Huyện Cai Lậy (Tiền Giang) lấy đất… “ba không”

Bà Cẩm bức xúc vì đất bị thu hồi
Bà Cẩm bức xúc vì đất bị thu hồi
(PLO) - Lấy đất của người dân làm bến xe nhưng UBND huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang không hề ban hành quyết định thu hồi, không bồi thường hay hỗ trợ, không giải quyết khiếu nại…
Ở vào tuổi 84 nhưng bà Lê Thị Cẩm (ngụ tại thị trấn Cai Lậy, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) phải thường xuyên “gõ cửa” chính quyền để “kêu cứu” vì bị lấy đất mà không hiểu lý do.
Ngang nhiên lấy đất
Trong đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang và Trung ương, bà Lê Thị Cẩm cho biết: diện tích đất rộng hơn 5.000m2 tọa lạc tại khu 5, thị trấn Cai Lậy, huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) do bà trực tiếp canh tác (trồng cam, quýt…) từ năm 1966 và thực hiện nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. 
“Vào năm 1980, ông Chín Hải (tức Lê Văn Phẩm, sau này là Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang) đến gặp tôi và đề nghị bán cho ông ấy 3.000m2 đất. Vì mảnh đất này là nguồn sống duy nhất của gia đình nên tôi từ chối. Đến ngày 18/10/1980, UBND thị trấn Cai Lậy mời tôi đến làm việc và buộc phải giao mảnh đất vườn hơn 3.000m2, phía trước mặt lộ để làm bến xe khách mà không nói tới vấn đề đền bù hay hỗ trợ. Vào khoảng 8 giờ 30 ngày 9/12/1980, khoảng 30 người gồm công an, bộ đội… mang súng, dụng cụ hỗ trợ đến ngang nhiên chặt cây trái (khoảng 3.000m2), rồi kéo rào rào lại” - bà Cẩm cho biết.
Theo bà Cẩm, từ khi bị  cưỡng chế chiếm giữ đất đến nay bà không hề nhận được bất kỳ văn bản hay một quyết định nào của chính quyền địa phương. “Đến giờ, tôi hoàn toàn không biết lý do gì mà đất của mình bị cưỡng chế vì chính quyền không hề ban hành quyết định thu hồi đất cũng như tính toán bồi thường. 
Từ đó cho đến nay, tôi đã gửi không biết bao nhiêu đơn thư khiếu nại cho chính quyền tỉnh Tiền Giang cũng như Trung ương nhưng vẫn chưa một lần được giải quyết thỏa đáng…” - bà Cẩm bức xúc. Do phía trước bị rào lại nên hơn 30 năm qua, bà Cẩm phải đi nhờ trên đất của lối xóm để ra đường. 
Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược
Sau hàng chục năm nộp đơn khiếu nại mà không được giải quyết, ngày 4/5/2012 Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Tiền Giang mời bà Cẩm đến để… thẩm tra đơn khiếu nại. 
Tại buổi làm việc, bà Cẩm yêu cầu giải quyết trả lại đất, nhưng cuộc họp cũng không hề có kết luận cụ thể nào. Tiếp đến ngày 19/12/2012, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang có Công văn số 5936 yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy chỉ đạo UBND thị trấn Cai Lậy tiến hành hòa giải khiếu nại đòi đất theo quy định. UBND thị trấn Cai Lậy cũng đã tổ chức 3 lần hòa giải (lần cuối cùng thực hiện vào ngày 23/9/2013), nhưng sau đó vụ việc chìm vào im lặng.
Trao đổi với chúng tôi vào ngày 11/12/2013, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cai Lậy - chỉ nói gọn: “Chúng tôi đã tổ chức hòa giải 3 lần, nhưng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Cai Lậy (đơn vị quản lý bến xe - PV) chỉ cử nhân viên đến làm việc nên không trả lời được những yêu cầu của bà Cẩm (đòi lại đất). Do đó, 3 lần hòa giải không thành nên chúng tôi có báo cáo với UBND huyện Cai Lậy (bằng miệng - PV) về những lần hòa giải trên”. 
Bà Nguyễn Thị Xuân Thúy - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Cai Lậy - cho biết: “Đúng là UBND thị trấn có báo với tôi về những lần hòa giải trên. Chúng tôi có tham khảo ý kiến của Phòng tiếp dân UBND tỉnh Tiền Giang và được hướng dẫn chuyển hồ sơ lên cho UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền vì đây là tranh chấp giữa cá nhân và tổ chức. Tôi cũng đã yêu cầu UBND thị trấn hướng dẫn đương sự cầm biên bản hòa giải lên UBND tỉnh để được giải quyết”. Thế nhưng, bà Lê Thị Cẩm khẳng định chưa bao giờ được chính quyền địa phương hướng dẫn thủ tục khiếu nại theo luật định. 
Trong khi đại diện UBND huyện Cai Lậy cho rằng thẩm quyền thuộc về cấp tỉnh thì trong phiếu báo cho bà Cẩm vào ngày 16/12/2013, Thanh tra tỉnh Tiền Giang lại khẳng định: “Thẩm quyền giải quyết thuộc UBND huyện Cai Lậy”. 
“Hơn 30 năm nay, tôi đã nộp đơn khắp nơi để khiếu nại mà không ai giải quyết. Đến nay, chính quyền địa phương mời tôi lên hòa giải 3 lần rồi chìm vào yên lặng mà không đưa ra hướng giải quyết. Nộp đơn lên tỉnh, tỉnh kêu về huyện; về huyện, huyện bảo lên tỉnh. Giải quyết theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như vậy đến bao giờ đây?” - bà Lê Thị Cẩm bức xúc…

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).