Huyện Đông Anh (Hà Nội): Nỗ lực bứt phá để thành Quận vào năm 2020

(PLVN) - Thời điểm hiện tại là quãng thời gian “nước rút” để huyện Đông Anh dồn toàn bộ sức lực rà soát và hoàn thiện các tiêu chí tại Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận giai đoạn 2018 -2023 và 15 Đề án thành phần đã được UBND TP Hà Nội thông qua.
Một góc Đông Anh ngày nay Một góc Đông Anh ngày nay

Những tín hiệu vui

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, 9 tháng đầu năm 2019,  nền kinh tế - xã hội của huyệnbước đầu đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao là 10,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cả 3 nhóm lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, thương mại - du lịch, nông lâm thuỷ sản đều có giá trị tăng. Đáng chú ý, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng 10,2%.Công tác thu, chi ngân sách được đảm bảo; công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Trong 9 tháng qua, toàn huyện đã cấp được 1.034 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 17 cơ sở vi phạm về lĩnh vực môi trường đã bị xử lý, thu ngân sách hơn 700 triệu đồng tiền phạt. Toàn huyện không còn tình trạng rác thải tồn đọng. Đến nay, đã có 15/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có hệ thống nước sạch.

Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt từ Huyện tới cơ sở do đó có nhiều chuyển biến rõ nét; hạn chế các vi phạm mới phát sinh. Công tác giải phóng mặt bằng được tập trung chỉđạo quyết liệt, nhất là đối với các dự án trọng điểm của Trung ương, thành phố và huyện… Huyện Đông Anh đã và đang thực hiện giải phóng mặt bằng 176 dự án; đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của Hà Nội: Dự án công viên Kim Quy, dự án Công viên phần mềm, dự án thành phốthông minh...

Huyện Đông Anh (Hà Nội): Nỗ lực bứt phá để thành Quận vào năm 2020 ảnh 1
 Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh

Sau khi được Thành ủy, UBND TP Hà Nội thông qua Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, lãnh đạo huyện Đông Anh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các tiêu chí đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện bằng 15 đề án thành phần. Trong đó, không thể không kể tới các đề án mang tính chất chủ chốt như: Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước huyện Đông Anh theo hướng phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý của chính quyền đô thị giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Đề án hoàn thiện và phát triển hệ thống giao thông, hạ tầng xử lý nước thải trên địa bàn huyện Đông Anh theo tiêu chí đô thị giai đoạn 2018-2023 và những năm tiếp theo; Đề án trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Đề án hoàn thiện hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện Đông Anh theo hướng đô thị giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Tập trung hoàn thiện hạ tầng và đấu giá QSD đất để tạo nguồn thu thực hiện đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận.

Theo đánh giá chung, nhiều đề án dự kiến sẽ hoàn thành ngay trong năm 2019.

Nỗ lực vượt bậc

Về các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, ông Nguyễn Xuân Linh cho biết, nhiệm vụ quan trọng trước mắt mà Đông Anh phải làm là tổ chức đánh giá các Chương trình công tác trọng tâm các Đề án, rà soát toàn bộ các chỉ tiêu so với Nghị quyết HĐND huyện đã phê duyệt trong năm 2019. 

Tiếp theo, việc thực hiện quyết liệt công tác đầu tư xây dựng cơ bản theo kế hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản cũng là một nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với đó, huyện cũng đẩy mạnh việc thu ngân sách, đặc biệt làthu phí, thuế, thu nợ đọng và tiền thuê đất. 

Là địa bàn đã và đang triển khai nhiều dự án, huyện Đông Anh xác định việc đẩy nhanh công tác GPMB, đặc biệt là dự án trọng điểm của Trung ương, Thành phố trên địa bàn sẽ đóng vai trò tiên quyết cho tiến độ hoàn thiện dự án. 

Lãnh đạo huyện cũng tập trung thực hiện quyết liệt trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nghiêm đối với các vi phạm về đất đai theo quy định; đồng thời tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch để giải quyết dứt điểm các vi phạm còn tồn tại. Việc đẩy mạnh cải cách hành chính; thực hiện nghiêm túc kỷ cương hành chính, tăng cường thanh tra tiếp công dân, giải quyết đơn thư và phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cơ quan từ huyện đến cơ sở cũng được chú trọng.

Ông Nguyễn Xuân Linh cho biết thêm, sau khi rà soát, đánh giá toàn bộ các tiêu chí so với Đề án Đầu từ xây dựng huyện Đông Anh thành quận và Đề án đầu tư xây dựng xã-thị trấn thành phường, đơn vị nỗ lực bứt phá và “chạy đua nước rút” để “về đích” trong thời gian sớm nhất. 

Anh Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...