Huyện ủy Lý Nhân (Hà Nam) xác minh vụ Chủ tịch xã bị tố gian lận bằng cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Trần Trung Hà, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng, huyện Lý Nhân, Hà Nam bị tố cáo không học hết cấp 2 nhưng vẫn có bằng cấp 3 và được đề đạt, bổ nhiệm Chủ tịch xã.
Đơn thư tố cáo xuất hiện sau khi xã Tiến Thắng kiện toàn thêm một Phó Chủ tịch UBND xã. Đơn thư tố cáo xuất hiện sau khi xã Tiến Thắng kiện toàn thêm một Phó Chủ tịch UBND xã.

Theo đơn tố cáo được ký tên bởi một số người dân xóm 9, thôn 1; cho rằng bạn bè cùng trang lứa học cùng ông Hà cho biết ông Hà không học hết cấp 2. Trong thời gian buôn bán, nhờ quen biết một Bí thư xã, nên được nhận làm “em nuôi” để nâng đỡ, dìu dắt, tiến cử làm Chủ tịch xã.

Theo quy định, để được bổ nhiệm Chủ tịch xã, cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: Tuổi tham gia lần đầu phải đảm bảo làm việc ít nhất hai nhiệm kỳ, học vấn phải có trình độ tốt nghiệp THPT, có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên.

Về chuyên môn, nghiệp vụ, cần phải có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên; ngành chuyên môn phải phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của đơn vị hành chính xã; phải được bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hành chính nhà nước, quản lý kinh tế.

Đơn thư đề nghị cơ quan chức năng địa phương làm sáng tỏ sự việc, gửi tới nhiều cơ quan, trong đó có Huyện ủy Lý Nhân. Sau khi nhận đơn, lãnh đạo huyện đã chuyển cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lý Nhân (UBKT) vào cuộc xác minh, làm rõ theo đúng trình tự và quy định.

Trao đổi với PV, ông Trần Trung Hà, Chủ tịch UBND xã cho rằng không gian lận, mà có đầy đủ điều kiện để được bổ nhiệm vào chức danh Chủ tịch UBND xã theo quy định hiện hành. Ông Hà đưa ra một loạt bằng cấp, chứng chỉ phản ánh quá trình học tập của mình.

Theo bằng cấp ông Hà đưa ra cho thấy, ông có bằng tốt nghiệp THPT (hệ bổ túc) được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nam Định cấp từ 2003; bằng tốt nghiệp trung cấp hành chính, trung cấp chính trị do Trường Chính trị Hà Nam cấp năm 2007; bằng cử nhân Luật Kinh tế do Viện Đại học mở Hà Nội cấp năm 2012; và hàng loạt chứng nhận nghiệp vụ văn phòng, nghiệp vụ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên…

Về quá trình công tác, ông Hà nói đi bộ đội từ 1993, xuất ngũ 1995. Sau khi về địa phương ông tham gia làm cán bộ văn phòng thống kê của xã từ 2000. Đến cuối 2014, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch xã và đến tháng 6/2020 được bầu giữ chức Chủ tịch xã Tiến Thắng.

Tại buổi làm việc với PV, ông Hà khẳng định học và tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 đầy đủ. Ông cũng nói rằng thông tin trong đơn cho rằng ông có mối quan hệ “anh em” mật thiết với một Bí thư xã nhiệm kỳ trước nên được nâng đỡ vào chức Chủ tịch xã là bịa đặt, có ý đồ xấu. “Tôi và đồng chí Bí thư cũ không có mối quan hệ ruột thịt, họ hàng, anh em kết nghĩa gì. Quan hệ của chúng tôi chỉ là quan hệ anh em trong cùng cơ quan”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, hơn một năm qua bộ máy cơ quan chính quyền xã Tiến Thắng chưa được kiện toàn đầy đủ khi chỉ có một Chủ tịch và một Phó Chủ tịch. Mới đây, xã bầu bổ sung một Phó Chủ tịch UBND xã. Và sau khi kiện toàn lãnh đạo thì cũng bắt đầu xuất hiện đơn thư tố cáo.

Ông Lê Văn Vân, Phó Chủ nhiệm UBKT Lý Nhân xác nhận cơ quan này đang thụ lý giải quyết đơn thư tố cáo Chủ tịch xã Tiến Thắng. “Chúng tôi đã làm việc với xã và các cơ quan, cá nhân liên quan. Qua xác minh thì thông tin những người ký trong đơn đều mạo danh. Nhưng do đơn liên quan đến cán bộ thuộc diện quản lý nên UBKT phải xác minh một cách đầy đủ”.

Ông Vân cho hay, vừa qua thực hiện việc soát lại toàn bộ bằng cấp THCS, THPT của cán bộ đảng viên theo chỉ đạo của tỉnh thì phát hiện một số cán bộ ở xã Tiến Thắng bị mất bằng. Ông Hà thuộc trường hợp mất bằng cấp THCS. Để xác minh, UBKT đã làm việc với Phòng GD&ĐT.

Kết quả xác minh cho thấy năm ông Hà thi tốt nghiệp cấp 2, xã Tiến Thắng có 2 người tên Hà. Một người là Trần Văn Hà thi trượt, còn ông Trần Trung Hà thì đỗ. Có căn cứ khẳng định dù ông Hà mất bằng nhưng quá trình học cấp 2 của ông Hà là có thật, hồ sơ lưu vẫn còn chứng minh điều này. Ông Vân cho biết, đầu tháng 12/2021, UBKT sẽ báo cáo Thường vụ Huyện ủy và có kết luận chính thức về sự việc.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.