Huy động 200 xe khách chở bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP HCM

Xe khách chuyên dụng chở bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19. Ảnh: Sở Y tế TP HCM.
Xe khách chuyên dụng chở bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19. Ảnh: Sở Y tế TP HCM.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại TP HCM, 200 xe khách chuyên dụng được huy động để vận chuyển người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19.

Xe chuyên dụng này phải đảm bảo các điều kiện như: có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh và nhân viên y tế và tài xế; Số lượng và chủng loại xe phải đa dạng đảm bảo đáp ứng yêu cầu theo nhu cầu số lượng người cần vận chuyển; Tài xế tham gia vận chuyển được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE), vệ sinh khử khuẩn phương tiện, thiết bị theo phương tiện vận chuyển, tuân thủ các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 và tài xế tham gia vận chuyển được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo Sở y tế TP HCM, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 với số ca mắc tăng cao nhưng phần lớn là không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (chiếm trên 80%). Việc vận chuyển khẩn cấp với kíp cấp cứu trên xe cứu thương đến các bệnh viện điều trị COVID-19 là chưa cần thiết. Trong khi số lượng xe cấp cứu đang được huy động ở mức cao nhất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Vì vậy, Sở Y tế đã tăng cường thêm loại hình xe vận chuyển người bệnh COVID-19 (mới được phát hiện) đến các bệnh viện.

Sở Y tế giao Trung tâm Cấp cứu 115 điều phối sử dụng các loại xe để vận chuyển người bệnh COVID-19 phù hợp với số lượng và tình trạng người bệnh.

Cụ thể, sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19; sử dụng xe cấp cứu để vận chuyển người bệnh COVID-19 có triệu chứng, triệu chứng nặng hoặc nguy kịch đến các bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19.

Tương ứng với các cơ sở điều trị COVID-19 theo mô hình “tháp 3 tầng”, Sở Y tế hướng dẫn sử dụng các loại hình xe vận chuyển tương ứng với tình trạng của người bệnh.

Theo đó, Sở Y tế phối hợp Sở GTVT huy động 200 xe khách chuyên dụng thoả các điều kiện bắt buộc khi tham gia vận chuyển người bệnh COVID-19 theo đúng quy định.

Sở Y tế phân công Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm làm đầu mối thực hiện hợp đồng vận chuyển, chịu trách nhiệm điều phối giữa đơn vị vận chuyển, các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh, đảm bảo sử dụng phương tiện đúng mục đích. Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm tiếp nhận cuộc gọi của các cơ sở y tế về chuyển bệnh COVID-19 và điều phối loại xe vận chuyển người bệnh phù hợp.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh chịu trách nhiệm sàng lọc và phân loại người bệnh, chỉ sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, các trường hợp khác đều sử dụng xe cấp cứu để chuyển bệnh đến các bệnh viện điều trị COVID-19 (nếu người bệnh có triệu chứng) hoặc các bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19 (nếu người bệnh có dấu hiệu nặng hoặc nguy kịch).

Đọc thêm

Gần 460.000 lượt phương tiện 'trượt' đăng kiểm lần đầu trong 6 tháng đầu năm

Các xe đi đăng kiểm. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị đăng kiểm trên cả nước đã kiểm định hơn 2,8 triệu lượt phương tiện. Trong khi có gần 2,4 triệu lượt phương tiện đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì cũng có tới 453.841 lượt phương tiện không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phải bảo dưỡng, sửa chữa, điều chỉnh để kiểm định lại.

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng.
(PLVN) - Ngày 16/7, Đội Cảnh sát giao thông trật tự - Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mời anh Đ.V.T (28 tuổi, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), là tài xế xe chở rác chạy ngược chiều trên đường vành đai phía tây Đà Nẵng, lên làm việc.

Mưa lớn, đề xuất cấm xe tải trọng lớn vì QL16 bị lún gần 50m

Vết sụt lún trên Quốc lộ 16 tiềm ẩn nhiều mối nguy.
(PLVN) - Ảnh hưởng mưa lớn một đoạn đường (đoạn Km 264+700) trên QL16 (tại dốc Chuối, địa bàn xã Châu Kim, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị sụt lún nghiêm trọng. Ngành Giao thông tỉnh Nghệ An đang đề xuất cấm xe khách lưu thông và cấm xe tải vào ban đêm để đảm bảo an toàn.

Hà Nội rà soát tổng thể quy hoạch điểm, bãi trông giữ xe

Hà Nội rà soát tổng thể quy hoạch điểm, bãi trông giữ xe
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải vừa giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị liên quan rà soát tổng thể quy hoạch điểm, bãi trông giữ xe, hoàn thành đánh giá tình hình cấp phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông, giữ xe có thu phí trên địa bàn thành phố trong tháng 8/2024.

Rào chắn gầm cầu vượt Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Gầm cầu vượt Nguyễn Chí Thanh sẽ được rào chắn để phục vụ thi công Dốc hạ ngầm khu vực C.
(PLVN) - Dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - ga Hà Nội sẽ bắt đầu rào chắn đoạn dưới gầm cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã phục vụ thi công Dốc hạ ngầm khu vực C. Công tác rào chắn, phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ thi công sẽ diễn ra trong 18 tháng.