Huyện đảo Trường Sa sẽ tổ chức bầu cử sớm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 7/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Trưởng Tiểu ban An ninh, Trật tự và Y tế làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh, Khánh Hòa có 13 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV (trong đó có 3 người được Trung ương giới thiệu), để bầu 7 đại biểu; 84 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, để bầu 52 đại biểu; 479 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, để bầu 290 đại biểu; 5.387 người được ứng cử đại biểu HĐND cấp xã (trong đó có 10 trường hợp tự ứng cử) để bầu 3.211 đại biểu. Toàn tỉnh có hơn 970 nghìn cử tri, với hơn 960 khu vực bỏ phiếu. Tỉnh đã thành lập 3 đơn vị bầu cử đại biểu QH khóa XV, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh.

Huyện đảo Trường Sa sẽ tổ chức bầu cử sớm ảnh 1
 Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ làm việc tại Khánh Hòa. Ảnh: VOV

Đối với huyện đảo Trường Sa, công tác bầu cử đã được chuẩn bị sớm. Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm ở 20 khu vực bỏ phiếu tại các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây vào ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu thuộc đảo Trường Sa Lớn, thị trấn Trường Sa và 3 khu vực bỏ phiếu còn lại thuộc huyện Trường Sa nằm trên đất liền vẫn tiến hành bầu cử vào ngày 23/5.

Trước đó, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đề nghị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cần tăng cường công tác phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương.

Bên cạnh đó, thực hiện mục tiêu kép, theo sát tình hình, chủ động bám sát, có phương án cho hoạt động tiếp xúc cử tri trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, kiểm soát tốt dịch bệnh không để dịch bệnh bùng phát; tăng cường vận động, tuyên truyền cả trong phòng, chống dịch cũng như phục vụ cho công tác bầu cử.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ lưu ý thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, Khánh Hòa cần triển khai đồng bộ các phần việc còn lại để đảm bảo kịp thời, toàn diện cho công tác bầu cử.

Ông đề nghị tỉnh Khánh Hòa tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để cuộc bầu cử QH và HĐND các cấp bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. 

Cũng trong ngày 7/5, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị về công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận, đánh giá cao về công tác triển khai, tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Hải Lăng. 

Bên cạnh những nội dung đã thực hiện, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị huyện Hải Lăng có phương án dự liệu cụ thể về tận cơ sở nếu trên địa bàn huyện xảy ra dịch Covid-19; xảy ra thiên tai hay “điểm nóng” về an ninh trật tự... để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng nêu rõ, trong giai đoạn nước rút, Ủy ban Bầu cử huyện Hải Lăng tiếp tục triển khai thực hiện công tác bầu cử đảm bảo thời gian; kịp thời xử lý các vấn đề vướng mắc, đơn thư tố cáo (nếu có); tăng cường công tác nắm cơ sở, vận động nhân dân tích cực tham gia bầu cử, đặc biệt tránh trường hợp cử tri đi bầu cử thay, bầu cử hộ./.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.