Huyện Di Linh (Lâm Đồng): Một số trường hợp tự ý mở đường, làm biến dạng đất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 23/5, UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) đã có báo cáo về kết quả kiểm tra tình hình vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã Hòa Trung và xã Liên Đầm.
Tình trạng tự ý mở đường, sử dụng đất sai mục đích ở Di Linh bị đánh giá còn phức tạp. Tình trạng tự ý mở đường, sử dụng đất sai mục đích ở Di Linh bị đánh giá còn phức tạp.

Cụ thể, qua kiểm tra, UBND huyện Di Linh xác định, tại vị trí thửa 90 xã Hòa Trung có mở đường giao thông trên một phần đất nông nghiệp và một phần đất ở nông thôn; với chiều rộng đường khoảng 4m, chiều dài dọc theo thửa đất khoảng 180m tiếp nối vào đường giao thông hiện hữu, nền đường nhựa nóng dày khoảng 5cm.

Tại vị trí thửa 88 xã Hòa Trung có mở đường giao thông trên một phần đất nông nghiệp với chiều rộng đường khoảng 4m, chiều ngang dọc thửa đất khoảng 50m, nền đường nhựa nóng dày khoảng 5cm. Các vị trí đường mới mở đã nối thông liền mạch, dọc trên tuyến đường đã trồng cảnh quan với cây thông và các loại hoa, không có mương thoát nước, hiện đã hoàn thiện.

Lực lượng chức năng xác định việc mở đường nhựa nóng trên đất nông nghiệp và đất ở nông thôn do ông Đặng Thái Hà (SN 1991, ngụ xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc) là chủ sử dụng đất đã “tranh thủ” ngày nghỉ (Thứ Bảy, Chủ nhật) để thực hiện.

Tuyến đường mới mở này không có trong quy hoạch sử dụng đất đai qua các thời kỳ, không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do đó xác định ông Đặng Thái Hà có vi phạm sử dụng đất không đúng mục đích; quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

UBND huyện đã hướng dẫn để UBND xã tiến hành các bước xử lý vi phạm hành chính và báo cáo UBND huyện theo đúng trình tự quy định. Ngày 19/5/2022, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Di Linh cũng đã tiến hành đo đạc xác định diện tích vi phạm, làm cơ sở xử lý vi phạm đúng quy định của pháp luật.

Tại xã Liên Đầm, UBND huyện tiến hành xác minh thực tế, ghi nhận một số điểm vi phạm. Cụ thể, tại vị trí đất ông Nguyễn Thanh Phong - giáp chùa Phổ Độ, ông Phong có hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất với tổng diện tích vi phạm 2.962,8m2 tại một phần thửa đất số 806, 807, 808 809, 810 tờ bản đồ 22.

Trước đó UBND huyện Di Linh đã xử phạt vi phạm hành chính với hành vi của ông Phong theo Quyết định 4192/QĐ-XPVPHC ngày 20/12/2021. Ông Phong đã đóng tiền phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Đặc biệt, tại các vị trí giáp ranh khu vực trên, khi vi phạm hủy hoại đất chưa được khắc phục, ông Phong tiếp tục tự ý mở đường bê tông trên đất nông nghiệp, phần đường bê tông tự mở tiếp giáp chùa Phổ Độ nối với phần đường bê tông tự mở giữa lô đất, đối chiếu quy hoạch sử dụng đất đai qua các thời kỳ thuộc quy hoạch đất ở và cây lâu năm.

Được biết, UBND xã Liên Đầm đã xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 220/QĐ-XPVPHC ngày 25/3/2022 với ông Phong về hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với tổng diện tích 194m2. Ông Phong đã đóng tiền phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, UBND huyện còn xác định thêm một số trường hợp vi phạm khác liên quan đến đất đai tại xã Liên Đầm như: Trường hợp bà Hoàng Thị Phúc (thôn Liên Châu) có hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất với tổng diện tích vi phạm 764m2 tại một phần thửa đất số 65 tờ bản đồ 22; ông Lý Công Đức - giáp chùa Phổ Độ, giáp QL20, tự ý san mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ với diện tích vi phạm là 75m2;...

Trước các vi phạm nêu trên, UBND huyện Di Linh yêu cầu các địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, xác minh lập hồ sơ xử lý và có biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

UBND huyện Di Linh yêu cầu UBND các xã trên địa bàn tập trung quản lý nhà nước về đất đai và các lĩnh vực khác theo thẩm quyền bằng việc tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trên tất cả mọi lĩnh vực theo đúng quy định của pháp luật.

Hòa Tùng
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.