Hướng tới loại bỏ hành vi phản cảm trong lễ hội

(PLVN) - Theo một thống kê của Bộ VH-TT&DL năm 2018, mỗi năm trên cả nước có khoảng 8.000 lễ hội lớn nhỏ được tổ chức. Nhìn lại thực tế năm 2019, tại nhiều địa điểm tổ chức lễ hội vẫn còn để lọt những hành vi đi ngược với giá trị văn hóa, làm sai lệch suy nghĩ của người dân. Đây chính là những bài học kinh nghiệm quan trọng cho công tác định hướng, quản lý lễ hội năm 2020.
 Hành vi phản cảm cần được xử lý quyết liệt nhằm mang lại môi trường lễ hội văn minh. Hành vi phản cảm cần được xử lý quyết liệt nhằm mang lại môi trường lễ hội văn minh.

Khai xuân an toàn, tiết kiệm, văn minh

Dịp đầu năm cũng là thời điểm mà các lễ hội xuân diễn ra sôi động nhất với hàng nghìn lễ hội quy mô lớn nhỏ diễn ra hầu khắp các tỉnh trong cả nước. Hội xuân được xem là khai mở cho một năm tốt lành, an khang, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho năm mới. Vì vậy, rất nhiều người đã tập trung về các lễ hội này với mong muốn cầu chúc cho một năm an lành, thịnh vượng cho bản thân và gia đình. 

Theo đó, đầu năm 2019, công tác chuẩn bị cho lễ hội xuân được cấp, ngành các tỉnh chú trọng, đặc biệt là khâu giám sát, quản lý mọi hoạt động trong thời điểm diễn ra lễ hội. Phương châm an toàn, tiết kiệm, tôn vinh giá trị của lễ hội truyền thống được thực hiện quyết liệt và mang lại những kết quả khả quan so với những năm trước. 

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, những năm gần đây, lượng khách đổ về các lễ hội lớn, có xu hướng tăng qua các năm, đặc biệt tập trung tại khu vực miền Bắc rất đông, nhiều nơi có dấu hiệu quá tải. Song nếu công tác lễ hội được chuẩn bị, tổ chức và sát sao kĩ lưỡng thì về cơ bản sẽ không xảy ra sự cố về an ninh trật tự hay những hình ảnh chen lấn, bạo lực phản cảm.

Nổi bật trong hoạt động lễ hội khai xuân đầu năm là Lễ hội Chùa Hương tại cả hai miền Bắc (Hà Nội) và miền Trung (Hà Tĩnh). Để chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động lễ hội được diễn ra thuận lợi, ban quản lý và cấp tỉnh đã tham gia trực tiếp điều hành mọi hoạt động, kiểm soát chặt chẽ lượng người tham dự và không để tình trạng chen lấn, xô đẩy, cướp đồ cúng diễn ra phản cảm. 

Cùng với đó, những chuyển biến còn thể hiện ở các hoạt động kinh doanh phía trong các chùa, các động, đoạn đường hẹp hoặc vực sâu hầu như không còn. Hơn 300 gian hàng được cấp phép kinh doanh đều lùi sâu vào trong, có tủ bảo quản thực phẩm đặt ở vị trí phù hợp, không treo móc thịt tươi sống để quảng cáo, gây phản cảm.

Hai bên bờ suối Yến có nhiều bảng, biển tuyên truyền, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh ở nơi thờ tự; đồng thời công khai số điện thoại đường dây nóng của ban tổ chức để người dân cũng có thể tham gia vào công tác bảo vệ môi trường văn minh, lành mạnh tại nơi tâm linh.

Nhiều hoạt động lễ hội khác như Phết Hiền Quan (Phú Thọ), hội Phết Bàn Giản (Vĩnh Phúc), Chùa Hương, Đền Sóc (Hà Nội),… nhờ việc rút kinh nghiệm của những năm trước, năm nay đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ rất sớm, được sự chỉ đạo quyết liệt từ Sở VH-TT&DL nên các hoạt động trong lễ hội đều rất an toàn, nói không với những hiện tượng phản cảm. 

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã xử lý nghiêm những trường hợp cố tình ép giá, ép khách, nhũng nhiễu đòi tiền bồi dưỡng. Lực lượng chức năng cũng kiểm tra, quản lý chặt chẽ vé thắng cảnh, xử lý trường hợp tranh giành, dẫn khách trốn vé…

Kinh nghiệm đắt giá

Không những đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia lễ hội, các hội xuân năm 2019 cũng được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, không khoa trương, rầm rộ. Các hoạt động như đổi tiền lẻ, dâng mâm cúng lớn cũng được hạn chế nhằm tập trung nâng cao giá trị ý nghĩa tinh thần mà lễ hội muốn hướng đến. Các hoạt động như xem bói, xem tướng tự phát, sai lệch mục đích tại đền chùa cũng được xử lý quyết liệt và mạnh mẽ hơn, mang lại môi trường văn minh và đúng với tinh thần lễ hội. 

Nhiều lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng, với các hoạt động phong phú như: trưng bày, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực; tổ chức các hoạt động văn hóa, môn thể thao truyền thống, góp phần giới thiệu, quảng bá, giáo dục đạo lý “uống ước nhớ nguồn”, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tạo sự gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Các lễ hội liên kết quốc tế, giao lưu vùng miền cũng được tổ chức tốt, nhận được phản hồi tích cực của người dân. Điều này góp phần tạo nên một năm lễ hội đặc sắc, đi sâu vào khai thác những giá trị bản sắc văn hóa vùng miền của đất nước làm nên màu sắc ấn tượng cho các lễ hội.

Tuy vậy, mặc dù đã có những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn những hành vi phản cảm, trái với luân thường đạo lý nhưng trong các mùa lễ hội, những kẻ lừa đảo vẫn chiếm được một khoản tiền kha khá từ việc moi móc túi người dân dựa vào niềm tin tâm linh. Nổi bật nhất là câu chuyện “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng được báo chí công khai vào tháng 3/2019, đã dậy lên làn sóng hoang mang, bức xúc về những biến tướng trong mùa lễ hội. 

Trong khi đó, xảy ra nhiều hơn, mật độ thường xuyên hơn chính là những hiện tượng tranh cướp, chen lấn, xô đẩy, giành lộc, đốt đồ mã, vàng mã tại một số di tích, đền, phủ, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí, nguy cơ hỏa hoạn, khai ấn, phát ấn không đúng với nguồn gốc lịch sử, hồ sơ của di tích cũng chưa được giải quyết hoàn toàn.

Đơn cử một số lễ hội đã được dư luận phê phán như Hội làng Sơn Đồng (Lễ hội Giằng Bông), xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức (Hà Nội); Hội Phết Hiền Quan, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông (Phú Thọ), Lễ hội Đúc Bụt tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)...

Chưa kể đến, phần lớn các lễ hội vẫn bị đánh giá nội dung tổ chức còn sơ sài, na ná nhau, chưa chú trọng đến việc khai thác, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng của lễ hội. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian truyền thống chưa có sự đổi mới, hấp dẫn, thu hút được người xem.

Đây là những vấn đề mà rất nhiều lễ hội đều đang mắc phải và chưa có sự giải quyết triệt để nhằm mang lại không gian lễ hội văn minh cho người dân, đúng với giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. 

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch:

“Phải ghi nhận sự vào cuộc tích cực, chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp. Việc phân công trách nhiệm rõ ràng, huy động lực lượng đa ngành và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những giá trị của lễ hội... là những yếu tố đã mang đến chuyển biến tích cực trong hoạt động lễ hội”.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội:

“Các hành vi tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín, dị đoan, kinh doanh thu lợi bất chính và các hoạt động không lành mạnh như: Lưu hành ấn phẩm văn hóa trái phép không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, tổ chức các trò chơi mang tính cờ bạc, các dịch vụ điện tử dùng loa có công suất lớn sẽ bị xử lý nghiêm.

Đối với việc đặt tiền công đức, tiền lễ đúng quy định cũng sẽ bị nhắc nhở. Lực lượng chức năng cũng kiểm tra chặt chẽ các hoạt động dịch vụ, niêm yết công khai giá dịch vụ, kiểm tra, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại về giá, phí dịch vụ”.

Hà Trang  (tổng hợp)

Diệu Bảo – Hà Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?