Huy động nguồn lực chống cháy rừng Tây nguyên

Tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa khô Tây nguyên, nắng nóng kéo dài kèm theo gió mạnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, nếu như công tác phòng cháy chữa cháy rừng không thật sự được chính quyền, các ngành chức năng coi trọng đúng mức.

Tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa khô Tây nguyên, nắng nóng kéo dài kèm theo gió mạnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, nếu như công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) không thật sự được chính quyền, các ngành chức năng coi trọng đúng mức.

sxbgf
Năm 2011, trên địa bàn xã IaKreng đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng phá hủy hoàn toàn 25,5 ha rừng.

Rừng phòng hộ Ia Ly (huyện ChưPăh) là một trong những khu vực điển hình trọng điểm cháy của tỉnh Gia Lai với hơn 20.000ha chủ yếu nằm trên địa bàn 4 xã IaKreng, IaMơNông, IaKa và IaNhin. Hàng năm, khu vực này được xem là điểm có nguy cơ cháy cao, nguyên nhân chính là do bà con sinh sống ngay trong lâm phần, đất sản xuất cũng như nương rẫy đều nằm xen kẽ với rừng, nên tiềm ẩn hiểm họa cháy rừng luôn ở mức báo động do người dân đốt rẫy.

Trong năm 2011, trên địa bàn xã IaKreng đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng phá hủy hoàn toàn 25,5 ha rừng.

Trước tình hình thời tiết phức tạp, toàn bộ lực lượng PCCCR quyết tâm vào cuộc triển khai phát quang thực bì, tạo đường ranh cản lửa, nhằm ngăn chặn, cũng như giảm thiệt hại đến mức thấp nhất nếu xảy ra cháy.

Công tác tuần tra, kiểm soát cũng đặc biệt được quan tâm với việc thành lập 3 trạm quản lý bảo vệ rừng, với lực lượng thường trực trên 20 người được trang bị nhiều loại dụng cụ chữa cháy, thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác 24/24 giờ tại các điểm “nóng”.

Theo ông Phạm Thành Phước – Phó ban quản lý rừng phòng hộ IaLy, ngoài việc tăng cường củng cố lực lượng PCCCR, ngoài ra, để kịp thời phát hiện và chủ động phòng tránh một cách hữu hiệu, Ban quản lý rừng phòng hộ còn bố trí cán bộ, nhân viên cùng phụ giúp bà con ở buôn làng đốt nương rẫy một cách khoa học, để hạn chế tình trạng cháy lan vào rừng.

Nguyễn Hoài Nam
 

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.