Huyện chỉ đạo xử lý, xã vẫn "mặc" cho công trình xây dựng trái phép

(PLVN) -  Trong khi hàng chục công trình xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp dư luận ngay cả khi UBND huyện Trảng Bom đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành và UBND xã xử lý, trả lại lòng suối dân sinh. 

Qua những hình ảnh thực tế được phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận tại ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) chiều 30/7 cho thấy quả đồi cao hàng chục mét thuộc trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa quản lý chỉ còn trơ lại một mỏm nhỏ, thay vào đó là hàng chục nhà xưởng, nhà trọ và nhà ở. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng báo động này là việc lơ là của chính quyền địa phương trong quản lý xây dựng khiến một loạt người dân thi nhau lấn chiếm, xây cất các công trình trái phép.

Huyện chỉ đạo xử lý, xã vẫn "mặc" cho công trình xây dựng trái phép ảnh 1
 Hàng chục công trình xây dựng trái phép mọc lên 

Trong khi đó, ngay tại vị trí mà Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về tình trạng lấn chiếm lòng suối để xây dựng nhà trọ, nhà xưởng trái phép, hàng chục công nhân vẫn đang tích cực xây dựng, kiên cố hóa mảnh đất lấn chiếm bằng bức tường bao để xóa đi dấu tích của một cái ao nuôi trồng thủy sản trước kia.

Cụ thể, ngoài bức tường kiên cố đã hoàn thiện ngay giữa lòng suối, một bức tường khác cao 2 mét, dài hàng trăm mét được xây ngay trên mảnh đất quy hoạch để nuôi trồng thủy sản.

Bà Hồ Thị Thưởng, một trong những hộ dân lấn chiếm lòng suối để xây nhà trọ đang tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của mình cho biết, nếu con suối không được khơi thông, khi mùa mưa đến rất dễ gây sạt lún, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân. Tuy nhiên, việc trả lại hiện trạng cho lòng suối cần đồng bộ và có sự công tâm của chính quyền địa phương trong việc xử lý.

Huyện chỉ đạo xử lý, xã vẫn "mặc" cho công trình xây dựng trái phép ảnh 2
Công nhân đang gấp rút hoàn thiện bức tường lấn chiếm dòng suối
Huyện chỉ đạo xử lý, xã vẫn "mặc" cho công trình xây dựng trái phép ảnh 3
Con suối dân sinh bị lấn chiếm 

Điều đáng nói là dù tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm dòng suối dân sinh, ngày 30/7, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam qua điện thoại, ông Bùi Ngọc Thao, Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 cho rằng, "địa phương ông đang làm đúng, còn báo chí muốn làm gì thì làm".

Ông còn yêu cầu phóng viên phải đặt lịch làm việc vì ông đang nghỉ phép. Nhưng trước đó, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã 4 lần đến UBND xã này, đã đặt lịch để làm việc với đại diện của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, gần 1 tháng trôi qua, UBND xã Hố Nai 3 vẫn không có phản hồi mà chỉ liên tục yêu cầu phóng viên... đặt lịch làm việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Đức Nghĩa - Duy Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...

Chính quyền lúng túng giữ rừng trong 'vòng vây' của các xưởng gỗ

Hiện trường những cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh: Uyên Thu
(PLVN) -  Khu vực xã Hải Yang (thuộc huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai) được coi là “thiên đường của gỗ” bởi nơi đây có tất cả 42 xưởng chế biến gỗ. Một số người dân cho biết: Số gỗ mà “lâm tặc” khai thác trên rừng thuộc địa phận xã Hà Đông và Đăc Sơ Mei đều được đem bán cho các xưởng chế biến gỗ trên.

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão
(PLVN) - Một mùa mưa bão nữa lại về, hàng chục hộ dân tại huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) lại thấp thỏm lo âu trước nguy cơ sạt lở núi có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

Giông lốc gây 'cuốn' gần 11 tỷ đồng của Điện Biên

Giông lốc khiến 1 nhà dân tại xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông bị sập hoàn toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa giông kèm gió giật mạnh ngày 13/9 đã gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân và một số công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại ước tính gần 11 tỷ đồng.

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam
(PLVN) - Nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta...

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững
(PLVN) - Tuần Lễ ngành nước Việt Nam – Úc 2021 với chủ đề An toàn Cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững, được tổ chức từ ngày 15 đến 17/9/2021 trên nền tảng trực tuyến do Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam và Hội Nước Úc đồng tổ chức được tài trợ bởi Chính phủ Úc, Cơ quan Hợp tác ngành nước Úc (AWP) và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ phá rừng sau bài báo của Pháp luật Việt Nam

Nhiều cây gỗ bị cưa hạ trong rừng phòng hộ, có cây với đường kính gần 1 mét, chiều dài hơn 10 mét vẫn còn nằm ngổn ngang ở trong rừng.
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh “Ngang nhiên phá rừng phòng hộ cách Cụm kiểm lâm 2,5 km mà xã chưa thấy báo cáo”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4685/UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ ở thị xã Đức Phổ.