Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích

(PLO) -  Một trong hai phi công chiếc SU30 gặp nạn, anh Nguyễn Hữu Cường đã được cứu sống, cập bến an toàn. Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam yêu cầu tất cả lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tập trung tìm phi công còn mất tích, Thượng tá Trần Quang Khải, với nỗ lực cao nhất.
Hai ngư dân đã cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường Hai ngư dân đã cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường

13h52: Tại Sở chỉ huy tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tiền phương, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - yêu cầu tất cả các lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tập trung tìm kiếm phi công Khải với nỗ lực cao nhất. Công tác tìm kiếm có sự kết hợp của máy bay dân dụng.

Trước đó, phi công Nguyễn Hữu Cường kể lại thời khắc chiếc Su-30MK2 gặp sự cố, anh và Thượng tá Trần Quang Khải đều bật dù nhảy ra khỏi máy bay. "Tôi nhìn thấy dù của anh Khải rơi cách tôi chừng 7km. Không biết phi công Khải xử lí dù như thế nào?”, anh Cường nói.

Thiếu tá Phạm Văn Hải, thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết thêm, anh Cường mất liên lạc với Thượng tá Khải từ khi nhìn thấy anh Khải trong không trung. Sau đó, anh Cường được tàu của anh Lệ cứu sống.

Tin từ lực lượng cứu hộ cứu nạn, phi công Nguyễn Hữu Cường, sức khỏe phi công Nguyễn Hữu Cường hiện ổn định. Anh Cường đã gọi điện thoại về nói chuyện trực tiếp với vợ con và người thân trong gia đình.

13h38: Theo thông tin từ Phóng viên Ngô Toàn, Báo PLVN đang có mặt tại hiện trường, vào hồi 13h23 phút, tàu BP 34-8901 của Biên phòng Hà Tĩnh đón phi công Nguyễn Hữu Cường, một trong 2 phi công Su 30 gặp nạn đã được ngư dân đánh cá phát hiện cứu sống. Anh đã về đến cảng của Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Nghệ An.

Phi công Nguyễn Hữu Cường - người sống sót sau khi chiếc Su-30MK2 gặp nạn trên biển, kể lại: "Lúc máy bay đang cách mục tiêu 15km, bỗng nghe một tiếng nổ từ trong buồng lái".

Ngay sau khi cập bờ, phi công Nguyễn Hữu Cường cùng 2 ngư dân đã được xe của lực lượng Quân đội đón đi. Trước đó, anh đã nói qua điện thoại: “Bây giờ thì biết mình sống rồi”.

Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích ảnh 1
Phi công Nguyễn Hữu Cường nói qua điện thoại: "Giờ đã biết mình sống rồi"
Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích ảnh 2
 
Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích ảnh 3
Lực lượng chức năng khẩn trương đón Phi công Nguyễn Hữu Cường cùng 2 ngư dân

Trước đó, do gió lớn, việc cập cảng vô cùng khó khăn, Tàu BP 34-98-01 phải hai lần tiến vào cảng

Tàu BP 34-8901 đón phi công Nguyễn Hữu Cường, một trong 2 phi công Su 30 gặp nạn đã được ngư dân đánh cá phát hiện cứu sống đã về đến cảng của Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Nghệ An trong sự vui mừng khôn xiết của người dân.

Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích ảnh 4
Thời gian trôi qua, sự sốt ruột của các lực lượng chức năng và người thân, người dân đi đón phi công Nguyễn Hữu Cường càng tăng cao

13h 05: Bất kể trời nắng, hàng trăm người dân đã tập trung tại Hải cảng Hải đội 2 để chờ đón Phi công Su 30 gặp nạn. Các phóng viên phải đứng ngoài khu vực Hải cảng.

Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích ảnh 5
Xe cứu thương đã sẵn sàng

Xe cứu thương và các lực lượng đã được bố trí sẵn sàng chờ đón đoàn cứu hộ của BĐBP Nghệ an cập Cảng.

Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích ảnh 6
Người dân và phóng viên báo chí đều đang ngóng chờ những tin tốt từ phi công Nguyễn Hữu Cường
Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích ảnh 7
Hải cảng nơi phi công Nguyễn Hữu Cường sẽ cập bờ thuộc địa bàn Cửa Hội, Nghệ An

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, sau khi bung dù nhảy khỏi chiếc máy bay SU-30MK2 đang huấn luyện mất tín hiệu trên vùng biển Nghệ An, một phi công đã được ngư dân đánh cá phát hiện cứu sống.

Sáng ngày 15/6, thượng tá Trần Công Lực, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An xác nhận, vào lúc 4h30 sáng 15/6, tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh đã cứu được được một phi công điều khiển chiếc tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn trên vùng biển Nghệ An vào sáng 14/6.

Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích ảnh 8
Ảnh minh họa Su 30

Theo đó, người được cứu là thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (SN 1977, quê Bắc Giang) Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371 đóng tại Thanh Hoá. Hiện nay, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang dồn tổng lực để để tìm kiếm phi công Phi công Trần Quang Khải (SN 1973) Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn không quân 923 thuộc Sư đoàn không quân 371.

Huy động tổng lực tìm phi công chiếc SU30 còn mất tích ảnh 9
Thượng tá phi công Trần Quang Khải (ảnh Internet)

Được biết, sáng 15/6, thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam đã có mặt tại Nghệ An, trực tiếp chỉ huy việc cứu hộ, cứu nạn chiếc SU30 mất tích. Hiện nay, lực lượng tìm kiếm đang mở rộng địa bàn từ vùng biển Thanh Hóa đến Quảng Bình, phát thông báo đến tất cả tàu thuyền của ngư dân trên biển cùng vào cuộc để tìm kiếm phi công Trần Quang Khải.

Trước đó, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã bắt được tín hiệu SOS từ vùng biển nghi là nơi chiếc máy bay bị rơi. Hiện nay, lực lượng chức năng đang phân tích nguồn tín hiệu này, nhận định theo hai hướng, có thể từ chiếc hộp đen máy bay, cũng có thể từ chiếc ghế lái của phi công. Chiếc Su-30MK2 mất tích được xác định rơi tại vùng biển khoảng 18-19 độ vĩ bắc, 106,4 độ kinh đông, cách đảo Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về phía đông khoảng 4 đến 6 km.

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, sáng 14/6, chiếc SU-30MK2 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thanh Hóa) vào vùng biển Nghệ An để huấn luyện. Vào lúc 7h29 phút ngày 14/6 máy bay SU-30MK2 số hiệu 8585 bay huấn luyện tại khu vực Đảo Mắt (TX Cửa Lò, Nghệ An) bị mất liên lạc. UBND tỉnh Nghệ An, Ban chỉ huy PCTT&TKCN đã chỉ đạo Bộ chỉ huy BĐBP điều động 3 tàu cùng 35 đồng chí triển khai tìm kiếm ở khu vực trên.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.