Huyện Bắc Hà đẩy mạnh cải cách hành chính

Huyện Bắc Hà đẩy mạnh cải cách hành chính
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đạt những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Công tác cải cách hành chính luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Hà xác định là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Hiệu quả công tác cải cách hành chính là thước đo đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền.

Huyện Bắc Hà đẩy mạnh cải cách hành chính.

Huyện Bắc Hà đẩy mạnh cải cách hành chính.

Công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện được triển khai thực chất, hướng về mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp, giảm phiền hà, giảm chi phí, cải thiện môi trường kinh doanh. Các cấp uỷ đảng đã phát huy được vai trò lãnh đạo trong thực hiện cải cách hành chính. Công tác cải cách hành chính trong các cơ quan khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được triển khai đúng tiến độ; nhiều cơ quan, đơn vị có cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Bộ máy hành chính được sắp xếp, tinh gọn theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực đảm bảo yêu cầu quản lý; quy trình xây dựng, ban hành văn bản của các cơ quan, đơn vị đảm bảo đúng quy định, chất lượng được nâng lên. Thủ tục hành chính tiếp tục được rà soát, niêm yết công khai và từng bước được đơn giản hóa. Hiệu lực và hiệu quả quản lý hành chính của các cơ quan, đơn vị được nâng lên, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Công tác cải cách hành chính luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Hà xác định là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và phải thực hiện thường xuyên, liên tục.

Công tác cải cách hành chính luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Hà xác định là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và phải thực hiện thường xuyên, liên tục.

Mối quan hệ giữa các cơ quan hành chính với người dân, doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. Đội ngũ cán bộ, đảng viên được tăng cường về chất lượng. Trụ sở, trang thiết bị phục vụ công việc, hạ tầng công nghệ thông tin tiếp tục được quan tâm đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại, góp phần phục vụ tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ công việc. Trong năm 2022, Huyện ủy Bắc Hà đã rà soát 45 thủ tục hành chính, thủ tục giải quyết công việc.

Huyện ủy luôn quan tâm chỉ đạo nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu công việc trong tình hình mới, về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc, giải quyết thủ tục hành chính trong điều kiện hiện nay.

Huyện đổi mới công tác ban hành văn bản, triển khai thực hiện việc gửi văn bản qua hệ thống mail công vụ (mai.laocai.gov.vn) và hệ thống văn bản chỉ đạo điều hành (VNPT-ioffice), cơ bản không dùng văn bản giấy. Công tác tổ chức các hội nghị, cuộc họp được đổi mới, tài liệu hội nghị được gửi trước cho đại biểu qua hệ thống phòng họp không giấy nghiên cứu trước.

Cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết công việc với việc cụ thể hóa các khâu, các bước và nội dung của từng bước cụ thể đã giúp các chi bộ, đảng bộ cơ sở nắm vững quy trình, thủ tục trong tiếp nhận hồ sơ, giải quyết công việc hằng ngày, từ đó góp phần nâng cao uy tín của các cấp ủy, tổ chức đảng đối với đảng viên và quần chúng.

Ông Nguyễn Duy Hòa – Bí thư huyện ủy Bắc Hà.

Ông Nguyễn Duy Hòa – Bí thư huyện ủy Bắc Hà.

Ông Nguyễn Duy Hòa – Bí thư huyện ủy Bắc Hà cho biết, thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, huyện Bắc Hà sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó, tăng cường vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của thủ trưởng cơ quan, người đứng đầu của từng ban, bộ phận trong cơ quan đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành;

Tuyên dương, khen thưởng những đồng chí tích cực sử dụng, có sáng kiến trong ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng quản lý chỉ đạo điều hành (ioffice) văn bản đến và đi qua mạng nội bộ và mạng internet; các ứng dụng tập trung và các ứng dụng chuyên ngành.

Hợp lý hóa, chuẩn hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết công việc: Xây dựng quy trình nội bộ (ISO) theo hướng đơn giản thủ tục, cụ thể hóa các quy trình, loại bỏ các giấy tờ không có căn cứ; nêu chi tiết, cụ thể việc tiếp nhận, quy trình phân công xử lý và thời gian trả hồ sơ.

Thực hiện giao dịch không giấy, giảm hội họp: Tiếp tục ứng dụng quản lý điều hành (ioffice) trong việc gửi - nhận văn bản và thư điện tử công vụ đối với các tài liệu “Không mật” nhằm đảm bảo nhanh chóng, thông suốt, tránh thất lạc; giảm thiểu sử dụng văn bản giấy, góp phần giảm chi phí phát hành văn bản và hình thành cơ sở dữ liệu quản lý văn bản đi - đến đầy đủ, tiện ích.

Cải cách chế độ hội họp theo hướng ngày càng khoa học, hợp lý, hiệu quả và đạt chất lượng cao; chỉ tổ chức các cuộc họp thật cần thiết, giảm thiểu các cuộc họp để thay vào đó là sử dụng các ứng dụng công nghệ tin cậy (zalo, mail công vụ…) thực hiện cơ chế trao đổi thông tin tức thời,...

Số hóa các loại văn bản, giảm sử dụng sổ sách. Không ban hành nhiều văn bản trùng lắp về nội dung hoặc có nội dung mâu thuẫn nhau. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, giám sát của người dân, doanh nghiệp và sự quyết liệt chỉ đạo của cấp chính quyền. Công cuộc cải cách hành chính trên địa bàn huyện Bắc Hà sẽ góp phần xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, từng bước hiện đại.

Đọc thêm

Hơn 300 hộ dân mất trắng vụ xuân vì giống lúa 'lạ'

Hạt giống được người mua đặt hàng trên mạng xã hội Facebook.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong vụ xuân vừa qua, trên địa bàn toàn huyện đã gieo cấy hơn 21ha giống lúa VST-899. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích trồng giống lúa này đã không trổ bông hoặc bông bị lép khiến nông dân gần như mất trắng.

Giám sát chuyên đề tại các cụm công nghiệp tỉnh Hưng Yên

Đoàn giám sát khảo sát tại CCN Phùng Chí Kiên (TX Mỹ Hào).
(PLVN) - Ngày 14/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Hưng Yên thực hiện giám sát chuyên đề kết quả triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại một số cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.

Kon Tum: Tháo dỡ nhiều công trình vi phạm ở Măng Đen

Cơ quan chức năng huyện Kon Plông tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trong làng du lịch Kon Pring, thị trấn Măng Đen.
(PLVN) - Ngày 14/6, UBND thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiến hành tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất do UBND thị trấn quản lý.

Vĩnh Phúc ưu tiên phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao

Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 định hướng, đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm sản xuất ô tô, xe máy lớn của cả nước. (Ảnh cổng thông tin Vĩnh Phúc)
(PLVN) -  Phát triển Vĩnh Phúc thành trung tâm công nghệ cao, sản xuất thông minh đây là nội dung phương án được lựa chọn của Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; được xây dựng trên quan điểm phát triển nhanh và bền vững, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và đảm bảo các vấn đề xã hội, môi trường, đồng thời lấy khoa học công nghệ làm động lực tăng trưởng kinh tế, phát triển đồng đều doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo điều kiện đa dạng hóa nền kinh tế và vẫn đảm bảo mục tiêu phát triển.

Hải Dương: Lần đầu tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy tại nơi ở của công nhân

Cán bộ tuyên truyền về tác hại của ma túy cho công nhân, lao động.
(PLVN) - Để bảo vệ công nhân, lao động trước các tệ nạn liên quan về ma túy, mới đây, Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an huyện Nam Sách và UBND xã Quốc Tuấn (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) lần đầu tiên tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng chống ma túy tại nơi ở cho công nhân trên địa bàn.

Công an Đồng Nai công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra

Công an Đồng Nai công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai mới công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm chức danh Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra đối với Trung tá Lê Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng An ninh Điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai.