Huy động 200 xe khách chở bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP HCM

Xe khách chuyên dụng chở bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19. Ảnh: Sở Y tế TP HCM.
Xe khách chuyên dụng chở bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19. Ảnh: Sở Y tế TP HCM.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại TP HCM, 200 xe khách chuyên dụng được huy động để vận chuyển người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19.

Xe chuyên dụng này phải đảm bảo các điều kiện như: có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh và nhân viên y tế và tài xế; Số lượng và chủng loại xe phải đa dạng đảm bảo đáp ứng yêu cầu theo nhu cầu số lượng người cần vận chuyển; Tài xế tham gia vận chuyển được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE), vệ sinh khử khuẩn phương tiện, thiết bị theo phương tiện vận chuyển, tuân thủ các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 và tài xế tham gia vận chuyển được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo Sở y tế TP HCM, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 với số ca mắc tăng cao nhưng phần lớn là không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (chiếm trên 80%). Việc vận chuyển khẩn cấp với kíp cấp cứu trên xe cứu thương đến các bệnh viện điều trị COVID-19 là chưa cần thiết. Trong khi số lượng xe cấp cứu đang được huy động ở mức cao nhất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Vì vậy, Sở Y tế đã tăng cường thêm loại hình xe vận chuyển người bệnh COVID-19 (mới được phát hiện) đến các bệnh viện.

Sở Y tế giao Trung tâm Cấp cứu 115 điều phối sử dụng các loại xe để vận chuyển người bệnh COVID-19 phù hợp với số lượng và tình trạng người bệnh.

Cụ thể, sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19; sử dụng xe cấp cứu để vận chuyển người bệnh COVID-19 có triệu chứng, triệu chứng nặng hoặc nguy kịch đến các bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19.

Tương ứng với các cơ sở điều trị COVID-19 theo mô hình “tháp 3 tầng”, Sở Y tế hướng dẫn sử dụng các loại hình xe vận chuyển tương ứng với tình trạng của người bệnh.

Theo đó, Sở Y tế phối hợp Sở GTVT huy động 200 xe khách chuyên dụng thoả các điều kiện bắt buộc khi tham gia vận chuyển người bệnh COVID-19 theo đúng quy định.

Sở Y tế phân công Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm làm đầu mối thực hiện hợp đồng vận chuyển, chịu trách nhiệm điều phối giữa đơn vị vận chuyển, các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh, đảm bảo sử dụng phương tiện đúng mục đích. Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm tiếp nhận cuộc gọi của các cơ sở y tế về chuyển bệnh COVID-19 và điều phối loại xe vận chuyển người bệnh phù hợp.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh chịu trách nhiệm sàng lọc và phân loại người bệnh, chỉ sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, các trường hợp khác đều sử dụng xe cấp cứu để chuyển bệnh đến các bệnh viện điều trị COVID-19 (nếu người bệnh có triệu chứng) hoặc các bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19 (nếu người bệnh có dấu hiệu nặng hoặc nguy kịch).

Tin cùng chuyên mục

Hiện truường vụ cháy xe ô tô.

Xe ô tô bất ngờ cháy dữ dội khi đang lưu thông

(PLVN) - Xe ô tô biển kiểm soát 30A... đang lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh hướng đi đường Láng (TP Hà Nội) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lực lượng phòng cháy chữa cháy quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã khẩn trương tới hiện trường, cùng người dân kịp thời khống chế được ngọn lửa.

Đọc thêm

Hà Nội có thêm tuyến xe buýt mới

Tuyến buýt số 71 đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu của sinh viên và người dân đi lại
(PLVN) - Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội mới chính thức vận hành tuyến xe buýt không trợ giá số 71 Công viên Nghĩa Đô - Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Hòa Lạc). Trên tuyến sử dụng loại phương tiện 20 chỗ, giá vé toàn tuyến 35.000 đồng/lượt.

Tăng cường phạt nguội ô tô vận tải khách vi phạm tại Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội mới đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố và UBND các quận, huyện mở rộng xử phạt thông qua việc trích xuất từ hình ảnh các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách vi phạm trên các tuyến đường đón trả khách, đặc biệt các tuyến đường xung quanh bến xe...

Đề nghị VASCO duy trì đường bay TP HCM - Cà Mau

Đề nghị VASCO duy trì đường bay TP HCM - Cà Mau
(PLVN) - Ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mới có Công văn gửi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Công ty Bay dịch vụ Hàng không (VASCO) về việc duy trì tần suất khai thác đường bay TP HCM - Cà Mau và ngược lại.

Hà Nội nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa

Cây đổ sau một trận mưa lớn trên địa bàn TP Hà Nội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Hà Nội bắt đầu bước vào mùa mưa kèm theo nguy cơ xảy ra những trận mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn, không theo quy luật. Tình hình thời tiết được dự báo diễn biến bất thường, phức tạp đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông của người dân.

Xe tải lật xuống vực sâu, 3 người bị thương

Xe tải lật xuống vực sâu, 3 người bị thương
(PLVN) - Trong quá trình lưu thông trên đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa (tỉnh lộ 155), khi đến cầu bê tông km7+680, xe tải thùng kín mang biển kiểm soát của tỉnh Sơn La bất ngờ mất lái và lao xuống vực làm 3 người trên xe bị thương.