Huyện “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp “xẻ thịt” núi Bần

(PLO) - Lợi dụng Giấy phép khai thác tận thu đất đá của UBND huyện, doanh nghiệp đã “xẻ thịt” núi Bần bán hàng chục ngàn mét khối đất đá ra ngoài thu lợi bất chính, gây ô nhiễm cho khu vực. Người dân kêu ca, huyện vẫn loanh quanh hứa hẹn.
Núi Bần đang ngày đêm bị Cty Đức Xuân “xẻ thịt” Núi Bần đang ngày đêm bị Cty Đức Xuân “xẻ thịt”
Từ Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho phép tận thu đất đá để san lấp mặt bằng Trường THPT Hậu Lộc III, Cty TNHH Xây dựng Đức Xuân (Cty Đức Xuân)  đã xem đó như một tấm “bảo bối” để bán đất trái phép nhằm thu lợi bất chính.
Dân sống chung với ô nhiễm
Ngày 30/12/2013, Ban quản lý Dự án xây dựng sân vận động Trường THPT Hậu lộc III có Tờ trình số 12/TTr – BQLDA về việc thống nhất chủ trương lấy đất phục vụ san lấp công trình Trường THPT Hậu Lộc III. Đến ngày 06/01/2014, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc  Nguyễn Văn Hoằng ký Quyết định số 19/UBND -TNMT đồng ý cho Cty Đức Xuân được tận thu đất đá ở khu vực núi Bần, xã Thành Lộc để san lấp sân vận động trường học này.
Sau khi được Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho phép, Cty Đức Xuân tiến hành tận thu đất ở núi Bần, thuộc thôn 10, xã Thành Lộc để san lấp mặt bằng cho ngôi trường. Thế nhưng, theo phản ánh của người dân thôn 10 thì Cty Đức Xuân liên tục bán đất ra ngoài với giá  60.000 đồng/m3 cho nhiều đối tượng trên địa bàn. “Các chú không biết chứ mỗi ngày có hàng chục xe đủ loại lớn, nhỏ chạy ầm ầm không kể thời gian, người dân như chúng tôi cũng chỉ biết ngậm ngùi sống chung với khói bụi”- một hộ dân sống tại địa bàn này cho biết.
Theo phản ánh của một số người dân, khu vực núi Bần được chính quyền giao cho các hộ dân trồng rừng sản xuất với thời hạn 50 năm (từ năm 1982).  Nhưng khi Cty Đức Xuân vào khai thác đất tại khu vực núi Bần cũng đã phá hủy, làm hư hỏng nhiều cây, nhưng không thực hiện việc đền bù cho nhân dân. Dư luận ở đây vẫn không khỏi hoài nghi liệu có tình trạng “bảo kê” từ chính quyền hay không? 
Từ khi Cty Đức Xuân vào khai thác đất tại đây, tình trạng ô nhiễm xảy ra thường xuyên. Trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì đường luôn sình lầy, bất đắc dĩ nhiều lần hộ dân nơi đây đã dựng các barie để ngăn cản các xe chở đất. Khi dân có nhiều ý kiến lên chính quyền xã thì thấy xuất hiện xe phun nước để chống bụi, nhưng vài ba hôm sau lại đâu vào đấy. 
“Huyện cũng biết là sai”
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Duy Tấn – Chủ tịch UBND xã Thành Lộc liên tục khẳng định: “Trên địa bàn xã không hề có tình trạng khai thác đất trái phép mà chỉ có việc người dân tận thu số đất ở khu vực núi Bần về phục vụ cho việc xây dựng Nhà văn hóa thôn”. 
Trước sự quanh co này, chúng tôi đã đưa ra những hình ảnh về việc Cty Đức Xuân lợi dụng vào giấy phép được cấp để khai thác đất trái phép. Đến lúc này, ông Tấn mời thừa nhận đây là chủ trương của UBND huyện để xây dựng sân vận động cho trường học. Khi được hỏi về việc Cty Đức Xuân đang lợi dụng để bán đất trái phép, ông Tấn cũng thừa nhận là có việc này. Hàng năm, UBND xã cũng lấy từ 800 đến 1.000m3 phục vụ đắp đê trong mùa mưa bão nhằm mục đích giảm bớt một phần đóng góp của nhân dân.
Để hiểu rõ hơn về chủ trương “kì lạ” trên của UBND huyện Hậu Lộc, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Luệ - Phó Chủ tịch UBND huyện này, đồng thời là Trưởng ban Dự án. 
Ông  Luệ cho biết: “Việc cấp phép cho Cty Đức Xuân được tận thu đất đá ở khu vực núi Bần để phục vụ san lấp sân vận động Trường THPT Hậu Lộc III, huyện cũng biết là sai. Chúng tôi cũng căn cứ vào điều kiện thực tế hiện nay của huyện là rất khó khăn. Hơn nữa, trường xây dựng đã 10 năm nay nhưng chưa có sân vận động. Nếu lấy đất ở khu vực khác để san lấp thì chi phí sẽ đội lên rất nhiều chứ không phải là 1,7 tỷ đồng như dự toán ban đầu. Việc công ty bán đất ra ngoài huyện cũng sẽ nhanh chóng được xử lý dứt điểm”.
Khai thác mới, không phải tận thu
Theo tìm hiểu của phóng viên, Cty Đức Xuân đã xẻ cả nửa quả núi Bần, một khối lượng lớn hơn rất nhiều lần so với 13.000m3 như trong quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã ký. Thực chất đây là việc khai thác mới hoàn toàn chứ không phải tận thu như trong quyết định. Vì theo chúng tôi được biết, trước đây, tại khu vực núi Bần chưa có một doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác đất. 
Hơn nữa, việc cấp phép cho doanh nghiệp được khai thác tài nguyên khoáng sản thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, thế nhưng, ở đây, Chủ tịch UBND huyện lại cấp phép cho Cty Đức Xuân được khai thác? Không rõ Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc không hiểu luật hay đã ký “vượt mặt” cấp trên?!
Cty Đức Xuân tự ý bán đất trái phép hay có sự “cấu kết ngầm” để ăn chia lợi nhuận? Tại sao cả chính quyền xã, huyện đều biết nhưng không xử lý?! Lượng đất được khai thác và lấy đi ngày một nhiều, số tiền thu được không hiểu sẽ “chảy” vào túi ai? Để trả lời những câu hỏi này của người dân, chính quyền tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng vào cuộc!./.
Phạm Thọ
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).