Huyện 5 lần chỉ đạo, Phòng TN&MT vẫn bất tuân: Cần xử lý nghiêm người coi thường kỷ luật công vụ

Trụ sở UBND huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.
Trụ sở UBND huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm lần cấp huyện có công văn yêu cầu cấp dưới giải quyết kiến nghị của người dân nhưng đều nhận được sự “im lặng” từ cấp dưới. Chuyện xảy ra ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Hiệu quả gì sau 5 lần “chỉ đạo”?

Báo PLVN nhận được đơn phản ánh của ông Đỗ Văn Chiểu (thôn Lương Sơn, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ) phản ánh về sự chậm trễ giải quyết sự việc của các phòng ban chức năng huyện Chương Mỹ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Trước đó, ông Chiểu đề nghị các cơ quan chức năng điều chỉnh lại hồ sơ đo đạc chi tiết phân lô đất giãn dân đã được UBND huyện phê duyệt không đúng với hiện trạng các thửa đất tại thực địa từ năm 2020.

Tiếp nhận đơn đề nghị, UBND huyện 5 lần có công văn yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Phòng Quản lý đô thị (QLĐT), UBND xã Đông Sơn kiểm tra rà soát hồ sơ vụ việc và căn cứ quy định pháp luật để báo cáo, đề xuất UBND huyện có biện pháp giải quyết và có văn bản trả lời công dân; nhưng đều nhận được sự im lặng của cấp dưới.

Lần thứ nhất, ngày 22/9/2020, UBND huyện có Công văn 296/UBND-BTCD yêu cầu Phòng TN&MT huyện chủ trì phối hợp Phòng QLĐT và UBND xã giải quyết sự việc xong trước ngày 15/10/2020. Đến ngày 19/10/2020, người dân không nhận được phản hồi nào từ phía chính quyền nên làm đơn đề nghị huyện xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Lần thứ hai, ngày 23/11/2020, huyện có Công văn 361/UBNDBTCD gửi 3 đơn vị thuộc cấp, yêu cầu: Khẩn trương, nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện… và thời gian phải xong trước ngày 25/11/2020. Người dân cho biết, ngày 25/12/2020, UBND xã cùng đại diện Phòng TN&MT, QLĐT đến gặp yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ có liên quan đến sự việc. Tuy nhiên, sau đó cũng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ cơ quan chức năng.

Lần thứ ba, ngày 04/02/2021, UBND huyện có Công văn 31/UBND-BTCD cho biết chưa nhận được báo cáo kết quả giải quyết của Phòng TN&MT, nên công dân tiếp tục gửi đơn. UBND huyện tiếp tục yêu cầu các đơn vị thực hiện ý kiến chỉ đạo của huyện. Thời gian phải xong trước ngày 9/2/2021.

Lần thứ tư, ngày 17/3/2021, UBND huyện có Công văn 60/UBND-BTCD với nội dung tương tự như lần thứ ba và yêu cầu 3 đơn vị thực hiện xong trước ngày 25/3/2021.

Lần thứ năm, ngày 9/4/2021, UBND huyện có Công văn 80/UBND-BTCD cho biết, huyện đã ban hành 4 văn bản chỉ đạo đôn đốc 3 đơn vị kiểm tra, rà soát hồ sơ vụ việc nhưng vẫn chưa nhận được báo cáo, đề xuất của Phòng TN&MT huyện. Lần chỉ đạo này, UBND huyện yêu cầu thời gian giải quyết phải xong trước ngày 15/4/2021. Tuy nhiên, đến ngày 22/6/2021, người dân cho biết, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Huyện “nghiêm khắc phê bình” Nhận xét sự việc, Luật sư (LS) Phạm Xuân Nghĩa (Đoàn LS Hà Nội) nói, để thực hiện quyền hành pháp hiệu lực và hiệu quả cao nhất, bộ máy hành chính được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc thứ bậc, cấp trên chỉ đạo, lãnh đạo, cấp dưới phục tùng mệnh lệnh và chịu sự kiểm soát của cấp trên trong hoạt động.

Nếu chiếu theo quy định pháp luật thì Trưởng phòng TN&MT huyện Chương Mỹ đã vi phạm các quy định pháp luật. Cụ thể, theo khoản 9 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 sửa đổi 2019 quy định nghĩa vụ của cán bộ, công chức trong thi hành công vụ phải thực hiện đúng, đầy đủ và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; chấp hành quyết định của cấp trên…

Đối với hành vi vi phạm, tùy theo mức độ vi phạm, cán bộ, công chức có thể bị các hình thức kỷ luật khác nhau. Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) quy định khá rõ về vấn đề này.

Theo LS Nghĩa, tại khoản 1 Điều 6 của Nghị định nêu rõ: CBCCVC có hành vi vi phạm các quy định về nghĩa vụ của CBCCVC; những việc CBCCVC không được làm; nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị; vi phạm đạo đức, lối sống hoặc vi phạm pháp luật khác khi thi hành công vụ thì bị xem xét xử lý kỷ luật.

Được biết, liên quan đến sự việc này, trong công văn chỉ đạo mới nhất, UBND huyện Chương Mỹ đã “nghiêm khắc phê bình” cá nhân Trưởng phòng TN&MT; đồng thời yêu cầu vị này khẩn trương, nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .