Huyện Đakrông (Quảng Trị): Trung tâm Y tế hoạt động 'chui'?

(PLO) - Gần 6 tháng qua, dù không có giấy phép khám chữa bệnh (KCB) nhưng Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đakrông (Quảng Trị) vẫn hoạt động. Cả Trung tâm và nhiều khoa, phòng chưa có người đứng đầu chịu trách nhiệm chuyên môn.
TTYT huyện Đakrông hoạt động không phép suốt 6 tháng qua TTYT huyện Đakrông hoạt động không phép suốt 6 tháng qua

Đầu tháng 1/2017, TTYT huyện Đakrông được thành lập (trên cơ sở sáp nhập TTYT dự phòng và Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện), có trụ sở tại thôn Khe Xong, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông Quảng Trị. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chức năng về: y tế dự phòng, KCB và phục hồi chức năng; phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế xã, thị trấn.

“Lúng túng” bổ nhiệm người đứng đầu?

Ngày 9/1/2017, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị ra quyết định cử người tạm thời phụ trách TTYT huyện Đakrông là ông Châu Văn Hiền (SN 1960, nguyên Giám đốc TTYT dự phòng cũ). Ông Hiền là cử nhân chính trị, tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng (hệ chính quy), thạc sĩ chuyên ngành ký sinh trùng, cử nhân khoa học ngành sinh học (hệ tại chức).

Mặc dù chỉ là cử người “phụ trách tạm thời” nhưng quyết định trên đã gây ra luồng dư luận cho rằng, đây là việc làm thiếu hợp lý bởi bản thân ông Hiền đến nay không có chứng chỉ hành nghề y, không tham gia công tác chuyên môn, không dự hội chẩn... Bởi vậy, ông Hiền chưa hội tụ đủ các yếu tố cần thiết để đứng đầu một đơn vị y tế có chức năng KCB.

Dư luận càng “ồn ào” hơn khi Sở Y tế và Sở Nội vụ tiếp tục có ý kiến đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bổ nhiệm ông Hiền chính thức làm Giám đốc TTYT huyện Đakrông. Việc này, ít nhiều cũng khiến UBND tỉnh Quảng Trị có phần “lúng túng” nên cuối tháng 3/2017, cơ quan này có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cho ý kiến về trường hợp ông Hiền đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm hay không?

Hoạt động không phép?

Chỉ một ngày sau khi được cử tạm thời (ngày 10/1/2017), ông Hiền ký thông báo về việc thành lập mới TTYT huyện Đakrông và nêu rõ: người phụ trách đơn vị là ông Hiền, 2 Phó Giám đốc đều là nguyên Phó Giám đốc BVĐK huyện Đakrông và TTYT dự phòng huyện này.

Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các quy định hiện hành, một cơ sở KCB khi có thay đổi về địa điểm, hình thức hoạt động, người đứng đầu cơ sở KCB… thì bắt buộc cơ sở đó phải thay đổi giấy phép KCB theo đúng quy định. Nhưng theo điều tra của phóng viên Báo PLVN, đến nay TTYT huyện Đakrông chưa được cấp giấy phép hoạt động, nhưng ông Hiền vẫn ngang nhiên hoạt động KCB.

Về điều này, ông Hiền cho biết: “TTYT chưa có giấy phép hoạt động và hiện đang dùng tạm giấy phép hoạt động của BVĐK huyện Đakrông (cũ) do ông Nguyễn Quang Bộ đứng tên”. Và cho đến nay, cả TTYT huyện Đakrông cùng các khoa, phòng, đơn vị trực thuộc không có quyết định thành lập, quy chế hoạt động, người đứng đầu chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật.

Đề cập đến giấy phép của TTYT huyện Đakrông, cả ông Trần Văn Thịnh (Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Tổng hợp) và ông Trần Văn Thành (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) cho biết: có nắm được việc này và đang đốc thúc việc hoàn thành thủ tục để xin giấy phép, còn việc TTYT huyện Đakrông hoạt động không phép, Sở chưa có ý kiến gì.

Không lâu sau khi được giao quyền phụ trách, ông Hiền chỉ đạo một cuộc quy hoạch các chức danh trưởng, phó khoa, phòng chuyên môn...Trong số nhân sự được quy hoạch có những trường hợp được cho là “khó hiểu”. Đơn cử như trường hợp một y tá từng bị cách chức Y tá trưởng, kỷ luật toàn ngành vì hành vi “trộm cắp tài sản” trong cơ quan và bị phạt 6 tháng tù (được hưởng án treo, hết thời gian thử thách vào tháng 10/2016) nhưng vẫn được đưa vào quy hoạch Y tá trưởng Khoa Xét nghiệm. Một bác sĩ đang bị Đảng bộ xã Tà Rụt, huyện Đakrông kỷ luật vẫn được quy hoạch Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực Tà Rụt... 

Trao đổi với phóng viên, ông Hiền thừa nhận đó là việc làm thiếu sót và thực chất chỉ là để… thăm dò dư luận. 

Tuy nhiên, dù chưa có văn bản bổ nhiệm, những người được ông Hiền “thăm dò dư luận” vẫn được giao luôn việc phụ trách công tác theo đúng như chức danh được “thăm dò”. 

Tại Khoa Dược, một dược sĩ không nằm trong diện quy hoạch cán bộ giai đoạn 2015 - 2020 lại được chỉ định “trưởng khoa”. Từ đó đến nay, dược sĩ này được ký thay vào tất cả các văn bản, hóa đơn, chứng từ mà không cần một văn bản ủy quyền (dù bắt buộc) nào.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin…

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.