Hướng đến tuổi 30 rạng rỡ…

(PLO) - Cách đây vừa đúng 29 năm - ngày 10/7/1985 – làng Báo chí Cách mạng Việt Nam đón nhận một thành viên mới: tờ Pháp luật thường thức - tiền thân của Báo Pháp luật Việt Nam hôm nay.
Tổng Biên tập Báo tiếp đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng Tổng Biên tập Báo tiếp đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Với một đời người, 29 tuổi là lúc bước vào chín chắn, chững chạc, là lúc khẳng định sự lập thân, lập nghiệp. Còn trong làng Báo chí Cách mạng Việt Nam có tuổi đời 90 năm, một tờ báo tròn tuổi 29 bước sang tuổi 30 như Pháp luật Việt Nam lại mang vóc dáng một thanh niên cường tráng, hừng hực sức xuân, tràn trề sáng tạo và nhiệt tình cống hiến.
Thực vậy, trong tiến trình hướng đến một Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, pháp luật đóng vai trò quyết định, vừa điều chỉnh mọi quan hệ cơ bản trong xã hội vừa dẫn dắt xã hội hướng đến đích cao nhất là thượng tôn pháp luật. Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam đã và đang dồn sức sửa đổi, hoàn thiện cơ chế và hệ thống pháp luật, đảm bảo cho mọi thành phần trong xã hội có chỗ dựa tin cậy nhất trong việc tìm kiếm cơ hội phát triển cũng như bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích cơ bản của mình; tạo hành lang pháp lý cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập sâu rộng và hiệu quả hơn trong đời sống chính trị, kinh tế, pháp lý quốc tế.
Hướng đến tuổi 30 rạng rỡ… ảnh 1
Giới thiệu tờ báo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 
Bối cảnh ấy đặt ra yêu cầu cao - và càng ngày càng cao hơn - cho công tác truyền thông pháp lý, phổ biến và giáo dục pháp luật. Người dân đã không còn muốn đọc các điều luật khô khan, cứng nhắc; độc giả cũng không muốn được “dạy luật” một cách kinh viện, giáo điều; một khối lượng đồ sộ từ Hiến pháp cho đến các đạo luật càng không “chờ có thời gian” để đi vào cuộc sống v.v… 
Thực tế đó chính là áp lực, là đòi hỏi chính đáng đối với những người làm báo Báo Pháp luật Việt Nam hôm nay một khi muốn kế thừa và phát huy xứng đáng những thành quả đã có của gần 30 năm qua. Với một hệ thống tương đối hoàn chỉnh các ấn phẩm, từ báo hàng ngày, báo chuyên đề đến báo điện tử, mỗi ngày,  Báo Pháp luật Việt Nam chuyển đến độc giả đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi trình độ và điều kiện, tiếp cận một khối lượng khổng lồ kiến thức pháp luật - một điều mà hiện chưa nhiều tờ báo chính thống có thể làm được. 
Sự đa dạng hóa các ấn phẩm như  Xa lộ pháp luật, Pháp luật và Thời đại, Câu chuyện pháp luật, Doanh nhân và Pháp luật, Pháp luật Việt Nam Chuyên đề hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp, Pháp luật Việt Nam Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi, Pháp luật Việt Nam online… cũng chính là nhằm đa dạng hóa các hình thức truyền tải pháp luật đến người dân. 
Thông qua các câu chuyện, các vụ án, các tình huống pháp lý thực tế đăng tải trên các ấn phẩm ấy, người đọc không chỉ có hiểu biết sâu rộng hơn về cuộc sống xung quanh, về những gì đang diễn ra trong nước cũng như trên thế giới mà hơn thế, còn có thể chiêm nghiệm, suy nghĩ, tự “thấm” vào mình những kinh nghiệm, những hiểu biết pháp lý, những bài học pháp luật bổ ích vốn rất khó thu nạp nếu chỉ đơn giản là đọc các điều luật.
Hướng đến tuổi 30 rạng rỡ… ảnh 2
 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường chúc mừng Báo PLVN
Giống như mọi tờ báo khác trong nhịp sống hiện đại hôm nay, Pháp luật Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn mà trong đó, khó khăn nhất là vượt lên chính mình, tự khai mở thêm những con đường đi mới, tự tái tạo và tiếp thêm năng lượng mới để gánh vác sứ mệnh đang ngày càng trở nên to lớn hơn. Rất mừng là ở độ tuổi bắt đầu “chín”, Báo Pháp luật Việt Nam càng nhận được nhiều hơn sự tin cậy, kỳ vọng, gửi gắm và trông đợi của bạn đọc; được đón nhận thường xuyên hơn sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của các ban ngành, cơ quan chức năng, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp cùng đông đảo độc giả cả nước. Như thế, dù nhiều khó khăn, thách thức đến mấy, Pháp luật Việt Nam vẫn không đơn độc mà luôn luôn có thêm nhiều hơn sức mạnh và nguồn nội lực vượt lên chông gai, thử thách để gặt hái nhiều hơn nữa những thành công mới.
Tròn tuổi 29, sang tuổi 30 – tuổi “tam thập nhi lập”- tập thể Báo Pháp luật Việt Nam một lần nữa chung sức thổi bùng ngọn lửa nhiệt tình và trách nhiệm, tiếp tục dấn thân và cống hiến vì sự nghiệp cải  cách tư pháp, hoàn thiện thể chế pháp luật, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, xây dựng Nhà nước pháp quyền; để vai trò, tiếng nói, vị thế ngành Tư pháp được khẳng định mạnh mẽ, ấn tượng hơn, tinh thần thượng tôn pháp luật được nâng cao hơn, sức mạnh đoàn kết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được gia cố vững chắc hơn và để một Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam thịnh vượng, phát triển sớm trở thành hiện thực trong một tương lai gần…
Hướng đến tuổi 30 rạng rỡ… ảnh 3
Lễ kết nạp Đảng viên của Báo Pháp luật Việt Nam tại Cao Bằng 
Hướng đến tuổi 30 rạng rỡ… ảnh 4
Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tác nghiệp tại Trường Sa 
TS. Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!