Hưởng tiền tuất liệt sĩ, có được chế độ người cao tuổi?

Mẹ tôi là mẹ của liệt sĩ, năm nay 104 tuổi. Xin hỏi theo quy định hiện nay mẹ của tôi được hưởng những khoản trợ cấp gì?. Cụ thể bao nhiêu?.

Ông Trần Hữu Phước (Đông Hải – Bạc Liêu) hỏi: Mẹ tôi là mẹ của liệt sĩ năm nay 104 tuổi. Xin hỏi theo quy định hiện nay mẹ của tôi được hưởng những khoản trợ cấp gì?. Cụ thể bao nhiêu?.

- Mẹ của anh được hường chế độ trợ cấp tiền tuất của thân nhân liệt sĩ 770.000 đồng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng và 180.000 đồng dành cho  người cao tuổi (từ đủ 80 tuổi trở lên) nếu không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội. (Nghị định số 35/2010/NĐ-CP; Nghị định số 13/2010/NĐ-CP; Nghị định số 06/2011/NĐ-CP của Chính phủ)

Thay đổi cơ cấu sản xuất, có được trợ cấp thôi việc?

Chị Thái Thị Hồng Hoa ( Bảo Lộc – Lâm Đồng) hỏi: Vừa qua do công ty  nơi tôi làm việc thay đổi cơ cấu sản xuất và dây chuyền công nghệ nên đã cho một số công nhân nghỉ việc. Vậy ngoài tiền trợ cấp mất việc làm theo quyết định của công ty, tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

- Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ mà người lao động (NLĐ) đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm, thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới phải cho NLĐ thôi việc, NSDLĐ tuy không phải trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ, nhưng phải trả trợ cấp mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả một tháng lương, nhưng thấp nhất cũng hai tháng lương (Điều 17 Bộ luật Lao động; Điều 14 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09/5/2003).

PLVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.