Huyện Châu Phú (An Giang) triển khai văn bản quy phạm pháp luật đợt 2/2024

(PLVN) -  Ngày 23/5, UBND huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) tổ chức Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật đợt 2/2024.

Tham dự Hội nghị có ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang; bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú; cùng 150 đại biểu là đại diện UB MTTQVN, UBND cấp huyện, cấp xã; Công chức địa chính, xây dựng và công chức tư pháp trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Theo đó, hội nghị tập trung triển khai và phân tích những điểm mới Luật Đất đai năm 2024 và những vấn đề khó khăn thực tế tại địa phương trong lĩnh vực đất đai. Ông Trần Thanh Tâm – Trưởng phòng Tư pháp huyện Châu Phú cho biết, hội nghị kỳ vọng sẽ trang bị, cập nhật cho cán bộ, công chức, những người trực tiếp làm công việc liên quan đến đất đai ở huyện và cấp xã những kiến thức cần thiết.

Theo ông Tâm, huyện quyết định chọn Luật Đất đai để triển khai trong đợt này vì Luật mới sắp có hiệu lực và đây là vấn đề mang tính thời sự cao, tác động đến công tác quản lý nhà nước tại địa phương. Đồng thời, tạo làn sóng thông tin không chỉ cho cán bộ công chức mà người dân cũng biết và chấp hành. “Vấn đề này rất được huyện ủy, UBND huyện quan tâm và chỉ đạo quyết liệt”, ông Tâm nhấn mạnh.

Ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang yêu cầu triển khai và tuyên truyền pháp luật cần xác định đối tượng hướng đến để có cách triển khai phù hợp

Ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang yêu cầu triển khai và tuyên truyền pháp luật cần xác định đối tượng hướng đến để có cách triển khai phù hợp

Tại hội nghị, ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang – báo cáo viên tại Hội nghị cho biết: Luật Đất đai là luật quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Theo ông Sơn, triển khai và tuyên truyền pháp luật cần xác định đối tượng hướng đến để có cách triển khai, hướng tiếp cận phù hợp. Xác định đại biểu tại hội nghị là cán bộ, công chức, người quản lý về đất đai.

Hội nghị có khoảng 150 đại biểu tham dự

Hội nghị có khoảng 150 đại biểu tham dự

Từ đó tập trung nghiên cứu Luật Đất đai để làm rõ những điểm nổi bật dưới góc độ quản lý nhà nước. Nếu đối tượng tiếp cận là người dân thì cần triển khai Luật đất đai dưới góc độ của người dân để bà con dễ hiểu, dễ tiếp thu. “Hiện tôi đang xây dựng nội dung phổ biến pháp luật đất đai ở các góc độ khác nhau. Luật Đất đai với UBND các cấp, luật đất đai với luật sư, luật đất đai với công chứng và người dân. Đặc biệt, xây dựng chuyên đề pháp luật cho lãnh đạo cấp xã, trong đó có Luật Đất đai. Đặc biệt, làm rõ vấn đề cần quan tâm của lãnh đạo cấp xã ở những bộ luật, luật khác nhau”, ông Sơn thông tin.

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt
(PLVN) - Sáng 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền phường 2 (TP Đà Lạt) và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.

Bình Định tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

 Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/7, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) cho lãnh đạo, công chức được giao nhiệm vụ TDTHTHPL của các sở, ban, ngành, UBND, Phòng Tư pháp các địa phương và các cơ quan phối hợp thực hiện công tác TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ở Trung ương kiểm tra tại Quảng Trị

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Ngày 1/7, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng ở Trung ương do đồng chí Trần Tiến Dũng, ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tại Quảng Trị. Đồng chí Trần Tiến Dũng Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng với đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị chủ trì buổi làm việc.