Huyên náo, nóng rực trên bán đảo Triều Tiên

(PLO) - Bán đảo Triều Tiên đang ở trong tình trạng nóng bỏng nhất kể từ năm 2010 - thời điểm CHDCND Triều Tiên bị cáo buộc bắn chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc rồi giội đạn pháo vào đảo Yeonpyeong ở Hoàng Hải.
Quân đội Hàn Quốc triển khai hệ thống phóng tên lửa ở gần biên giới liên Triều - Ảnh: Reuters. Quân đội Hàn Quốc triển khai hệ thống phóng tên lửa ở gần biên giới liên Triều - Ảnh: Reuters.
Hơn 11 năm trước, chính quyền Hàn Quốc tắt hệ thống loa phóng thanh được sử dụng để phát các thông điệp tuyên truyền chống chế độ CHDCND Triều Tiên, tin tức hằng ngày và nhạc pop vang vọng khắp khu vực phi quân sự (DMZ).
Sự kiện đó mở đường cho chính sách “Ánh dương” nhằm mục tiêu hàn gắn sự khác biệt giữa hai quốc gia anh em. Nhưng gần ba tuần trước, hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng do mìn khi tuần tra trong DMZ, Seoul bật lại dàn loa phóng thanh ở biên giới.
Phản ứng lại, CHDCND Triều Tiên dội pháo sang bên kia biên giới và Hàn Quốc đáp trả dữ dội. Sau đó, Bình Nhưỡng đe dọa mở cuộc tấn công sang miền nam. Tại sao CHDCND Triều Tiên phản ứng quyết liệt đến vậy với dàn loa phóng thanh?
Từ trước đến nay, Bình Nhưỡng vẫn luôn tỏ ra rất nhạy cảm với các chiến dịch tuyên truyền của Seoul, đặc biệt trong thời điểm hàng loạt vụ đào ngũ trong quân đội xảy ra suốt năm qua.
Đe dọa “chiến tranh”, “tấn công phủ đầu” cũng là cách CHDCND Triều Tiên phản ứng với các cuộc tập trận giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.
Quan trọng hơn, động thái cứng rắn của Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của Washington. Cần nhớ rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đạt bước tiến bộ ngoại giao lịch sử với hai cựu thù Iran và Cuba.
Mà mục tiêu của CHDCND Triều Tiên luôn được thừa nhận là một quốc gia hạt nhân. Và Bình Nhưỡng coi Washington, chứ không phải Seoul, mới là đối tác đàm phán xứng đáng.
Trên thực tế, một số nhà phân tích về quan hệ liên Triều cho rằng Hàn Quốc có thể đã phản ứng quá mức cần thiết khi khởi động lại dàn loa phóng thanh ở biên giới.
Bởi ngay cả sau khi dư luận Hàn Quốc phẫn nộ với vụ tàu Cheonan bị bắn chìm khiến hàng chục thủy thủ thiệt mạng và đảo Yeonpyeong rơi vào hỗn loạn vì hứng đạn pháo, chính quyền Seoul vẫn không trả đũa bằng cách bật lại dàn loa phóng thanh.
Vấn đề là cả quân đội Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đều gài mìn tại khu DMZ. Các chuyên gia cho biết do trời mưa và đất dịch chuyển, rất có thể những quả mìn cũng bị dịch chuyển theo.
Tất nhiên phía các quan chức Seoul lên tiếng bác bỏ khả năng này. Nhưng rõ ràng động thái có phần vội vàng của Hàn Quốc đã tạo cơ hội cho CHDCND Triều Tiên dấn thêm một bước thể hiện sự cứng rắn nhằm nhiều mục đích, đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.
Bất chấp những đe dọa đầy huyên náo và cuồng nộ, hầu như chắc chắn cuộc đối đầu giữa hai miền Triều Tiên sẽ không dẫn tới đụng độ và căng thẳng sẽ sớm lắng dịu.
Cả hai bên đều đã chấp nhận lùi một bước khi đồng ý đàm phán tại làng Bàn Môn Điếm ở khu DMZ. Dù đàm phán không đạt được kết quả nào hôm 22-8 và phải kéo dài tới hôm qua thì đó vẫn là tín hiệu tích cực.
Và kể cả khi đàm phán đổ vỡ thì thực tế sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hề leo thang tới mức nghiêm trọng như những năm trước.
Bằng chứng rõ nhất là các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn đang hoạt động êm ả tại khu công nghiệp chung Kaesong ở CHDCND Triều Tiên. Khu công nghiệp này từng bị đóng cửa trong những lần đối đầu trước đây giữa Bình Nhưỡng và Seoul.
Một nhóm cầu thủ bóng đá Hàn Quốc vẫn tới Bình Nhưỡng thi đấu an toàn. Có đủ lý do để tin rằng cuộc đàm phán ở làng Bàn Môn Điếm sẽ ít nhất mang lại một kết quả nào đó để hai nước cùng giữ được thể diện và tháo ngòi căng thẳng.
Bình Nhưỡng triển khai thêm thiết bị quân sự
Theo AFP, hôm qua Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cáo buộc quân đội CHDCND Triều Tiên triển khai thêm 50 tàu ngầm và tăng gấp đôi số lượng pháo cối ở biên giới liên Triều dù đàm phán đang diễn ra.
“Số tàu ngầm được triển khai cao gấp 10 lần bình thường. Chúng tôi coi đây là diễn biến nghiêm trọng", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng chỉ trích: “CHDCND Triều Tiên đang thể hiện thái độ hai mặt”.
Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc rằng đây là lần triển khai tàu ngầm lớn nhất của CHDCND Triều Tiên kể từ chiến tranh Triều Tiên.
“Không ai biết liệu họ có tấn công tàu chiến và tàu thương mại của chúng tôi hay không. Chúng tôi đang huy động toàn bộ nguồn lực giám sát để truy lùng các tàu ngầm này” - quan chức trên nhấn mạnh. Bình Nhưỡng có khoảng 70 tàu ngầm, so với 10 tàu của Seoul.
Theo TTO
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.