Huyện đảo Lý Sơn vượt khó thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và thiên tai mưa, bão, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và tập thể cán bộ các cấp, ngành cùng toàn thể nhân dân đã phấn đấu nổ lực góp phần đưa nền kinh tế của huyện tiếp tục phát triển ổn định.
Toàn cảnh cảng Lý Sơn nhìn từ trên cao. Toàn cảnh cảng Lý Sơn nhìn từ trên cao.

Theo báo cáo, năm 2021, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên toàn huyện Lý Sơn ước đạt 2.049,7 tỷ đồng, đạt 84,6% kế hoạch năm. Trong đó: Giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 166,784 tỷ đồng, đạt 95,3% kế hoạch năm; Giá trị thuỷ sản ước đạt 844, 604 tỷ đồng, đạt 88,5% kế hoạch năm; Giá trị thương mại - dịch vụ đạt 832,362 tỷ đồng, đạt 76,8% kế hoạch năm; Giá trị công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 162,467 tỷ đồng, đạt 95,9% kế hoạch năm.

Tổng thu ngân sách địa phương ước đạt 261,2 tỷ đồng, đạt 140,7 % vượt dự toán giao. Trong đó, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 13,1 tỷ đồng, đạt 91,1% dự toán giao. Tổng chi ngân sách địa phương đạt 235,6 tỷ đồng, đạt 126,9% vượt dự toán giao.

Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên có khoảng 39.394 lượt khách đến Lý Sơn, giảm 39,4% so với năm 2020. Về tình hình tiêm vaccine, đến nay, trên địa bàn huyện có 15.266 người tiêm mũi 1 (trong đó: có 2.037 trẻ em từ 12-17 tuổi), hơn 13.266 người tiêm mũi 2 (trong đó có 491 trẻ em từ 12-17 tuổi), đạt tỷ lệ trên 98%.

Hiện tại, công tác giảm nghèo, việc làm; thực hiện chế độ, chính sách cho người có công; công tác an sinh xã hội luôn được huyện quan tâm, tổ chức hỗ trợ kịp thời cho người lao động và người sử dụng lao động, hộ kinh doanh và người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Huyện đảo Lý Sơn vượt khó thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội ảnh 1Du khách đi ra đảo Lý Sơn ngày càng ít do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được giữ vững, ổn định. Công tác giao quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao; thực hiện tốt các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022; tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ huyện 2021 đạt kết quả loại giỏi.

Trong thời gian tới, trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, huyện Lý Sơn tiếp tục xây dựng môi trường lành mạnh, văn minh, an toàn; Thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế, phát triển du lịch; Bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân; Phát triển văn hóa, giáo dục; Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính; Giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Song song đó, huyện Lý Sơn sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ sản xuất theo hướng hữu cơ gắn với chế biến và liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; Quản lý tốt Chỉ dẫn địa lý Tỏi Lý Sơn, áp dụng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư phát triển... phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2022 đã đề ra.

Bài, ảnh: Văn Phong
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.