Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua điện thoại để phòng COVID-19

(PLVN) - Hiện nay, người dân Việt Nam sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành Androi đã có thể khai báo y tế toàn dân qua ứng dụng NCOVI do VNPT phát hành.

Ứng dụng NCOVI trên Google Play. Ứng dụng NCOVI trên Google Play.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức trình làng 2 ứng dụng khai báo y tế nhằm chủ động cho công tác phòng dịch. Hai ứng dụng này gồm NCOVI dành cho công dân Việt Nam và Vietnam Health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

Người dân cần khai báo trung thực và đầy đủ thông tin. Có thể khai báo thông tin cho bạn bè, người thân, những người không sử dụng smartphone. Những thông tin này sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng.

Hiện nay, người dùng các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android đã có thể khai báo y tế toàn dân qua ứng dụng NCOVI do VNPT phát hành. Tuy nhiên hiện tại ứng dụng cho hệ điều hành iOS vẫn chưa được ra mắt.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng dành cho các thiết bị Android để người dùng có thể tiến hành khai báo y tế một cách thuận tiện nhất:

Bước 1: Tải ứng dụng

NCOVI vẫn chưa xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store khi tìm kiếm. Người dùng cần truy cập đường link sau đây để tải:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi&fbclid=IwAR1NVNCgf70wIlno-estws5To1-2PEXR0zhP0JMrQQmTXkEtCC7Cz1fmn2w

Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua điện thoại để phòng COVID-19 ảnh 1
Ứng dụng NCOVI trên Google Play. 

Bước 2: Khai báo

Ứng dụng NCOVI có chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh. Khi người dùng cần thêm thông tin về dịch bệnh có thể click vào mục Chi tiết. Ứng dụng sẽ dẫn thẳng sang trang web của Bộ Y tế

Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua điện thoại để phòng COVID-19 ảnh 2
 Tại trang chủ sẽ có thông tin về tình hình dịch bệnh trên cả nước cũng như Việt Nam để người dân có thể theo dõi từng giờ cũng như các khuyến cáo phòng bệnh.
Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua điện thoại để phòng COVID-19 ảnh 3
Giao diện khai báo.

Hai chức năng chính của ứng dụng là: Khai báo yếu tố nguy cơ (áp dụng với mọi người dân); Tờ khai y tế áp dụng với những người nhập cảnh vào Việt Nam.

Chức năng "Khai y tế nhập cảnh" của ứng dụng NCOVI áp dụng với những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, qua đó giúp nhóm đối tượng này nhận được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế.

Trong khi đó, chức năng "Khai y tế toàn dân" cho phép người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế. Người dân sẽ khai báo thông tin cá nhân của bản thân và gia đình, bao gồm họ tên, số giấy tờ tùy thân, mã bảo hiểm xã hội, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ.

Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua điện thoại để phòng COVID-19 ảnh 4
Người dùng sẽ trả lời 03 câu hỏi và click “Khai báo”, hệ thống sẽ ghi nhận câu trả lời. 
Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua điện thoại để phòng COVID-19 ảnh 5
Sau khi khai báo, người dùng sẽ tự đánh giá tình trạng sức khỏe, điền vào form khảo sát và gửi vào thông tin khai báo để hoàn tất.
Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân qua điện thoại để phòng COVID-19 ảnh 6
Ứng dụng NCOVI tích hợp chức năng phản ánh thông tin, qua đó, người dân có thể gửi thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh. Cần lưu ý, việc khai báo sai thông tin là vi phạm pháp luật Việt Nam và có thể bị xử lý hình sự.

Ứng dụng cũng có chức năng cập nhật thông tin dịch bệnh ở Việt Nam và trên thế giới cũng như thông tin khuyến cáo phòng bệnh, cùng chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh.

Ứng dụng NCOVI cũng có chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh. Các ca nhiễm bệnh sẽ được cập nhật trên thời gian thực và được định vị trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (Vmap).

TTXVN/VN+
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiêm xong hơn 120 triệu liều vaccine COVID-19

Hơn 3 triệu học sinh trên cả nước đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
(PLVN) - Đến sáng nay, Cổng tiêm chủng COVID-19 cập nhật thông tin, cả nước đã tiêm hơn 120,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Đến nay có 36 tỉnh, thành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Dị vật khó ngờ trong 'của quý' bé trai 10 tuổi

Ảnh phim chụp X-quang và dị vật sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Phát hiện con trai có dáng bất thường, chân dạng sang hai bên và đi rất chậm, người bố đưa bé đến viện. Bác sĩ cho biết, bé bị rỉ nước tiểu liên tục ở đầu dương vật và đau nhiều khi đi tiểu.

Toàn cảnh diễn biến dịch COVID -19 tại Hà Nội hiện nay

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Hà Nội hiện có 15 chùm ca bệnh. Trong đó, số ca mắc mới ghi nhận nhiều nhất ở "ổ dịch" Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) với 360 trường hợp, xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) 315 trường hợp, thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh) 276 trường hợp... Có 3 ổ dịch đã qua 5 ngày không phát sinh ca mới.

Gần 180 bệnh viện sẽ thiếu nguồn máu cho điều trị

 Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Báo Tin tức
(PLVN) - Hiện lượng máu dự trữ tại Ngân hàng Máu Quốc gia đang giảm mạnh vì thiếu nguồn người hiến máu. Trong kho dự trữ hiện chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị máu, số lượng này chỉ đủ cung cấp cho điều trị trong 2 ngày nữa.