Huyện Di Linh (Lâm Đồng): Cần giải quyết dứt điểm yêu cầu bồi thường của dân

Ông Phan Ngọc Nguyễn.
Ông Phan Ngọc Nguyễn.
(PLO) - Việc thi hành phần trách nhiệm dân sự trong bản án hình sự của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP Hồ Chí Minh đã kéo dài đến 15 năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do UBND huyện vẫn chưa tính thỏa đáng mức bồi thường khiến người dân khiếu nại triền miên.

Huyện bán tài sản trước khi tòa xử án

Tại Bản án số 542/PTHS ngày 4/4/2001 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP HCM ngoài việc sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt ông Phan Ngọc Nguyễn (trú tại số 43 Nguyễn Đình Khơi, quận Tân Bình, TP HCM) 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì còn buộc ông Nguyễn phải bồi thường cho Ngân hàng Nông nghiệp huyện Di Linh tổng số tiền trên 315 triệu đồng. Bản án cũng tuyên thực hiện kê biên đối với tài sản của Xí nghiệp Liên doanh 20/11 gồm 4,8ha cà phê, chuồng trại nuôi heo và các tài sản đã được kê biên tại biên bản kê biên tài sản ngày 14/7/1992 của Công an huyện Di Linh để đảm bảo thi hành án. Nếu ông Nguyễn tự nguyện bồi thường đầy đủ số tiền chiếm đoạt cho Ngân hàng nói trên thì được giải tỏa kê biên và nhận lại toàn bộ tài sản đã bị kê biên. Ông Nguyễn phải trả lại cho ông Vũ Việt Phương số tiền 100 triệu đồng.

Tháng 8/2001, Ngân hàng yêu cầu thi hành án với khoản tiền hơn 315 triệu theo án tuyên. Thế nhưng tréo ngoe là UBND huyện Di Linh đã bán tài sản kê biên  từ năm 1992, tức là trước khi xử án sơ thẩm 3 năm và trước xử án sơ thẩm… 9 năm. Việc UBND huyện phát mãi toàn bộ tài sản của Xí nghiệp Liên doanh 20/11 trong khi chưa có bản án có hiệu lực của Tòa án là việc làm trái pháp luật, dẫn đến khiếu nại ròng rã của ông Nguyễn.

Mãi đến ngày 37/3/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khi đó cũng là Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh có chỉ đạo Cục THADS khẩn trương làm việc với các ngành liên quan và UBND huyện Di Linh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vụ việc, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và đề xuất phương án khả thi để giải quyết dứt điểm vụ việc thì các ngành mới chính thức vào cuộc.

Ngày 2/12/2014 Cục THADS Lâm Đồng có báo cáo đề xuất phương án bồi thường cho ông Nguyễn. Trong báo cáo này nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 24/9/2013 Cục THADS đã phối hợp với UBND huyện Di Linh tổ chức họp để giải quyết vụ việc của ông Phan Ngọc Nguyễn. Cuộc họp thống nhất việc khôi phục lại các tài sản đã bán hóa giá của ông Nguyễn là không thể thực hiện do diện tích đất đã được sang nhượng cho nhiều người, đến nay người nhận chuyển nhượng đã xây dựng nhà ở kiên cố và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp quyền sử dụng đất. Sau khi dẫn ra nhiều cuộc họp, Cục THADS tỉnh thống nhất báo cáo bồi thường của UBND huyện Di Linh bồi thường cho ông Nguyễn hơn 2,7 tỷ đồng. Ngày 27/4/2016, UBND huyện Di Linh đã tổ chức đối thoại với ông Nguyễn với mức tiền nêu trên. Tuy nhiên, ông Nguyễn không đồng ý.

Cần bồi thường thỏa đáng

Theo biên bản, các ngành tính toán bồi thường cho ông Nguyễn diện tích 37.493m2 (tức hơn 3,7ha), tuy nhiên ông Nguyễn khẳng định diện tích phải bồi thường là 4,8ha. Đây là diện tích đất đã thể hiện rõ ràng trong Bản án phúc thẩm số 542/PTHS ngày 4/4/2001 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP HCM. Tại Công văn số 97/VPĐK ngày 25/12/2013 của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Di Linh cũng xác nhận UBND huyện đã cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Trung Viên, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phạm Phương Dung với tổng số hơn 50.000m2 (trong đó có hơn 2.000m2 là đường đi nội bộ). Đây là 2 người đã chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích đất cho Xí nghiệp Liên doanh 20/11. Vì vậy, diện tích đất phải là 4,8ha chứ không phải chỉ hơn 3,7ha như huyện xác định.

Bên cạnh đó, về vấn đề giá đất, các ngành tính cho ông Nguyễn đơn giá là 46.000đ/m2 theo các quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng, tuy nhiên theo ông Nguyễn vị trí phần đất của Xí nghiệp nằm cách đường Trần Phú chỉ có 150m, từ đường Trần Phú ra quốc lộ 20 chỉ là 900m. Nhưng vì Công văn số 2040 ngày 17/11/2014 của UBND huyện Di Linh ban hành vẫn nằm trong thời điểm phải áp dụng bảng giá các loại đất trên địa bàn huyện Di Linh ban hành kèm theo Quyết định số 69 ngày 20/12/2013 của UBND tỉnh Lâm Đồng, thì vị trí đất của Xí nghiệp phải là khu vực 1 và ở vị trí số 1, có giá là 80.000đ/m2. Bên cạnh đó việc xác định bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế của 4.167 cây cà phê  bị mất từ tháng  8/1993 chỉ được tính trên 730 triệu đồng và bồi thường các công trình xây dựng cơ bản cũng chưa thỏa đáng. 

Ngày 25/3/2016, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 1971 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ) khẩn trương xem xét giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Phan Ngọc Nguyễn liên quan đến việc thi hành bản án (nói trên) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết trước ngày 31/5/2016.

Tuy nhiên, theo ông Trần Hữu Thọ, Cục trưởng Cục THADS Lâm Đồng thì UBND tỉnh đang giao vụ việc cho UBND huyện Di Linh giải quyết. Thông tin với Báo PLVN, ông Vũ Đức Nhuần, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND huyện cho biết: UBND huyện đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND thị trấn kiểm tra lại diện tích đất và việc áp giá cho ông Nguyễn có chính xác không. “Trong tuần này Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có báo cáo cụ thể”, ông Nhuần nói.

Thiết nghĩ, vụ việc đã kéo dài 15 năm, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo nhưng đến nay huyện Di Linh vẫn “đang giải quyết” gây cho người dân những bức xúc. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, xem xét bồi thường thỏa đáng cho công dân trên cơ sở đúng pháp luật, có lý, có tình.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?