Huy động vốn từ “kho vàng” trong dân: Giải pháp tài chính hữu hiệu cho start-up

(PLVN) - Trong khi tín dụng ngân hàng khó tiếp cận và ngày càng siết chặt thì vai trò của các quỹ đầu tư hay nguồn tiền từ các nhà đầu tư tư nhân hiện nay đóng vai trò quan trọng, giúp giải bài toán khó về vốn cho các start-up.

“Kho vàng” tiềm năng

Vốn được xem là nguồn tiếp năng lượng cho cỗ máy khởi nghiệp nhưng hiện nay, các start-up Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về tiếp cận vốn.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các doanh nghiệp (DN) không nên chỉ dựa vào nguồn vốn từ ngân hàng, bởi vay được vốn là vô cùng khó khăn, vì bản thân ngân hàng cũng là doanh nghiệp, cần tuân thủ các quy định và cơ chế thị trường.

Thay vào đó, các start-up có thể tìm kiếm nguồn vốn từ các kênh tiềm năng như quỹ đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, thị trường vốn, các định chế tài chính, công ty tài chính… Trong đó, nguồn lực từ khu vực các nhà đầu tư tư nhân nếu có thể khai thác sẽ hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp sáng tạo là rất lớn.

Start-up có nhiều kênh huy động vốn tiềm năng
Start-up có nhiều kênh huy động vốn tiềm năng

Ông Alwaleed Fareed Alatabani - Chuyên gia trưởng thị trường Tài chính Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, cho rằng, nền kinh tế Việt Nam có tỷ lệ tích lũy trong dân cao, tới khoảng 60 tỷ USD mà chưa được huy động hết, đây là một tiềm năng lớn.

Do đó, nếu huy động được nguồn tiền nhàn rỗi trong dân hiệu quả, đầy đủ sẽ đảm bảo nguồn vốn dài hạn, đáp ứng nhu cầu vay của người dân, đặc biệt là các DN cần vốn như các start-up.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia trong ngành chỉ ra, trong khi tín dụng ngân hàng khó tiếp cận và ngày càng siết chặt thì vai trò của các quỹ đầu tư hay nguồn tiền từ các nhà đầu tư tư nhân hiện nay là rất quan trọng. Thực tế trên thị trường hiện có không ít nhà đầu tư sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi muốn tìm kiếm các dự án khả thi, có tiềm năng để đầu tư và sinh lợi nhuận dài hạn.

Huy động ra sao? 

Bắt kịp xu hướng khởi nghiệp sáng tạo đang ngày càng lan rộng, ở Việt Nam hiện có không ít các kênh đầu tư cho khởi nghiệp, nhưng không phải start-up nào cũng chú ý và tận dụng những nguồn lực tiềm năng này. 

Cũng theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam đang có 70 quỹ đầu tư mạo hiểm, đây mới là nguồn vốn chính. Tuy nhiên, start-up vẫn có thể tìm kiếm vốn từ nhiều kênh huy động khác tương đối linh hoạt như: gọi vốn cộng đồng, vườn ươm khởi nghiệp, chương trình khởi nghiệp hay những phương thức mới ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại như vay ngang hàng (P2P Lending). 

Hiện Nhà nước đang sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để cho vay ngang hàng phát triển, tạo điều kiện cho DN khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn cho vay với thủ tục đơn giản và nhanh gọn.

P2P Lending được xem là “cửa sáng” trong huy động vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp
P2P Lending được xem là “cửa sáng” trong huy động vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Là mô hình mới du nhập vào Việt nam không lâu, cho vay ngang hàng (P2P lending) đang được Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước hoàn thành đề án, trước mắt là tham khảo cách thức quản lý của các nước và sẽ đề xuất thí điểm hoạt động cho vay ngang hàng, coi đây là ngành kinh doanh có điều kiện.

Bản chất của P2P Lending là mô hình kinh doanh mới, một loại hình dịch vụ sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ số kết nối trực tiếp người cần vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính. Từ đặc điểm này, P2P có nhiều lợi thế để thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia, từ đó huy động hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi trong khu vực tư nhân mang đến kênh vốn mới giàu tiềm năng góp phần giải bài toán “khát” vốn của các DN, đặc biệt là các start-up.

Trên thị trường P2P Việt Nam bước đầu đã xuất hiện một số địa chỉ uy tín, đơn cử như vnvon.com – một sàn giao dịch cho vay ngang hàng mới được thành lập nhưng đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Tại VnVon, ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư góp vốn chỉ với số tiền nhàn rỗi từ 10 triệu đồng.

Với mục tiêu hướng đến phục vụ các SME khởi nghiệp, VnVon hội tụ nhiều ưu điểm nổi trội có thể đáp ứng nhu cầu vốn mọi lúc, mọi nơi; thủ tục nhanh chóng, đơn giản; kỳ hạn vay linh động phù hợp nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp; không yêu cầu tài sản thế chấp đối với khoản vay lên tới 1 tỷ đồng… và đang được đánh giá là giải pháp vốn hiệu quả cho các start-up trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Đọc thêm

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).