Hướng đi mới cho người dân vùng cao sau 1 năm "khủng hoảng" giá lợn

(PLO) - Tại xã Đông Cuông (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) sau đợt sụt giảm giá lợn năm 2017, nhiều hộ dân đã có bước đi mới, phát triển nuôi trâu bò.

Trang trại lợn bỏ hoang

Bắt đầu từ năm 2016, trên địa bàn xã Đông Cuông đã có Dự án hỗ trợ nuôi lợn với quy mô trang trại theo hình thức công nghiệp và bán công nghiệp. Dự án tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Dự án đã hỗ trợ kinh phí xây dựng chuồng trại, đồng thời cử cán bộ khuyến nông huyện xuống hướng dẫn bà con trong công tác xây dựng chuồng trại, phương pháp chăn nuôi, thú y.

Ngoài ra, các hộ trong địa bàn xã hầu hết người dân đều chăn nuôi lợn ở quy mô gia đình.

Đến năm 2017, số hộ dân đăng kí tham gia dự án tiếp tục tăng thêm. Bà con hy vọng khoản đầu tư vào đàn lợn, có thể làm giàu từ con lợn. Tuy nhiên, năm 2017 giá thịt lợn trên thị trường giảm mạnh và diễn ra trong một thời gian dài (từ tháng 4 đến tháng 8) khiến bà con không có cơ hội để gỡ gạc lại vốn đầu tư. Khi đó, người ta thường nói vui với nhau "1kg lợn chỉ bằng 1 cốc trà đá".

Hướng đi mới cho người dân vùng cao sau 1 năm "khủng hoảng" giá lợn ảnh 1

Gia đình bà Lương Thị Vinh (60 tuổi, thôn Thác Cái, xã Đông Cuông) là một hộ dân đã đăng kí tham gia dự án với mô hình trang trại công nghiệp. 

Năm 2017, gia đình bà Vinh đã đầu tư hơn 1 tỉ đồng vào xây dựng, tiến hành nuôi lợn theo mô hình công nghiệp. Tuy nhiên, giá lợn sụt giảm từ 48 nghìn đồng/1kg xuống còn 20 nghìn đồng/1kg. Đến thời điểm này, do giá lợn vẫn còn thấp cộng với lỗ nặng từ lần giá thịt lợn giảm mạnh nên gia đình bà Vinh đã bỏ không hơn nửa trang trại.

Hướng đi mới cho người dân vùng cao sau 1 năm "khủng hoảng" giá lợn ảnh 2
Bà Vinh vừa chia sẻ vừa ngậm ngùi xót xa

Gia đình ông Lương Văn Thành (thôn Chèm, xã Đông Cuông) với mô hình bán công nghiệp, ông cũng đăng kí dự án và phát triển nuôi lợn nái và gần trăm con lợn thịt, sau đó giá lợn đi xuống gia đình ông cũng phải bỏ bớt chuồng. “Giờ chuồng thì đã xây rồi, không nuôi cũng không được, giờ giá lợn rẻ “nuôi cũng như thể canh nhà thôi” – ông Thành nói.

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Cuông, ông Nguyễn Thành Nam cho biết: “Khi giá lợn sụt giảm, Chính quyền đã hướng dẫn bà con tạm ngưng sản suất lợn giống hoặc chọn ra những con nái đủ điều kiện để duy trì đầu nái”. Ngoài ra, giải thích về tình trạng giá lợn sụt giảm đã ảnh hưởng mạnh đến bà con toàn xã, ông Thành cho biết, có tình trạng trên là do khi lợn giá cao bà con đổ xô làm chuồng trại nuôi mà chưa có kế hoạch lâu dài.

Ông Nam cũng cho biết thêm: “Chính quyền địa phương cũng vận động bà con nếu giá lợn còn thấp, không ổn định bà con nên chuyển hướng sang một số mô hình khác trong dự án như nuôi trâu, bò, gà."

Hướng đi mới cho người dân vùng cao sau 1 năm "khủng hoảng" giá lợn ảnh 3
Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Cuông trao đổi với PV

Hướng đi mới cho người dân vùng cao

Hiện tại, chính quyền xã Đông Cuông đã vận động người dân đăng kí chuyển đổi sang mô hình trang trại trâu, bò kết hợp gà, vịt vì mô hình này có tính ổn định hơn và dễ thực hiện với mọi người dân.

Tìm đến gia đình anh Nguyễn Văn Được (31 tuổi, thôn Đồng Tâm, xã Đông Cuông), người đã đăng kí Dự án nuôi 30 con trâu, bò. Anh cho biết đã đầu tư hơn 900 triệu đồng để làm chuồng trại và mua con giống. Quá trình nuôi diễn ra khá thuận lợi, do vùng núi khí hậu phù hợp với trâu bò cũng như thức ăn có thể tự sản xuất.

Hướng đi mới cho người dân vùng cao sau 1 năm "khủng hoảng" giá lợn ảnh 4

Hiện trang trại của anh có 4 lao động, mỗi tháng anh chi trả 14 triệu đồng cho người lao động. Thức ăn cho trâu bò chủ yếu là các loại cỏ anh có thể tự trồng như cỏ voi, cỏ rôm, mía,… 

Đầu năm 2018, anh Được đã suất hơn 20 con trâu, bò cho các lò mổ, cũng như cung cấp bò dự án cho các hộ trong xã. Ngoài ra, anh cũng kết hợp nuôi khoảng 1000 con gà và 600 con vịt.

Chia sẻ về dự định trong tương lai anh cho biết: “Trong tương lai, tôi có dự định mở rộng diện tích trang trại và tiến tới tự mổ trâu, bò cung cấp cho địa phương. Ngoài ra, tôi sẽ kết hợp mở thêm ao trong trang trại”.

Trần Hoàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý
(PLVN) - Đồng hành cùng SEA Games 31, từ ngày 06/05 - 30/06/2022, VNPT Money tặng ngay ưu đãi 30.000đ cho tất cả khách hàng khi kích hoạt mới lần đầu tài khoản Mobile Money.

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31
(PLVN) - Nằm trong chuỗi ưu đãi chào mừng Sea Games 31, từ 05/05 đến hết ngày 15/05/2022, VinaPhone triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký trả sau – Giảm 50%” dành cho thuê bao trả sau hòa mạng mới, thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau và thuê bao trả sau hiện chưa đăng ký gói.

Cạm bẫy “cộng tác viên online”

Chị Nguyễn Thị H trình báo vụ việc cho cơ quan công an.
(PLVN) -  Mặc dù không còn mới, nhưng trong thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo núp bóng tuyển cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên đăng bài online lại tiếp tục nở rộ. Một công việc khá dễ dàng và tưởng như ăn chắc khiến không ít người “mắc bẫy”.

Sẽ chấm dứt tình trạng nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật!

Hoa hậu M.P.T và H.G trong một video quảng cáo thực phẩm chức năng với công dụng giảm cân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực trạng nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân
(PLVN) - Trong cuộc đua chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở các ngân hàng, mô hình “one-stop bank” - một điểm đến, đa dịch vụ được xem là hướng đi mới giúp ngân hàng có lợi thế lớn khi khách hàng cá nhân có thể sử dụng cả hệ sinh thái tài chính được thiết kế riêng từ sản phẩm tiền gửi, thanh toán, vay vốn…

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn
(PLVN) -  Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư chưa bao giờ bớt hấp dẫn với những người có khoản tiền nhàn rỗi. Người dùng có thể ngồi tại nhà gửi tiết kiệm online hoặc tới quầy, … đều được hưởng những mức lãi suất ưu đãi và chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo
(PLVN) -  Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa thông báo mở rộng hệ sinh thái mở thẻ trên môi trường thực tế ảo Bizverse World, mang đến cho người dùng Việt trải nghiệm mở thẻ tín dụng thực trong một thế giới ảo mà mọi người thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Sacombank kết hợp với Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard cho ra mắt thẻ Sacombank Mastercard Only One - dòng thẻ quốc tế công nghệ cao lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ thanh toán trên cùng một con chip được gắn trên cùng một chiếc thẻ với nhiều tính năng và ưu đãi vượt trội.

Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm “K6F2 Kmuravir”

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19 - Ảnh: Cục An toàn thực phẩm
(PLVN) - Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm “K6K2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir”.

Khác biệt với hệ sinh thái số dành cho khách hàng doanh nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Những giải pháp số hóa toàn diện của Techcombank giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, gia tăng “sức khỏe” tài chính để vững vàng vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19. Khởi đầu năm Nhâm Dần, ngân hàng này còn dành tặng nhiều ưu đãi, lì xì may mắn để cùng doanh nghiệp đón một năm mới hanh thông.

Übank - Ứng dụng ngân hàng số mới có gì hấp dẫn?

Ứng dụng ngân hàng số Übank by VPBank chính thức ra mắt.
(PLVN) - Cuộc đua ngân hàng số vừa xuất hiện thêm một nhân tố mới hứa hẹn không chỉ mang đến những trải nghiệm đột phá cho khách hàng mà còn giúp tài khoản khách hàng sinh lời trên các hoạt động, giao dịch với mức lãi suất hấp dẫn.

“Bí kíp” đổ xăng tiết kiệm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tình trạng “móc túi ngầm” từ các cây xăng không còn hiếm gặp. Vì vậy, làm thế nào để vừa tiết kiệm vừa vừa tránh gian lận trong mỗi lần đổ xăng?

Mẹo gửi tiết kiệm hiệu quả

Tìm hiểu kỹ các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp khách hàng hưởng lợi nhiều nhất.
(PLVN) - Chia nhiều sổ tiết kiệm, lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp, tránh tất toán trước hạn, tranh thủ chương trình ưu đãi giúp thu lãi nhiều nhất có thể.