Huyện Văn Lãng, Lạng Sơn: Kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

(PLO) - Văn Lãng là huyện biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn, có đường biên kéo dài tiếp giáp với Trung Quốc. Đây là điều kiện cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng cấm tuồn hàng giả, hàng hóa nhập lậu vào nội địa.
Huyện Văn Lãng, Lạng Sơn: Kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Văn Lãng là huyện biên giới có trên 36 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, có ba cửa khẩu phụ gồm Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình. Đây là điều kiện cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng hóa nhập lậu khác vào nội địa.

Trước tình hình đó, ông Nguyễn Đình Trường - Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng tỉnh Lạng Sơn cho biết: “ Trong thời gian này, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và sự đồng thuận của người dân trong đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, mua bán hàng giả, gian lận thương mại. Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu các lực lượng chức năng phải phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm. Xử lý kịp thời những vấn đề nổi cộm, phức tạp, bảo đảm lưu thông hàng hoá thông suốt, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, khi mà Tết nguyên đán 2018 đang đến cận kề gần, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, xã hội của địa phương…”

Huyện Văn Lãng, Lạng Sơn: Kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán ảnh 1
Hàng hóa Trung Quốc nhập lậu bị phát hiện, thu giữ trị giá khoảng 200 triệu đồng

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 huyện Văn Lãng, hoạt động buôn lậu tập trung chủ yếu tại khu vực Rọ Bon, Đồi Cao, Nà Han thuộc xã Tân Thanh; khu vực đường mòn 474, Gốc Bưởi, Gốc Nhãn, Thác Ném, đường đồi 386, khe Bà Lan thuộc xã Tân Mỹ diễn ra phức tạp. Khoảng thời gian quý I/2017 tình hình buôn lậu giảm hẳn; kể từ đầu quý II/2017 tình hình buôn lậu trên địa bàn hoạt động trở lại song chỉ diễn ra với hình thức nhỏ lẻ, nhất là kể từ khi triển khai Kế hoạch 196 ngày 30/6/2017 của BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn thì tình hình buôn lậu có chuyển biến tích cực, một số loại hàng hóa trước đó nhập lậu theo đường mòn thì đã được nhập khẩu qua cửa khẩu theo quy trình Hải quan. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu tăng dần trở lại vào quý IV/2017 và tiềm ẩn diễn biến phức tạp do nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng vào dịp cuối năm.

Nhận định tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ diễn biến phức tạp, địa bàn thường diễn ra buôn lậu chủ yếu là khu vực biên giới, trọng điểm là địa bàn xã Tân Thanh và xã Tân Mỹ. BCĐ 389 huyện Văn lãng đã chỉ đạo các ngành triển khai các giải pháp nhằm đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả. Thực hiện đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Huyện Văn Lãng, Lạng Sơn: Kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán ảnh 2
Huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lạng Sơn để truy quét hàng lậu trên tuyến biên giới

Với sự thống nhất đồng bộ của các lực lượng chức năng, liên ngành của huyện, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Các lực lượng chức năng tổ chức ngăn chặn, kiềm chế, buôn lậu, gian lận thương mại ngay từ khu vực biên giới. Trong năm 2017, các lực lượng chức năng huyện Văn Lãng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 545 vụ  vi phạm. Tổng số tiền phạt nộp NSNN gần 1,7 tỷ đồng. Tổng trị giá hàng hóa tịch thu trên 3,1tỷ đồng. Thu giữ nhiều mặt hàng cấm. Trong đó, gần 925 kg pháo nổ các loại; 928 triệu đồng Tiền Việt Nam giả; 994g Ma túy tổng hợp; 3.468g Heroin.

Đại tá Phạm Tuấn Bằng, Trưởng Công an huyện Văn Lãng cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Văn Lãng triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT trong dịp tết, đơn vị bố trí lực lượng triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc…”

Huyện Văn Lãng, Lạng Sơn: Kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán ảnh 3
Thu giữ hàng lậu trên tuyến biên giới

Nhận định những tháng cuối năm, dịp Tết Nguyên đán 2018 sẽ là thời điểm nhu cầu tiêu dùng, sản xuất trong nước tăng cao nhất là các nhóm hàng may mặc sẵn, đồ dùng gia đình, thực phẩm, nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất sẽ dẫn đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, để chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới. Huyện Văn Lãng tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ các đường mòn, lối mở để kịp thời nắm chắc diễn biến về tình hình buôn lậu. Tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, người kinh doanh vào cuộc chống buôn lậu, tẩy chay hàng nhái hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cùng với sự tăng cường ra quân của các lực lượng chức năng, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người tiêu dùng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt, người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để bảo vệ mình trước nạn hàng nhái, hàng giả. Khi phát hiện dấu hiệu hàng nhái hàng giả, buôn lậu cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng, để đảm bảo có thị trường lành mạnh, mọi người yên tâm mua sắm, vui xuân, đón tết.

Nguyễn Thái - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất Chính phủ thay quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”

Các hàng hóa, dịch vụ không nằm trong danh sách cấm lưu thông sẽ được cấp “thẻ xanh”?
(PLVN) - Do những phát sinh liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu tại các địa phương trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Công Thương đã vừa đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”.

Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng lập biên bản với cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT Nam Định vừa phát hiện gần nửa tấn thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống ở phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định.

Hà Nội công bố danh sách hơn 7.800 điểm bán hàng hóa thiết yếu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sở Công Thương Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và danh sách các chợ trên địa bàn thành phố. Theo đó, sẽ có 7.866 điểm bán hàng hóa thiết yếu đặt tại các quận huyện của thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Giá vàng hôm nay 27/7: Vàng trong nước “lặng im” trước đà tăng của giá vàng thế giới

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường trong nước gần như không biến động sau khi có lệnh giãn cách xã hội tại nhiều địa phương trên cả nước, thị trường vàng cũng gần như “tê liệt” khi các công ty vàng đồng loạt ngừng giao dịch, chuyển sang mua – bán online. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng, giữ vững mức quan trọng trên 1.800 USD/ounce.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm sau 3 lần tăng liên tiếp

Giá xăng có thể giảm trong kỳ điểu chỉnh ngày mai (27/7).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 19/7 đã giảm nhẹ so với kỳ tính giá trước. Giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng giảm 150 đồng/lít, còn giá xăng RON 95 sẽ giảm 50 đồng/lít sau 3 lần tăng liên tiếp, vào ngày mai (27/7).

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả
(PLVN) -  2 ngày cuối tuần qua trùng đúng vào 2 ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo ghi nhận của PLVN, hàng hóa cung cấp cho Hà Nội vẫn khá dồi dào, giá cả tương đối ổn định.