Hướng tới du lịch bền vững

(PLVN) - Du lịch bền vững, du lịch hạn chế tàn phá môi trường đang là mối quan tâm toàn cầu. Đây là một xu hướng quan trọng ảnh hưởng đến sự chuyển dịch của du khách hiện nay, đồng thời tác động trực tiếp tới sự hài lòng của họ tại điểm đến.
Hướng tới du lịch bền vững

Trong nhiều năm qua, ngành Du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua với xếp hạng tăng từ 75/141 quốc gia năm 2016 lên 63/140 quốc gia năm 2019. Sức cạnh tranh về giá tăng 13 điểm.

Thứ hạng về hàng không tăng 11 điểm so với năm 2017. Riêng tháng 11/2019, Việt Nam đón 1,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 39% so với cùng kỳ 2018, tăng gấp hai lần so với năm 2016. Dự kiến năm 2019, du lịch Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế. 

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam còn nhiều chỉ số ở mức thấp. Đơn cử, chỉ số bền vững môi trường và hạ tầng du lịch xếp vào nhóm thấp nhất thế giới. 

 Có thể thấy, ở các trang đánh giá dịch vụ du lịch như TripAdvisor, hệ thống đánh giá của Airbnb, Agoda, Booking… đều có tiêu chí về vệ sinh sạch sẽ. Có thể thấy, yếu tố vệ sinh, môi trường là mối quan tâm lớn của du khách. Rất nhiều điểm đến, đơn vị cư trú, phương tiện vận tải tại Việt Nam đã “mất điểm” vì yếu tố này. 

Bà Suzzanne Fox, một du khách Mỹ từng tới Hà Nội ý kiến: “Mặc dù ở tại một khách sạn tầm 4 sao ở Hà Nội nhưng ngay phía trước khách sạn, đường rất bẩn và bụi. Vào hôm trời mưa, có những vũng nước đen lớn đọng lại khiến tôi không muốn quay trở lại nơi này”.

Từ đó cho thấy, ngành Du lịch đang có nhiều sự chồng chéo, mâu thuẫn. Do là ngành kinh tế liên ngành, muốn phát triển các điểm đến ở từng địa phương thì cần xây dựng cơ sở hạ tầng, việc xây dựng cơ sở hạ tầng gây ảnh hưởng tới môi trường, cảnh quan thiên nhiên, cư dân bản địa và quá trình giữ gìn, bảo tồn. 

TR.Đ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vàng 'rớt giá', khả năng nhà đầu tư sẽ nhảy vào thị trường 'bắt đáy'

Hình minh họa.
(PLVN) - Thị trường vàng thế giới vừa trải qua tuần lao dốc mạnh . Nếu so với đỉnh gần nhất ghi nhận được vào đầu tháng này, giá vàng thế giới hiện tại đã giảm hơn 140 USD/ounce, tương đương 7,5% giá trị. Theo giới phân tích, thời điểm này sẽ có nhiều người nhảy vào thị trường và tìm mua khi giá giảm.

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các hoạt động kinh doanh đều chịu nhiều ảnh hưởng, nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai Gói tài khoản thanh toán toàn diện với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt miễn 100% phí chuyển khoản qua Ebank, tặng tài khoản số đẹp đẳng cấp cùng những ưu đãi vượt trội khác.

Cẩn trọng khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan trên mạng, quảng cáo dễ như... thử thai. Ảnh: ncov.moh.gov.vn
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bộ kit test nhanh COVID-19 đều là sản phẩm xách tay, thẩm lậu vào thị trường nội địa và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Phát hiện điểm tập kết gần 20.000 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Bình Thuận

Lực lượng QLTT Bình Thuận lập biên bản thu giữ số hàng hóa vi phạm tại cơ sở.
(PLVN) - Gần 20.000 sản phẩm các loại bao gồm mỹ phẩm, đồ dùng gia đình do nước ngoài sản xuất nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam và không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Bình Thuận phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, kiểm tra và thu giữ.