báo giấy

Huyền thoại chuyện tình bất tử của người Nùng

Hàng năm cứ vào dịp Tiết Thanh minh, du khách thập phương lại nô nức về dự lễ hội Thanh minh (hay còn gọi là lễ hội tình yêu) diễn ra tại xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) - địa phương nổi tiếng bởi nghề rèn dao. Đây là một trong những lễ hội lớn gắn với truyền thuyết một chuyện tình đau đớn và bất tử của đôi trai tài gái sắc người Nùng An.

Hàng năm cứ vào dịp Tiết Thanh minh, du khách thập phương lại nô nức về dự lễ hội Thanh minh (hay còn gọi là lễ hội tình yêu) diễn ra tại xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) - địa phương nổi tiếng bởi nghề rèn dao. Đây là một trong những lễ hội lớn ở Cao Bằng, gắn với truyền thuyết một chuyện tình đau đớn và bất tử của đôi trai tài gái sắc người Nùng An.

Tương truyền rằng, từ thời xa xưa có một đôi trai gái ở làng rèn dao Phúc Sen yêu nhau say đắm. Tình yêu của họ trong trắng và rất lãng mạn, khiến nhiều đôi trai gái trong vùng luôn ước ao, khao khát. Thế nhưng cuộc tình ấy lại không đi đến được bến bờ hạnh phúc. Vì yêu nhau quá tha thiết, say đắm, đôi trai gái này đã rủ nhau ra giếng rồi cùng nhau nhảy xuống tự vẫn.

Sau này, để tỏ lòng cảm thông và an ủi linh hồn của đôi trai gái đó, đồng thời để thức tỉnh các bậc cha mẹ loại bỏ hủ tục lạc hậu, tạo điều kiện cho các đôi lứa tìm hiểu, yêu nhau và xây dựng gia đình,  cứ vào ngày Tiết Thanh minh, nhân dân xã Phúc Sen lại tổ chức lễ cúng tế tại bãi đất có giếng nước mà đôi trai gái tự vẫn và bây giờ trở thành lễ hội cầu mong cho hạnh phúc, tình yêu kết trái.

Người dân đặt tên bãi đất đó là bãi Thanh minh và làm nơi tổ chức lễ hội, hoạt động văn hóa, giao lưu văn nghệ, thể thao… Đồng thời, lễ hội này còn mang ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống yên lành, mùa màng bội thu. Ngày này, người dân ở đây dành riêng cho vui chơi, giải trí với quan niệm để nhà cửa được đón sự linh thiêng, êm ấm.

Mời bạn đọc cùng xem những hình ảnh của lễ hội này.

Du khách trẩy hội Thanh minh
Du khách trẩy hội Thanh minh
Xôi làm từ lá sâu sâu tượng trưng cho tinh thần vươn lên, cuộc sống no ấm và đầy đủ của người dân.
Xôi làm từ lá sâu sâu tượng trưng cho tinh thần vươn lên, cuộc sống no ấm và đầy đủ của người dân.
Bạn hữu gặp nhau tại lễ hội chúc nhau chén rượu
Bạn hữu gặp nhau tại lễ hội chúc nhau chén rượu
Hoạt động giao lưu văn nghệ được tổ chức tại lễ hội
Hoạt động giao lưu văn nghệ được tổ chức tại lễ hội


Nông Lưu Vĩnh (CLB Bút trẻ)

Cùng chuyên mục
Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.

Đọc thêm

Không để có hộ đói trong thời gian giãn cách xã hội

Đoàn thanh niên phường 2- Đoàn khối cơ quan doanh nghiệp Tây Ninh trao phần cơm trưa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hoàng
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường thị trấn khẩn trương nắm tình hình, rà soát, nắm danh sách các đối tượng có khả năng thiếu đói trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Bộ GD&ĐT nói gì về phổ điểm “lạ” môn Tiếng Anh?

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.
(PLVN) - Phổ điểm môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã giải thích về điểm “lạ” trong phổ điểm môn này.