Hướng tới nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội và đánh giá sự hài lòng của người dân

Trao tặng hoa và bằng khen cho 15 tập thể xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2022.
Trao tặng hoa và bằng khen cho 15 tập thể xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dư luận xã hội năm 2022 cũng như triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác dư luận xã hội trong năm 2023.

Tham dự hội nghị lần này có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Lại Xuân Môn – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; đồng chí Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa; cùng các đồng chí là lãnh đạo các vụ, đơn vị và lãnh đạo Viện dư luận xã hội Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các ban, đơn vị và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, cơ quan Tỉnh, Khối doanh nghiệp Tỉnh Khánh Hòa,…

Hướng tới nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội và đánh giá sự hài lòng của người dân ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh nhận món quà của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối từ Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể cho biết: Ngay từ khi mới thành lập, Đảng đã coi việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý chí của Nhân dân là một trong những công việc quan trọng hàng đầu nhằm đề ra các chủ trương, đường lối cách mạng, phù hợp với lòng dân.

Mặc dù trong năm 2022, những thách thức đan xen của tình hình trong nước và quốc tế đã khiến tâm trạng tư tưởng của một bộ phận cán bộ, Đảng viên cùng các tầng lớp nhân dân có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo.

Tuy nhiên xu hướng tích cực vẫn là dòng chảy chủ đạo bởi nhiều lý do, trong đó có những kết quả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã đạt được như: Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí với những kết quả cụ thể, rõ nét, kinh tế có sự tăng trưởng sau khi dịch bệnh Covid-19 tạm thời được kiểm soát, quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng phát triển sâu rộng và đạt được những thành tựu nổi bật góp phần nâng cao vị thế đất nước.

Đây chính là những nhân tố quan trọng để củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ; trong đó có sự đóng góp quan trọng của công tác dư luận xã hội và đội ngũ công tác viên dư luận xã hội các cấp trên cả nước, đóng góp vào thành tích chung của Ngành Tuyên giáo và công tác xây dựng Đảng.

Qua đây, ông Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục duy trì phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dư luận hằng năm nhằm thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt mối quan hệ, giúp đỡ lẫn nhau góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của từng đồng chí, từng cơ quan, đơn vị.

Hướng tới nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội và đánh giá sự hài lòng của người dân ảnh 2

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo tổng kết công tác dư luận xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Viện trưởng Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương Đỗ Thị Thanh Hà cũng cho biết thêm: Đến thời điểm hiện tại vẫn còn 2 địa phương chưa xây dựng được mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh là Ninh Thuận và Cà Mau.

Đồng thời, lực lượng cộng tác viên của nước ta tuy đông nhưng chất lượng chưa cao, việc nắm bắt, phản ánh dư luận xã hội còn nhiều hạn chế, việc cập nhật kiến thức mới, nhất là các phương pháp nghiên cứu dư luận xã hội trong thời đại Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn hạn chế, chưa có các nghiên cứu chuyên sâu về việc ứng dụng phân tích dữ liệu lớn, kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) trong nghiên cứu dư luận xã hội.

Tuy nhiên trong năm 2022, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương đã chủ động, tích cực thực hiện Kết luận 100-KL/TW của Ban Bí thư cũng như Hướng dẫn 167-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Bên cạnh đó, hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và nghiên cứu khoa học ngày càng chú trọng tính thiết thực, hiệu quả.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được vận dụng đã đem lại kết quả tích cực. Công tác dư luận xã hội tiếp tục được đổi mới theo hướng tăng cường về cường độ nắm bắt thông tin và theo vấn đề, sự việc có địa chỉ cụ thể. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội đã cung cấp số liệu định lượng cụ thể, khoa học, rất có giá trị đối với Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, địa phương và ngành Tuyên giáo.

Trọng tâm công tác dư luận xã hội trong năm 2023 sẽ hướng vào việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII: “Nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội và đánh giá sự hài lòng của người dân; chủ động dự báo tình hình, kịp thời xử lý thông tin, định hướng dư luận xã hội”. Bà Đỗ Thị Thanh Hà nhấn mạnh thêm.

Được biết, tại Hội nghị, Ban tổ chức Hội nghị cũng tiến hành trao tặng bằng khen cho 15 tập thể và 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2022.

Đọc thêm

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ
(PLVN) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ - vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước
Chiều 4/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Việt Nam thông báo các sáng kiến trong năm 2023

Các bộ trưởng tại hội nghị.
(PLVN) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo một số sáng kiến của Việt Nam trong 2023, trong đó có tổ chức các hoạt động xúc tiến phục hồi bao trùm trong khu vực, chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030: Tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương

Bộ Chính trị yêu cầu, đến năm 2025, hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Kết luận của Bộ Chính trị, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở xác định rõ việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 là nhiệm vụ chính trị quan trọng; đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương.

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm
Chiều 3/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Phiên thứ Ba của Ban Chỉ đạo để tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

Cử tri xã Đăk Blà (Kon Tum) phát biểu tại buổi tiếp xúc HĐND 2 cấp.
Mỗi người dân Việt Nam cần luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện rõ bản chất xấu xa và mục đích đen tối của các thế lực thù địch và kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong tình hình mới.

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
(PLVN) - Sáng 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 9/1/2023 , có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), sáng 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

longformĐảng ta được thành lập như thế nào?

Đảng ta được thành lập như thế nào?
Tại Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng, năm 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh, nói: “Tôi sung sướng vì tôi nhớ lại lúc Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) thành lập. Thành lập như thế nào? Thành lập bí mật, Đảng ta lúc sinh ra cũng như một người con đẻ bí mật. Nó đẻ ở đâu? Trên một cái đồi tạm thời thuộc đế quốc. Nó đẻ ở đâu? Bên một sân bóng của đế quốc tư bản. Lúc đó chỉ có một nhóm nhỏ con con đồng chí. Số người tuy ít nhưng lòng kiên quyết rất to, nhưng hy vọng chắc chắn rất to. Tuy số người con con nhưng đã tin tưởng Đảng sẽ giải phóng dân tộc và giúp vào cuộc giải phóng thế giới” [1] .