của UBND tỉnh Nghệ An về đấu giá tài sản có nêu: Các loại đất đưa ra đấu giá gồm: đất ở có nhiều hộ gia đình, cá nhân cùng có nhu cầu sử dụng hoặc đất ở có giá trị “sinh lợi” theo quy định hiện hành của UBND tỉnh; đất sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê (trừ trường hợp đất xây dựng nhà ở chung cư cao tầng cho công nhân khu công nghiệp, khu kinh tế, nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, nhà ở cho hộ tái định cư); đất sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các vị trí “sinh lợi” theo quy định hiện hành của UBND tỉnh…
Đối chiếu với quy định trên, liệu UBND tỉnh Nghệ An có quá ưu ái với thương vụ này khi vị trí khu đất trên đắc địa bậc nhất TP.Vinh lại không phải đưa ra đấu giá?
Mua 15 tỷ, bán… 50 triệu đồng
Theo nguồn tin riêng của PLVN, số tài sản trên đất sau khi mua lại với giá 15 tỷ từ TCty Xây lắp Dầu khí Nghệ An, Cty Hưng Phát đem bán thanh lý với giá… 50 triệu đồng. Nhiều người cho rằng, tính theo hiệu quả kinh doanh, Cty Hưng Phát đã thua lỗ 14 tỷ 950 triệu đồng. Toàn bộ số tiền 15 tỷ đồng nếu đưa ra đấu giá thì sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước, nhưng lại rơi vào tay TCty Xây lắp Dầu khí, phải chăng đồng nghĩa với việc làm thất thoát tài sản nhà nước số tiền 15 tỷ đồng? 
Trả lời phóng viên Báo PLVN về việc khu đất số 45 Quang Trung không được đưa ra đấu giá, một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho hay, việc cấp đất cho Cty Hưng Phát dựa theo Luật Đất đai, người mua tài sản có quyền được thuê đất. Theo viện dẫn của vị này, căn cứ được đưa ra là áp dụng theo Điểm C Khoản 1 Điều 111 Luật Đất đai quy định quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế: “Được sử dụng đất thuê, được bán tài sản, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định”. 
Nhiều Luật sư cho hay, với quy định này thì “Nhà nước sẽ tiếp tục cho thuê đất khi mục đích đã được xác định”. Nhưng thực tế cho thấy ở thương vụ này, toàn bộ số tài sản trên đất đã bị đập phá và trước khi thuê đất, Cty Hưng Phát hẳn phải có dự án đầu tư. 
Dư luận cho rằng trong việc trả đất và cho thuê khu đất 45 Quang Trung, TP.Vinh có dấu hiệu “đi đêm” và nhiều khuất tất. Việc Cty Hưng Phát mạnh dạn bỏ ra 15 tỷ đồng mua tài sản là một hình thức núp bóng vì đã được “bật đèn xanh” của UBND tỉnh Nghệ An?. Câu hỏi này xin dành cho UBND và các ban ngành tỉnh Nghệ An. PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?