Hủy án sơ thẩm vụ kẻ lừa đảo là nhân chứng – người bị hại 16 năm tù

(PLO) - Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Tuyến (SN 1967, trú tại Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tàn sản và đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

HĐXX quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh để điều tra lại. HĐXX quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh để điều tra lại.
Ngày 19/8/2014, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm và quyết định xử phạt bị cáo Tuyến 16 năm tù. Theo bản án sơ thẩm, năm 2010 Tuyến là Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Phát (Cty Đại Phát - có trụ sở tại Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Khoát (SN 1957), bà Nguyễn Thị Bích Ngà (SN 1967) đều trú tại Trần Phú, Đông Ngàn, TX Từ Sơn, Bắc Ninh. Sau đó, Tuyến đã nói với vợ chồng ông Khoát sẽ mua giúp 1.000m2 đất với giá 1,2 triệu/m2 để cùng nhau xây dựng xưởng cho thuê, kiếm lời lớn và được vợ chồng ông Khoát đồng ý.
Đến ngày 3/10/2010, Tuyến cùng vợ là chị Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1973) đến nhà vợ chồng ông Khoát. Tại đây, bà Ngà đã trực tiếp giao cho Tuyến 1,2 tỷ đồng. Tuyến viết giấy biên nhận và lấy tư cách là  đại diện Cty Đại Phát ký rồi đưa cho bà Ngà cất giữ. Chờ mãi không thấy Tuyến bàn giao đất như cam kết, vợ chồng ông Khoát đã đến Tập đoàn HANAKA hỏi và phát hiện ra Tuyến không có bất kỳ mét đất nào nên đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Tuyến. Sau khi bị xử phạt 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Tuyến đã kháng cáo kêu oan.
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 30/10/2015, Luật sư Đinh Văn Ninh và Luật sư Nguyễn Tự Quyết thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, là người bào chữa cho bị cáo Tuyến cho rằng, bản án sơ thẩm là hoàn toàn không chính xác, trong vụ án này bị cáo Tuyến chỉ là nạn nhân. Luật sư Ninh đưa ra luận cứ, năm 2008 bà Vũ Thị Hòa (SN 1960, trú tại phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) quen biết Tuyến và nói với với vợ chồng Tuyến là Tập đoàn HANAKA cho bà Hòa đầu tư 10.000m2 đất, nếu vợ chồng Hương muốn đầu tư sẽ nhượng lại 5.000m2 với giá 2 tỷ đồng (có lập Biên bản thống nhất cam kết).
Từ đó, Tuyến đã giới thiệu cho vợ chồng ông Khoát để mua thêm 1.000m2 đất. Tuy nhiên, khi Tuyến nói chuyện với bà Hòa thì bà Hòa nói cá nhân không thuê được vì là đất khu công nghiệp nên phải chuyển đất đó về công ty của Tuyến thì mới làm được thủ tục. Vì lẽ đó mà Tuyến mới viết giấy biên nhận đã nhận 1,2 tỷ với vợ chồng ông Khoát nhưng lại không nhận tiền. Như vậy, bà Hòa đã gian dối đối với vợ chồng Tuyến để bị cáo đưa tiền cho bà Hòa và đến nay bị cáo chưa nhận được một mét vuông đất nào của bà Hòa. Do đó, Tuyến vô tình trở thành bị hại trong vụ án này. 
Theo lời khai của bị cáo Tuyến, Tuyến là người giới thiệu bà Hòa đến vay vợ chồng ông bà Khoát - Ngà số tiền là 3 tỷ đồng nên khi viết giấy vay 3 tỷ thì Tuyến ký là người làm chứng.
Cũng trong phiên tòa này, luật sư Ninh đưa ra 4 vấn đề cần được chứng minh. Thứ nhất là, tại sao bị cáo Tuyến là Giám đốc Cty Cổ phần Đại Phát, không có đất nhưng vẫn viết giấy nhận 1,2 tỷ đồng của vợ chồng ông bà Khoát - Ngà để chuyển nhượng 1.000m2 đất, nhưng lại kiên quyết kêu oan không nhận tiền. 
Thứ hai là, giấy tờ bà Hòa vay nợ với vợ chồng Tuyến, vợ chồng ông bà Khoát là rất cụ thể. 
Thứ ba, theo lập luận mà Tòa quy kết bị cáo Tuyến phạm tội lừa đảo thì hành vi của bà Hòa cũng phải bị xem xét khi không hề có 10.000m2 đất nhưng vẫn chuyển cho vợ chồng Tuyến – Hương 5.000m2 đất.
Cuối cùng, về số tiền 3 tỷ đồng cho bà Hòa vay, vợ chồng ông Khoát đã vay lãi của ông Phú 1,5 tỷ đồng và của ông Viết 1,5 tỷ đồng. Việc giúp bà Hòa vay được 3 tỷ, bà Hòa hứa trả công cho ông bà Khoát - Ngà 300 triệu, nhưng mới đưa cho ông Khoát 100 triệu (tại nhà Tuyến), còn thiếu 200 triệu, bà Hòa viết giấy vay vợ chồng ông Khoát 200 triệu không tính lãi cũng không được HĐXX cấp sơ thẩm quan tâm.
Theo Luật sư Nguyễn Tự Quyết, HĐXX cấp phúc thẩm đã bỏ qua 4 tình tiết quan trọng của vụ án. Thứ nhất là, về nguồn gốc số tiền mà ông Nguyễn Ngọc Khoát và bà Nguyễn Thị Bích Ngà có được để đưa cho bị cáo Nguyễn Văn Tuyến vào ngày 03/10/2010. 
Thứ hai, chị Nguyễn Thị Thu Hương là vợ bị cáo Tuyến có 2 đoạn băng ghi âm đã được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định thể hiện tình tiết liên quan đến việc bà Ngà đang cầm tờ giấy bà Hòa viết cho Tuyến 1.000m2 đất. Bà Hòa vay vợ chồng ông Khoát 3 tỷ đồng và có việc đối trừ 1 tỷ sang để lấy 1.000m2 đất trong khu công nghiệp HANAKA. Đặc biệt, nội dung chính là bà Hòa khẳng định bị cáo Tuyến không nhận 1,2 tỷ đồng của vợ chồng ông Khoát. Ngày 01/9/2011, bà Hòa tự viết Giấy biên nhận cho vợ chồng Tuyến là trả cho vợ chồng ông Khoát 900 triệu đồng trừ vào khoản góp vốn 1.000m2. Nếu không có sự liên quan thì tại sao bà Hòa lại đồng ý cho chị Hương chuyển trả ông bà Khoát - Ngà 900 triệu đồng?
Thứ ba, khi bà Hòa vay tiền của vợ chồng ông Khoát 3 tỷ, trong đó 1,5 tỷ  là bà Ngà vay của ông bà Phú - Nhàn. Ông bà Phú - Nhàn có ghi chép để theo dõi, trong đó thể hiện những khoản ông Khoát trực tiếp trả nợ, có những khoản bị cáo Tuyến trả cho ông bà Phú - Nhàn thay cho ông bà Khoát - Ngà.  Tổng số tiền Tuyến trả nợ thay và chuyển trực tiếp cho vợ chồng ông Khoát là 831 triệu đồng. Nếu Tuyến có nhận của ông Khoát, bà Ngà 1,2 tỷ thì đương nhiên vợ chồng ông Khoát sẽ khấu trừ số tiền 831 triệu đồng, nhưng trong bản án lại không có việc khấu trừ này?
Thứ tư, cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm không xem xét đến 01 giấy vay tiền ngày 01/9/2011 do bà Hòa viết và một số khoản tiền mà bị cáo Tuyến đã thanh toán thay ông Khoát, bà Ngà.
Sau khi hai luật sư đưa ra những luận cứ, luận điểm bào chữa cho bị cáo Tuyến, HĐXX cấp phúc thẩm xét thấy những tài liệu phát sinh sau khi xét xử sơ thẩm vụ án chưa được điều tra làm rõ những nội dung liên quan vụ án như thế nào? Giá trị chứng cứ để chứng minh sự thật vụ án như thế nào chưa được điều tra xem xét lại. Xét cần điều tra xem xét lại tài liệu mới nêu trên trong quá trình điều tra vụ án; đồng thời cấp phúc thẩm cho rằng ở cấp xét xử sơ thẩm chưa xem xét, các tài liệu chứng cứ liên quan đến tình tiết ngoại phạm hoặc giảm nhẹ liên quan đến hành vi, nhân thân của bị cáo Tuyến khi định tội là thiếu sót, chưa đầy đủ, chưa đúng quy định của pháp luật tố tụng hình sự.
Bằng việc chưa điều tra làm rõ những vấn đề còn mâu thuẫn trong vụ án phát sinh trong quá trình điều tra, xét xử sơ thẩm và sau khi xét xử sơ thẩm, sử dụng và xem xét chứng cứ chưa đầy đủ, chưa rõ ràng như quy định tại khoản 3 Điều 224 Bộ luật Tố tụng Hình sự.
Từ đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 43/2014/HSST ngày 19/8/2014 của TAND tỉnh Bắc Ninh để điều tra lại theo quy định của pháp luật. Giao hồ sơ vụ án cho VKSND tỉnh Bắc Ninh điều tra lại theo quy định của pháp luật. Tiếp tục tạm giam bị cáo Tuyến cho đến khi VKSND tỉnh Bắc Ninh thụ lý lại vụ án.
Kết thúc phiên tòa, chị Nguyễn Thị Thu Hương đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Vũ Thị Hòa đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội và mong muốn chồng chị sớm được quay trở về đoàn tụ với gia đình.
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Duy Thịnh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.