Huyền Như tiếp tục “bê” nguyên cả dàn lãnh đạo Navibank vào vòng lao lý

Cố ý làm trái, nguyên dàn lãnh đạo Navibank hầu tòa.
Cố ý làm trái, nguyên dàn lãnh đạo Navibank hầu tòa.
(PLO) - Tin tưởng, hám lãi cao nên nguyên bộ sậu Ngân hàng Nam Việt Navibank (nay là Ngân hàng Quốc Dân NCB) đã đem hơn 1,5 ngàn  tỷ đồng gửi vào Vietinbank. Tuy nhiên việc gửi này được xác định là hành vi sai trái khiến Navibank thiệt hại hơn 200 tỷ đồng, dàn lãnh đạo Navibank đối diện với vòng lao lý.

Luật sư tranh cãi kịch liệt ngay ở phần thủ tục

Ngày 28/2, Tòa án Nhân dân TP.HCM đưa vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” diễn ra tại Ngân hàng  Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank) nay là Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB) ra xét xử.

Mười bị can bị đưa ra xét xử, trong đó có Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Navibank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn (đều là nguyên Phó giám đốc Navibank). 6 bị can còn lại nguyên là trưởng các phòng ban của Navibank. Riêng Ngân hàng Navibank được xác định là nguyên đơn dân sự.

Bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn cũng bị trích xuất tới tòa để làm sáng tỏ một số vấn đề.

Ngay ở phần thủ tục, các luật sư đã tranh cãi gay gắt. Nhiều luật sư đề nghị phải triệu tập bằng được nguyên lãnh đạo Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM. Có luật sư đề nghị phải triệu tập bằng được điều tra viên, kiểm sát viên trong vụ án này vì cho rằng có sự mâu thuẫn giữa kết luận điều tra và cáo trạng. Có luật sư lại đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung…

Tuy nhiên, một số luật sư lại cho rằng không cần thiết vì hồ sơ đã rõ nên đề nghị HĐXX bác bỏ những đề xuất của các luật sư đồng nghiệp.

Việc đôi bên luật sư đối lập nhiều lúc lên đến đỉnh điểm, tranh cãi gay gắt khiến HĐXX buộc phải điều chỉnh vì vấn đề quyết định là ở HĐXX.

Sau giờ hội ý, HĐXX đã quyết định tiếp tục phiên tòa, nhưng HĐXX cũng nhấn mạnh, tùy thuộc vào diễn biến tại phần xét hỏi cũng như tranh luận, nếu xét thấy cần thiết triệu tập những người liên quan thì HĐXX sẽ quyết định. Bên cạnh đó, HĐXX cũng xác định thêm tư cách tố tụng của ngân hàng Navibank trong vụ án này ngoài nguyên đơn dân sự còn tham gia với tư cách đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan. 

“Sập bẫy” vì hám lãi cao

Hồ sơ vụ án thể hiện, do làm ăn thua lỗ, cần tiền trả nợ nên chỉ trong thời gian ngắn, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ - Vietinbank chi nhánh TP.HCM) đã dùng nhiều thủ đoạn chiếm đoạt gần 4 ngàn tỷ đồng của các tổ chức, trong đó có 200 tỷ đồng của Ngân hàng Nam Việt Navibank. 

Hành vi nêu trên của Huyền Như đã bị tuyên mức án chung thân. Bên cạnh đó, bản án phúc thẩm năm 2015 cũng đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của những người có trách nhiệm tại Navibank khi đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. 

Theo đó, sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định,  từ tháng 4/2011, biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi vào các tổ chức tín dụng để lấy lãi cao, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ - Vietinbank chi nhánh TP.HCM) thông qua Võ Anh Tuấn (phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) thỏa thuận với Đoàn Đăng Luật (Trưởng phòng nguồn vốn của Navibank) gửi tiền vào Vietinbank với lãi suất 16,5 - 22,5%/năm, nhưng ghi trên hợp đồng là 14%. Phần lãi suất ngoài hợp đồng, Như sẽ trả trước cho Navibank ngay khi ngân hàng này chuyển tiền vào tài khoản được mở tại Vietinbank.

Luật báo cáo với một số lãnh đạo Navibank và thống nhất chủ trương chọn một số nhân viên tại Hội sở đứng tên gửi tiền vào Vietinbank. Lúc bấy giờ, ông Lê Quang Trí là TGĐ Navibank đã chủ trì cuộc họp Hội đồng tín dụng, thống nhất chủ trương lách luật, cấp tín dụng 1.543 tỷ đồng cho 14 nhân viên đứng tên hợp đồng tiền gửi vào Vietinbank nhằm hưởng lãi suất cao.

Sau khi Navibank gửi tiền vào Vietinbank, Như chỉ đạo Trần Thị Tố Quyên (người giúp việc cho Như) mang hồ sơ mở tài khoản của 14 nhân viên giao cho Luật. Các nhân viên sau khi ký một số chứng từ đã giao lại cho Như mà không đến Vietinbank làm thủ tục mở tài khoản. 

Nhận được 14 bộ hồ sơ do Luật đưa lại, Như đã thay bằng hồ sơ do mình ký giả chữ ký của các nhân viên Navibank rồi đưa Quyên mang đến phòng giao dịch Võ Văn Tần mở tài khoản tiền gửi. Huyền Như đã chuyển cho Luật 9,4 tỷ đồng lãi suất ngoài hợp đồng ngay khi ký hợp đồng.

Như làm giả 47 hợp đồng tiền gửi bằng cách giả chữ ký của Võ Anh Tuấn và đóng dấu giả Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, giao cho Navibank một bản. Khi tiền của Navibank chuyển vào tài khoản của 14 nhân viên lập tại Vietinbank, Huyền Như liền lập chứng từ, giả chữ ký của chủ tài khoản nhằm chiếm đoạt sử dụng riêng.

Tất toán hết các hợp đồng cũ, ông Lê Quang Trí chủ trì Hội đồng tín dụng Ngân hàng Navibank tiếp tục cấp tín dụng cho nhân viên mang 500 tỷ sang gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. Huyền Như chuyển lại ngay cho Navibank 15 tỷ đồng tiền lãi ngoài và tiếp tục rút tiền của Navibank để chiếm đoạt. Đến tháng 9/2011, đến hạn tất toán hợp đồng, Như chỉ trả lại cho Navibank 300 tỷ, còn lại chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng. Trên thực tế, Navibank đã nhận lãi ngoài hợp đồng là 24 tỷ đồng, đây được xem là hành vi sai trái của dàn lãnh đạo Ngân hàng này.

Vụ án dự kiến sẽ kéo dài từ nay đến ngày 16/3/2018./.

Đọc thêm

Cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Chồng của Trương Mỹ Lan 5 năm “quẹt thẻ” 225,5 tỷ đồng

Chu Lập Cơ tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Như PLVN đã đưa tin, VKSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Cty Vạn Thịnh Phát - VTP) và 33 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Trong số này có Chu Lập Cơ (quốc tịch Trung Quốc, chồng bà Lan) bị truy tố về tội “Rửa tiền”; em dâu, cháu gái và em họ bà Lan là Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân, Trương Vincent Kinh bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”.