Hướng dẫn sạc pin xe điện đảm bảo an toàn

Cần trang bị những kỹ năng sạc pin xe điện đúng cách
Cần trang bị những kỹ năng sạc pin xe điện đúng cách
(PLVN) - Việc sạc pin xe điện không đúng cách có thể gây mất an toàn cho người và phương tiện. Vì vậy, người tiêu dùng nên trang bị cho mình những kiến thức sử dụng xe điện...

Nguyên nhân cháy xe điện

Thời gian qua, trên thế giới và tại Việt Nam đã xảy ra không ít vụ cháy xe điện, gây thiệt hại về người và tài sản.

Nguyên nhân gây cháy nổ xe điện có thể rất đa dạng và đôi khi kết hợp với nhau, tạo nên một tình huống nguy hiểm. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây cháy nổ từ sạc pin xe điện:

Sạc quá dài: Sạc quá lâu có thể gây quá nhiệt, dẫn đến chập điện hoặc cháy nổ. Hãy sạc theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không sạc quá thời gian quy định.

Tần suất sạc quá cao: Sạc xe điện quá thường xuyên, thậm chí sau mỗi chuyến đi ngắn, có thể tạo áp lực và làm gia tăng nguy cơ chập điện hoặc cháy nổ. Hãy sạc xe khi cần thiết và không quá thường xuyên.

Sạc trong điều kiện nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ của pin. Hãy tránh sạc xe trong môi trường nhiệt độ cao.

Sạc ngay sau khi sử dụng: Sạc xe ngay sau khi chạy có thể làm tăng nhiệt độ của pin, làm gia tăng nguy cơ cháy nổ. Hãy để pin nguội tự nhiên trước khi sạc.

Sạc gần nguồn nhiệt: Sạc xe gần nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, hoặc các vật dụng dễ cháy, nổ có thể tạo điều kiện cho cháy nổ.

Sạc không ngắt khóa điện nguồn điện: Sạc xe khi chưa ngắt khóa nguồn điện có thể gây hư hỏng hoặc chập điện bộ sạc.

Sử dụng ắc quy, pin kém chất lượng: Ắc quy và pin không rõ nguồn gốc hoặc đã bị sửa chữa không đúng cách có thể là nguyên nhân gây cháy nổ.

Thay thế thiết bị không đúng cách: Thay thế, sửa chữa, hoặc sử dụng bộ sạc không đúng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất cũng có thể gây chập điện hoặc nổ ắc quy, pin.

Tác động ngoại cảnh: Tình trạng như ổ sạc bị ẩm ướt, sạc ở nơi không thông thoáng để thiết bị có thể tản nhiệt, dây dẫn điện bị va đập hoặc bị chuột cắn mất khả năng cách điện có thể dẫn đến cháy nổ.

Lắp đặt phụ kiện không đúng cách: Việc lắp đặt thêm hoặc thay thế phụ kiện không tương thích hoặc không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe, làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Việc dập lửa khi cháy pin xe điện là vô cùng khó khăn

Theo các chuyên gia, khi xảy ra cháy pin xe điện, việc dập lửa là vô cùng khó khăn bởi pin xe điện thường sử dụng pin lithium-ion, là loại pin có khả năng cháy nổ cao.

Những vụ cháy xe điện gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ảnh 1

Những vụ cháy xe điện gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Loại pin này có cấu tạo gồm các tế bào, mỗi tế bào chứa một số lượng lớn các điện cực lithium và carbon. Khi các điện cực này tiếp xúc với nhau, chúng sẽ phản ứng hóa học và tạo ra nhiệt. Nếu nhiệt độ tăng cao, pin có thể bắt lửa hoặc phát nổ.

Ngoài ra, khi pin bắt lửa sẽ tạo ra một lượng nhiệt rất lớn, đám cháy pin xe điện không cần oxy để duy trì nên rất khó dập tắt.

Trang bị kỹ năng phòng tránh cháy nổ xe điện

Để ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ trong quá trình sử dụng xe điện, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khuyến cáo người dân một số kỹ năng phòng tránh như sau:

Lựa chọn, sử dụng xe điện bảo đảm chất lượng, đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm định theo quy định; tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Thực hiện sạc điện theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng; không sạc điện cho phương tiện khi phát hiện thiết bị sạc hoặc phương tiện gặp lỗi; khi ắc quy, pin có dấu hiệu phù, nứt… cần thay thế ắc quy, pin mới. Đồng thời lưu ý, sạc điện lúc ắc quy, pin gần hết, dùng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp nhà sản xuất khuyến cáo) và ổn định; sau khi sử dụng phải chờ bình điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe, không sạc quá 8 giờ liên tục, khi sạc điện cần ngắt khóa điện nguồn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình sạc điện…

Nếu lâu không dùng xe, nên sạc ắc quy, pin đầy rồi tháo rời khỏi xe; không để ắc quy, pin ở khu vực nóng, ẩm; bảo quản bình điện ở nơi cao ráo, thoáng mát…

Sạc điện ở nơi khô ráo thoáng mát, khi sạc trong phòng cần tránh nơi kín đảm bảo điều kiện thông thoáng gió tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 0℃ - 35℃, nếu không phải có các biện pháp bảo ôn hoặc giảm nhiệt; Khi sạc điện không để xe, ắc quy, pin, bộ sạc bên trên hoặc gần các vật dụng, hàng hóa dễ cháy, nổ gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt.

Trong quá trình sạc điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà.

Đọc thêm

Cẩn thận khi độ mâm, lốp ô tô

Việc độ mâm lốp ô tô đang là một thú chơi phổ biến. Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc độ mâm, lốp ô tô là một thú chơi ngày càng phổ biến nhưng tiềm ẩn nguy hại đối với khả năng vận hành và sự an toàn của người lái.

Có nên thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu bằng camera?

Camera không thể thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu
(PLVN) -  Việc camera thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu trên ô tô đã và đang là một chủ đề nóng trong ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng camera không thể thay thế hoàn toàn cho gương chiếu hậu.

Doanh số bán ô tô trong tháng 8 quay đầu giảm

Corolla Cross nằm trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường.
(PLVN) - Theo báo cáo bán hàng mới công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sau hai tháng thị trường có vẻ ấm lên thì đến tháng 8 doanh số lại tiếp tục có những dấu hiệu sụt giảm.