báo giấy

Hủy họp thượng đỉnh với ông Putin, quan hệ Nga – Mỹ “tụt dốc”

Quyết định hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/8 đã đưa mối quan hệ giữa Mỹ và Nga xuống một mức thấp mới sau khi Nga cho người đã tiết lộ các bí mật tình báo của Mỹ Edward Snowden tị nạn.

Quyết định hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/8 đã đưa mối quan hệ giữa Mỹ và Nga xuống một mức thấp mới sau khi Nga cho người đã tiết lộ các bí mật tình báo của Mỹ Edward Snowden tị nạn.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga tại hội nghị thượng đỉnh G8 hồi tháng 6 vừa qua. Ảnh: Internet
Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga tại hội nghị thượng đỉnh G8 hồi tháng 6 vừa qua. Ảnh: Internet

Bốn năm sau khi tuyên bố một kỷ nguyên mới giữa 2 nước từng là đối thủ trong thời kỳ chiến tranh lạnh và sau một số thành công ban đầu trong việc tạo dựng mối quan hệ hợp tác mới, ngày 7/8 Tổng thống Mỹ Obama  đã kết luận rằng 2 bên một lần nữa phát triển tới mức không còn điểm nào để có thể ngồi bàn với Tổng thống Nga V. Putin. Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, một nhà lãnh đạo Mỹ hủy bỏ một cuộc gặp thượng đỉnh như vậy.

Nhà Trắng đã dẫn những chậm trễ trong tiến trình giải quyết các vấn đề chủ chốt, như phòng thủ tên lửa, kiểm soát vũ khí, thương mại, các vấn đề an ninh toàn cầu, nhân quyền và cả quyết định gây thất vọng của Nga khi cho Snowden tị nạn là những yếu tố dẫn tới việc quan hệ song phương ở tình như hiện nay. “Chúng tôi tin rằng tốt nhất là hoãn cuộc gặp thượng đỉnh cho tới khi chúng ta có nhiều kết quả tốt hơn từ nghị trình chung.” – người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney ngày 7/8 nói.

Nhà Trắng cho biết, ông Obama vẫn sẽ dự hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm 20 nước công nghiệp phát triển tại St. Petersburg, Nga và ngày 5 và 6/9 tới đây nhưng ông thậm chí cũng sẽ không gặp ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, vốn được xem là thông lệ. 

Ngoài ra, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ hôm nay (9/8) vẫn sẽ gặp những người đồng cấp Nga tại Washington. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn ngày 6/8, ông Obama cũng đã nói về mối quan hệ đang xấu đi với Moscow và cáo buộc Nga đang quay lại tâm lý Chiến tranh lạnh. Ông Obama cũng nói ông thất vọng vì Nga đã cho Snowden tị nạn.

Phản hồi thông cáo từ Nhà Trắng, một người phát ngôn của Nga đã miêu tả quyết định nói trên của Mỹ là đáng thất vọng và cáo buộc Mỹ đạo đức giả. Điện Kremlin nói rằng Washington không muốn phát triển mối quan hệ trên cơ sở bình đẳng với Nga và vẫn để ngỏ lời mời tới ông Obama.

“Nhiều năm nay, Mỹ đã không chịu ký hiệp định về dẫn độ với Nga. Họ cũng nhiều lần từ chối yêu cầu dẫn độ những người đã gây ra tội ác trên lãnh thổ Nga cho chúng tôi vì chính lý do này” – ông Yuri Ushakov, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Putin nói.

Ông Aleksei K. Pushkov – chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nga -  nói rằng động thái nói trên đã báo trước sự kết thúc của chính sách “tái khởi động” của chính quyền Obama. “Quan hệ song phương đã đi đến thế bế tắc” – ông Pushkov nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Minh Tuệ (Theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.