Huyện Mỹ Lộc (Nam Định) nâng cao chỉ số cải cách hành chính

Huyện Mỹ Lộc (Nam Định) nâng cao chỉ số cải cách hành chính
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2023, UBND huyện Mỹ Lộc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia sử dụng các dịch vụ công trực tuyến toàn trình và dịch vụ bưu chính công ích ở một số cơ quan, đơn vị nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện.

Theo đó, UBND huyện Mỹ Lộc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp tục tiến hành kiểm tra, rà soát, đối chiếu các chỉ số, tiêu chí, thành phần. Tập trung khắc phục triệt để các chỉ tiêu thuộc phạm vi, lĩnh vực của cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn bằng những giải pháp cụ thể. UBND huyện cũng xác định rõ trách nhiệm đối với những chỉ tiêu giảm điểm, chỉ ra những hạn chế của từng nội dung, kết quả của chỉ số trong năm 2022.

Huyện giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết TTHC. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và giải quyết các TTHC. Nâng số lượng, chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích trên mọi lĩnh vực quản lý.

Huyện yêu cầu có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trong tiếp nhận và giải quyết TTHC. Giao Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan xây dựng bộ chỉ số CCHC cấp xã để thực hiện chấm điểm vào cuối năm 2023. Từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả phục vụ doanh nghiệp và nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Để nâng cao chỉ số CCHC năm 2023, cán bộ, công chức huyện Mỹ Lộc đang tích cực phục vụ người dân, doanh nghiệp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện

Để nâng cao chỉ số CCHC năm 2023, cán bộ, công chức huyện Mỹ Lộc đang tích cực phục vụ người dân, doanh nghiệp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện

Ông Lê Quang Huy – Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc cho biết: quý III năm 2023, huyện tiếp nhận, giải quyết 4.352 hồ sơ thủ tục hành chính. Trong đó có 4.351 hồ sơ trực tuyến (đạt 99%) và duy nhất 1 hồ sơ tiếp nhận trực tiếp. Tổng số hồ sơ đã giải quyết là 4.305, hồ sơ đang giải quyết là 47, tất cả các hồ sơ đều được giải quyết trước và đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn.

Để nâng cao chỉ số năm 2023, huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước các cấp. Theo đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành; cải tiến lề lối, phương thức làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, đẩy mạnh tiến độ, chất lượng giải quyết công việc, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Mỗi công chức được giao nhiệm vụ cụ thể trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong từng lĩnh vực.

Mỗi công chức được giao nhiệm vụ cụ thể trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong từng lĩnh vực.

Huyện tăng cường sự tham gia, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội trong triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận thông tin đầy đủ, chính xác, minh bạch về công tác cải cách hành chính trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính và triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện, giải quyết TTHC. Thực hiện cắt giảm thời gian, đơn giản hoá các thủ tục hành chính, mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính. Tuyên truyền các vấn đề cần biết khi thực hiện thủ tục hành chính, chú trọng như: đất đai, đầu tư, đăng ký kinh doanh, công chứng, lao động, thương binh và xã hội, xử phạt vi phạm hành chính, khiếu nại, tố cáo. Đẩy mạnh việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Từ đó tăng cường sự tham gia của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính.

Huyện cũng tích cực tuyên truyền, thông tin đại chúng trong việc phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời những mặt tích cực cũng như những hạn chế trong công tác cải cách hành chính ở các cấp, các ngành, địa phương. Phát hiện và nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện cải cách hành chính.

Phát huy những kết quả đã đạt được, công tác CCHC của huyện Mỹ Lộc đang ngày càng khởi sắc, tạo nên sự hoạt động hiệu quả của cơ quan nhà nước cũng như sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Đọc thêm

Bình Định khai mạc chương trình Hành trình đỏ

Bình Định khai mạc chương trình Hành trình đỏ
(PLVN) - Tại TP Quy Nhơn mới diễn ra Lễ khai mạc Chương trình Hành trình đỏ - Giọt máu hồng đất Võ - Kết nối dòng máu Việt lần thứ XI và tôn vinh các cá nhân, gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024.

Vốn chính sách góp sức đổi thay diện mạo vùng quê Nghệ An

Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Tính đến ngày 30/4/2024, nguồn vốn ngân sách địa phương là 417 tỷ đồng, tăng thêm 311,2 tỷ đồng so với thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, góp lực nâng tổng nguồn vốn chính sách của tỉnh Nghệ An lên 13,075 tỷ đồng, tăng 6.834 tỷ đồng so với năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 7,7%.

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2024, Quảng Nam mới giải ngân được 13% vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Để khắc phục, tỉnh này sẽ thành lập 5 tổ công tác cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra từng công trình để gỡ vướng.

Bình Thuận 'siết' kiểm soát tàu cá '3 không'

Bình Thuận 'siết' kiểm soát tàu cá '3 không'

(PLVN) - Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải Tiếp yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cao điểm về chống khai thác IUU, trong đó tập trung tuyên truyền đến ngư dân tích cực thực hiện đăng ký đối với 2.531 tàu “3 không”...

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) -  Sáng 11/7, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thượng nguồn mưa lớn, sông Lô lũ sớm

Thượng nguồn mưa lớn, sông Lô lũ sớm
(PLVN) - Trái ngược với hình ảnh sông Lô cạn trơ đáy vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2023, năm nay người dân Tuyên Quang bất ngờ khi nước lũ trên sông Lô đổ về sớm hơn so với vài năm trở lại đây.

Bình Định: Xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Ảnh minh họa
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương có số người chết tăng vì tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2024 tổ chức họp, đánh giá, xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện đạt mục tiêu kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông mà Tỉnh đã giao.