Huyện nghèo Sơn La đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Phong trào trồng cây ăn quả, phủ xanh đất trống, đồi trọc đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Phong trào trồng cây ăn quả, phủ xanh đất trống, đồi trọc đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học và làm theo Bác, những năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện Mường La (Sơn La) luôn nêu cao tinh thần học tập, rèn luyện, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng bản mường giàu đẹp, ấm no.

Học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể

Xác định việc học và làm theo gương Bác là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, Đảng bộ huyện Mường La đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp gắn tình hình thực tế của địa phương. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của việc học và làm theo Bác.

Hiện, Đảng bộ huyện Mường La hiện có 16 đảng bộ xã, thị trấn; 2 đảng bộ lực lượng vũ trang; 2 đảng bộ khối cơ quan; 15 chi bộ cơ sở; 311 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, với tổng số trên 6.250 đảng viên. Xác định học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, thời gian qua huyện đã nghiêm túc triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng trở thành việc làm tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Huyện nghèo Sơn La đẩy mạnh học tập và làm theo Bác  ảnh 1

Người dân Mường La hưởng ứng phong trào học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mường La cho biết: Để việc học và làm theo Bác trở thành đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, Đảng bộ huyện Mường La xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn huyện đều thấy rằng, học và làm theo Bác không phải ở điều gì đó quá lớn lao, mà nên bắt đầu từ những việc làm cụ thể nhất, gắn với công việc và đời sống thường nhật.

Qua đó, nhiều cơ quan, đơn vị thể hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm thực hiện việc học và làm theo Bác bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Đưa chuyên đề học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ, họp cơ quan hàng tháng trở thành nền nếp ở nhiều cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở và trong các cơ quan, đơn vị.

Với phương châm “Học và làm theo Bác không từ những việc nhỏ nhất, giản dị nhất, luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm với công việc”. Nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân xác định khâu đột phá gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng của Bác. Đề ra những giải pháp thiết thực, giải quyết được nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc, tồn đọng nhiều năm như: Giải phóng mặt bằng, đền bù đất đai, thực hiện chế độ, chính sách, cải cách thủ tục hành chính... được nhân dân ghi nhận.

Tạo bước đột phá mới

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc học và làm theo Bác, năm 2022 Đảng bộ huyện Mường La đã xác định 2 nội dung đột phá để tập trung thực hiện, đó là đẩy mạnh thực hiện phong trào trồng cây, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc và phong trào làm nhà tiêu hợp vệ sinh tại các xã, bản vùng cao. Hiện nay, cả 2 nội dung được triển khai hiệu quả tại các xã, thị trấn trong huyện. Các chi, đảng bộ trực thuộc đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, tuyên truyền nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc trồng và bảo vệ rừng, tạo phong trào thường xuyên, liên tục, hiệu quả trong toàn xã hội. Đồng thời, tuyên truyền để cho bà con vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiểu rõ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh là nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Huyện nghèo Sơn La đẩy mạnh học tập và làm theo Bác  ảnh 2

Phong trào trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc ở Mường La.

Đối với phong trào trồng cây, trồng rừng phủ xanh đất trống, núi trọc, trên cơ sở điều kiện thực tế của các xã, thị trấn, huyện đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương. Đồng thời, phát động trồng cây phân tán tại các khu hồ đập thủy lợi, thủy điện, công trình phòng, chống thiên tai, khuôn viên trường học, nhà văn hóa, khuôn viên trụ sở xã, thị trấn. Phấn đấu trồng ít nhất 1 triệu cây, tương ứng 1.600 ha, theo hình thức trồng rừng tập trung, phân tán với các loại cây lấy gỗ, lấy tre, cây cảnh quan môi trường và cây ăn quả.

Nội dung tiếp theo, làm nhà tiêu hợp vệ sinh tại các xã, bản vùng cao, huyện đang phấn đấu làm ít nhất 3.000 nhà vệ sinh. Để đạt mục tiêu đề ra, huyện đang tích cực triển khai đến các xã, bản vùng cao, rà soát số hộ gia đình cần xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch giúp đỡ các hộ về công xây dựng… Có thể thấy, từ kết quả thực hiện 2 nội dung làm theo Bác mang tính đột phá của huyện Mường La đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân.

Huyện nghèo Sơn La đẩy mạnh học tập và làm theo Bác  ảnh 3

Nhờ đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo Bác, cuộc sống của nhân dân ngày càng ấm no.

Ông Nguyễn Văn Bắc chia sẻ: Việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm, đạo đức, lối sống, tác phong lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. Nâng cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình trong tập thể được cải thiện được nâng lên rõ rệt, góp phần tích cực vào việc đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của huyện Mường La vững mạnh.

Có thể thấy, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành một nhu cầu văn hóa không thể thiếu được của các cơ quan, đơn vị của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở Mường La. Thông qua việc học tập, ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình, tiên tiến, nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế ở địa phương.

Đọc thêm

Hà Nội thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết

Hình minh hoạ

(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hà Nội, trong tuần 47, thành phố ghi nhận 1.435 ca mắc sốt xuất huyết mới, có thêm 2 ca tử vong ở quận Đống Đa và huyện Thanh Trì.

Những việc phải làm của các Sở y tế trong dịp Tết 2023

Hình minh hoạ

(PLVN) - Công văn của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương"sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bảo đảm chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến..."

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang
(PLVN) -  Sau một năm tạm ngưng vì dịch bệnh, chương trình chào đón tân sinh viên hệ Chất lượng cao đã chính thức quay trở lại với chủ đề Aurora - Cực quang. Sau gần một tháng tổ chức với những hoạt động lý thú, chương trình đã chính thức khép lại với nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.