Hưởng di sản theo nội dung di chúc

Mẹ tôi mất để lại di chúc chia cho chị em tôi mỗi người một nửa di sản. Nhưng trong thời gian mẹ tôi còn sống, em tôi đã nhiều lần bỏ đói và có hành vi ngược đãi bà. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì em tôi có được nhận thừa kế ?

Chị Nguyễn Lan Phương (Hà Nội) hỏi: Mẹ tôi mất để lại di chúc chia cho chị em tôi mỗi người một nửa di sản. Nhưng trong thời gian mẹ tôi còn sống, em tôi đã nhiều lần bỏ đói và có hành vi ngược đãi bà. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì em tôi có được nhận thừa kế ?

- Theo quy định tại Khoản 1, Điều 643, Bộ luật Dân sự thì “Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản” không được quyền hưởng di sản. Tuy nhiên “Nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc” thì họ vẫn được hưởng di sản (Khoản 2, Điều 643, Bộ luật Dân sự)

Như vậy, trong trường hợp này, mẹ chị dù biết là em chị có hành vi ngược đãi mình nhưng vẫn quyết định để lại di sản cho em chị thì em chị vẫn được nhận di sản thừa kế.

PLVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.