Huyền thoại Trà Mã cổ đạo – (Kỳ cuối): Trải nghiệm núi cao, vực sâu, bốn mùa trong một tour du lịch

Lạc Đại Sơn Phật.
Lạc Đại Sơn Phật.
(PLVN) - Quá trình hiện đại hóa đã làm giảm đi ý nghĩa thương mại của Trà mã cổ đạo nhưng con đường hiện thu hút sự chú ý do sự phát triển của du lịch ở phía tây nam Trung Quốc vì hội tụ nhiều giá trị độc đáo, trong đó có sự đa dạng về sắc tộc và văn hóa.

Xứng đáng để lên đường

Theo các cuộc khảo sát, tuyến đường trà ngựa từ Tứ Xuyên đến Lhasa dài khoảng 2.350km với 56 chặng, băng qua 51 cây cầu vượt sông, 15 cầu dây, 10 cầu sắt và 78 ngọn núi cao trên 3.000m. Tất cả những điều này làm cho tuyến đường trở thành một trong những lộ trình khó khăn nhất trên thế giới. Hơn nữa, thời tiết ở khu vực này cũng thường xuyên thay đổi. Trong một ngày, du khách có thể gặp tuyết rơi dày đặc, mưa đá, nắng cháy và gió lớn, cùng sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt.

Tour Trà mã cổ đạo theo nhánh Tứ Xuyên-Tây Tạng thực sự là một trong những trải nghiệm du lịch thú vị với cung đường hiểm trở nhưng vô cùng hấp dẫn. Đi trên cung đường này, du khách có thể tận hưởng những cung đèo tuyệt vời, những đỉnh núi tuyệt đẹp và những vực thẳm bí ẩn. Bạn cũng có thể đến thăm các ngôi làng địa phương, tu viện, đền thờ và cảm nhận văn hóa của nơi đây.

Trên hành trình dọc tour du lịch hiện nay, du khách thường sẽ được chiêm bái đại tượng Phật Lạc Sơn hay Lạc Sơn Đại Phật còn gọi là Lăng Vân Đại Phật, Gia Định Đại Phật, là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. 

Bức tượng Phật Di Lặc này được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở chỗ hợp lưu của ba con sông là Dân Giang, Đại Độ và Thanh Y ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, cách thị trấn Lạc Sơn khoảng 3km về phía đông. Bức tượng đá đối mặt với núi Nga Mi và dòng sông chảy dưới chân của Phật.

Công trình tạc tượng được bắt đầu vào năm 713 thời nhà Đường do một nhà sư là hòa thượng Hải Thông chỉ huy. Ông hy vọng rằng Phật có thể phù hộ giúp làm cho nước sông êm đềm tạo thuận lợi cho tàu thuyền đi lại trên sông. Theo truyền thuyết, khi nguồn tài trợ cho công trình bị đe dọa, Hải Thông hòa thượng đã tự khoét mắt để tỏ lòng mộ đạo và sự ngay thẳng của mình. Công trình Lạc Sơn Đại Phật được các môn đồ của ông hoàn thành vào năm 803 với sự góp sức của hàng ngàn nhà điêu khắc và công nhân. 

Với chiều cao 71m, bức tượng mô tả Phật Di Lặc đang ngồi với hai tay đặt trên đầu gối. Thân của tượng Phật cao 59,98m, đầu cao 14,7m rộng 10m, mắt rộng 3,3 m mũi dài 5,6m, miệng rộng 3,3m, tai dài 7m; cổ cao 3m; vai rộng 28m; thân rộng 28,5m; chân dài 10,3m, rộng 9m. Đỉnh đầu có 1.021 búi tóc và móng tay nhỏ nhất cũng đủ lớn để có thể đủ cho một người ngồi vào. Hai bên tượng Phật có hai hộ pháp, cao khoảng 16m, rộng khoảng 6m, thân mặc chiến bào, tay cầm pháp khí.

Khu vực núi Nga Mi với phong cảnh đẹp, bao gồm cả khu vực có Lạc Sơn Đại Phật đã được liệt kê trong danh sách di sản thế giới của UNESCO kể từ tháng 12/1996. 

Là một tượng Phật chạm khắc vào núi đá lớn nhất trên thế giới, Đại Tượng Phật Lạc Sơn đã được đưa vào thơ, nhạc, hội họa và chuyện sử. Bức tượng này thu hút vô số khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm bái mỗi năm.

Một số thị trấn và làng cổ nổi tiếng từng là ga và chợ chính của Trà mã cổ đạo xưa nay đã được đưa vào danh sách trong số các địa điểm quốc tế quan trọng nhất để bảo tồn lịch sử như thị trấn Lệ Giangđã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997. 

Năm 2002, làng Sidengjie ở Vân Nam cũng đã được xếp vào danh sách “di sản kiến trúc thế giới được bảo vệ“ của Tổ chức Kiến trúc Thế giới.Hơn nữa, con đường Trà mã cổ đạo xưa đến nay cũng vẫn tiếp tục là con đường thiêng liêng đối với nhiều người. Những người thuộc các tôn giáo khác nhau vẫn thường xuyên hành hương dọc con đường.

Quá khứ nhường chỗ cho hiện tại

Khi đi qua những vùng đồng bằng ở Tây Tạng ngày nay, những khu chợ buôn bán mới đã mọc lên dọc theo Trà mã cổ đạo xưa. Hiện nay, người Tây Tạng không còn cưỡi ngựa nhiều và trà cũng không còn là thức uống chính của người dân ở thành thị ở đây. Red Bull và bia Budweiser có ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, việc buôn bán dọc đường vẫn khá tấp nập, điều khác biệt ở đây là mặt hàng trao đổi chính. Nếu như xưa kia, trà có nguồn gốc từ các vùng truyền thống của Trung Quốc trong khi người ở Tây Tạng không trồng được trở thành mặt hàng thúc đẩy giao thương giữa 2 đầu của tuyến đường thì nayđông trùng hạ thảo trở thành mặt hàng thay thế. 

Tương tự trà chỉ trồng được ở Trung Quốc, đông trùng hạ thảo tự nhiên được tìm thấy trên Cao nguyên Tây Tạng độ cao từ 4.000 – 5.000m so với mực nước biển. Ngày nay, người Trung Quốc sẵn sàng trả giá đắt cho mặt hàng đông trùng hạ thảo như họ đã từng làm với những con ngựa bất khả chiến bại của Tây Tạng xưa kia. Ở chiều ngược lại, các mặt hàng từ giày dép và dầu gội đầu, tivi và lò nướng bánh mì đổ về phía tây dọc theo các phần lát đá của tuyến đường thương mại cổ đại xưa kia.

Vào mỗi mùa xuân, những người du mục Tây Tạng thường đi lang thang trên đồng cỏ yak của họ với một thanh kim loại nhỏ và cong để tìm đông trùng hạ thảomà bản chất là một loại nấm sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng bướm. 

Theo một người dân địa phương, mỗi “con sâu bướm khô” như vậy sẽ được bán với giá từ 4 đến 10 USD. Trong các cửa hàng thuốc bắc trên khắp châu Á, đông trùng hạ thảo được bán với lời quảng cáo như một phương thuốc chữa khỏi rất nhiều thứ, từ chống lão hóa cho các vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng đến viêm, mệt mỏi và ngay cả ung thư. 

Được trưng bày trong những tủ kính để ngăn không cho khí hậu tác động đến, những loại đông trùng hạ thảo chất lượng cao nhất được bán với giá gần 80 USD/g, cao gấp đôi giá vàng ngày nay. Mặt hàng này cũng đang thúc đẩy sự phát triển của hoạt động buôn bán dọc Trà mã cổ đạo khi xưa, hứa hẹn duy trì sức sống lâu dài chocon đường.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, đặc biệt là vào năm 1942, khi các thành phố ven biển của Trung Quốc bị quân đội Nhật Bản chiếm đóng, còn những tuyến đường cao tốc bị chặn lại, Trà mã cổ đạo đã trở thành một tuyến giao thông quan trọng đối với Trung Quốc. 

Theo một ghi chép, hơn 25.000 con ngựa và la đã được sử dụng. Công việc kinh doanh tốt và có lãi đến nỗi ngay cảmùa mưa cũng không ngăn được một số thương gia ưa mạo hiểm, bất chấp việc mùa mưa ở Tây Tạng và khu vực biên giớirất đáng sợ, khiến tất cả các đoàn lữ hành cùng người hành hương thường dừng hoạt động trong thời gian này. 

Trong khoảng thời gian này, những con đường mòn trở nên lầy lội, sông và suối dâng cao đến mức kinh khủng, núi bao bọc trong sương mù còn tuyết lở và lở đất trở thành quy luật. Nhiều người đã bị chôn vùi vĩnh viễn dưới hàng tấn đất đá hoặc bị cuốn theo dòng nước dữ. Với sự thất bại của Nhật Bản, hoạt động buôn bán, vận chuyển dọc tuyến đường này đã dừng lại.  

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.