Huy chương Olympic 2020 sẽ được làm từ “rác” điện thoại

(PLO) - Các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 đang hy vọng “kho báu đô thị” của Nhật Bản – gồm hàng triệu chiếc điện thoại cũ cùng một lượng lớn các loại rác thải điện tử khác sẽ cung cấp đủ nguyên liệu cần thiết để sản xuất các huy chương đồng, bạc và vàng cho Olympic và Paralympic 2020.
Huy chương Olympic 2020 sẽ được làm từ “rác” điện thoại

Nhật Bản sẽ là chủ nhà của thế vận hội Olympic 2020 và quốc gia này đã có rất nhiều công tác chuẩn bị đặc biệt cho sự kiện thể thao vô cùng quan trọng này. Ngay tại buổi lễ bế mạc Olympic 2016, thủ tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe đã gây chú ý bằng cách hóa trang thành Mario và xuất hiện từ đường ống nước.

Mới đây theo Nikkei đưa tin, Nhật Bản sẽ đúc huy chương vàng, bạc và đồng cho Olympic 2020 từ những linh kiện điện tử bỏ đi. Đặc biệt nguồn nguyên liệu chính sẽ là những chiếc điện thoại di động cũ, bởi cả 3 kim loại quý trên đều có trong các linh kiện điện tử, như dây dẫn và các con chip.

Mỗi năm, Nhật Bản tạo ra khoảng 650.000 tấn rác thải điện tử, tuy nhiên, chỉ có 100.000 tấn được xử lí, theo tờ Nikkei. Trong năm 2014, Nhật Bản đã phục hồi được một số lượng lớn kim loại quý từ rác thải là các thiết bị điện tử nhỏ, thu được 143kg vàng, 1.566kg bạc và 1.112 tấn đồng.

So với khối lượng nguyên liệu cần để sản xuất huy chương của Thế vận hội London 2012, Nhật Bản có thể khai thác được đủ nguyên liệu cần. Năm 2012, các nhà tổ chức Thế vận hội London chỉ sử dụng 9.6kg vàng, 1.210kg bạc và 700kg đồng.

ReNet - một trong những công ty ủng hộ đề xuất trên đã đề nghị các công ty khác cùng hợp tác để phát triển kế hoạch thu thập, xử lí rác thải điện tử và hướng tới một tương lai bền vững.

Takeshi Kuroda, Chủ tịch Tập đoàn ReNet nói với Nikkei rằng "Một hệ thống thu gom phải do khu vực kinh tế tư nhân đầu tư còn các chính phủ phải chịu trách nhiệm công khai chi tiết các hoạt động tư nhân trên."

HIện vẫn chưa rõ Nhật Bản có thể thu gom được bao nhiêu số rác thải điện tử cần thiết nhưng hiện tại, một số nhân viên chính phủ, các tổ chức tư nhân và các địa phương đã làm việc để tiến tới thực thi đề xuất trên.

Hồng Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỗi người dân sẽ có mã QR vào năm 2025

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 vừa được phê duyệt, Chính phủ đặt mục tiêu mỗi người dân có danh tính số kèm theo QR code, tiến tới đều có điện thoại thông minh vào năm 2025.

Viet Solutions 2021: Tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia

Sau 2 mùa giải, Viet Solutions có gần 600 dự án gửi về cuộc thi, tổng giá trị hợp đồng đã ký kết lên tới 20 tỷ đồng.
(PLVN) - Ngày 10/6/2021, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố mùa giải thứ 3 – Viet Solutions 2021, nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia. Trong mùa giải năm 2021, Viet Solutions mở rộng tiếp nhận cả các ý tưởng công nghệ và tăng gấp 3 giá trị giải thưởng.

Tập đoàn Kim Tín chi 5 triệu USD để chuyển đổi số toàn diện

Kim Tín và FPT khởi động dự án chuyển đổi số của hai tập đoàn hàng đầu Việt Nam.
(PLVN) -  Với việc ký kết hợp đồng và khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện diễn ra ngày hôm nay - 04/06, Tập Đoàn Kim Tín đã "giao" vào tay Tập đoàn FPT yếu tố quan trọng quyết định hiện thực hoá mục tiêu đưa Kim Tín phát triển bứt phá trong tương lai.

Truy vết, xử lý ca bệnh, ổ dịch nhanh chóng nhờ phần mềm công nghệ

Truy vết, xử lý ca bệnh, ổ dịch nhanh chóng nhờ phần mềm công nghệ
(PLVN) - Tình hình dịch tại Bắc Giang lần này khác rất nhiều so với những ổ dịch tại các địa phương trước đó kể cả về quy mô, mức độ lẫn thời gian diễn biến. Đặc biệt, để giải quyết được thông tin của các mẫu gộp một cách bài bản, hệ thống và có hiệu quả, bắt buộc chúng ta cần phải áp dụng những ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).