Những lợi ích của trái cây không cần nói nhiều nữa, bài viết này cung cấp một vài mẹo trong việc lựa chọn trái cây mà bạn nên biết.
Làm thế nào để chọn một loại trái cây ngon? Đây là một vấn đề rắc rối của hầu hết các bà mẹ. Chia sẻ cùng các bạn những bí quyết của người bán trái cây làm thế nào để có được những lựa chọn thực sự tươi ngon và bổ dưỡng nhé!
Cách chọn Thanh Long
Càng nặng thì càng tốt, thanh long càng nặng, chất nước càng nhiều, nhân bên trong càng đầy, do đó khi chọn mua thanh long nên cầm lên tay để ước chừng trọng lượng của nó, trọng lượng càng nặng quả thanh long càng ngọt.
Càng đỏ thì càng tốt, phần màu đỏ bên ngoài vỏ càng đỏ thì càng tốt thêm nữa phần tua màu xanh bên ngoài vỏ phải xanh tươi, nếu đã dần bị úa vàng, đồng nghĩa với việc quả thanh long không còn tươi.
Càng mập càng tốt, đừng chọn quả mảnh mai, những quả mập chắc tay thường là những quả càng chín, vị ngọt thanh không có cảm giác bị chín sống .
Cách chọn Dưa Lưới, Dưa Tây
Khi chọn dưa vỏ trắng nên chọn quả có kích thước tương đối nhỏ, phần chóp quả không có rốn, nhưng có một chút màu xanh lá.
Khi chọn dưa vỏ trắng nên chọn quả có kích thước tương đối nhỏ, phần chóp quả không có rốn, nhưng có một chút màu xanh lá. Đây là loại quả khá dễ chọn do có thể nhìn rốn để phân định, vì thân quả tương đối nhỏ.
Còn nếu chọn quả có rốn, rốn càng lớn càng tốt, nhấn nhẹ vào phần rốn ngửi thử, có hương thơm ngọt ngào là trái dưa ngọt.
Đối với dưa lưới nên chọn quả dưa có vỏ lưới dày và rậm, mùi hương thơm nồng.
Khi mua bất kỳ loại dưa nào chỉ cần cuống dưa không dính chùm mà lõm sâu vào thì đó là quả dưa chín và ngọt.
Khi mua bất kỳ loại dưa nào chỉ cần cuống dưa không dính chùm mà lõm sâu vào thì đó là quả dưa chín và ngọt.
Cách chọn Táo Mỹ (bơm)
Khi mua táo, tìm kiếm các lựa chọn tốt nhất là quả có vỏ như dải lụa đỏ (gọi là "sọc đỏ"), và xen kẽ vào một chút màu vàng.
Nên chọn những quả trông có một chút màu vàng đan xen màu hồng, như vậy thịt bên trong sẽ vàng, giòn ngọt và một chút chua, vị cực chuẩn.
Đừng chọn quả màu xanh lá cây xen một chút màu đỏ, quả như vậy, vị rất nhạt, nước có thể nhiều, nhưng chắc chắn không ngọt.
Nên chọn những quả trông có một chút màu vàng đan xen màu hồng, như vậy thịt bên trong sẽ vàng, giòn ngọt và một chút chua, vị cực chuẩn.
Những quả táo đỏ để trên bàn đều là không phải quả tốt thực sự tươi ngon, màu sắc không nên quá đỏ, xen lẫn một chút màu hồng như các đường lụa đỏ, tương tự như trên phần " rốn " chìm sâu xuống quả mới ngọt. Những hạt điểm chấm trên vỏ nhiều, dùng ngón tay của bạn nhẹ nhàng bấm vào nghe âm thanh giòn giã phát ra thì quả ngọt và giòn.
Khi mua táo, tìm kiếm các lựa chọn tốt nhất là quả có vỏ như dải lụa đỏ (gọi là "sọc đỏ"), và xen kẽ vào một chút màu vàng. Loại táo như vậy giòn, nhiều nước và rất ngọt.
Cách chọn sầu riêng
Sầu riêng nên chọn quả có mùi hương nồng, tách ra một múi để xem, thấy thịt bên trong sáp sáp mềm mại, nhưng không nhừ, thịt tương đối đầy khít, màu vàng kim, quả tròn, lớp vỏ đinh mọc dày và kín, thịt sẽ đầy hơn.
Sầu riêng nên chọn quả có mùi hương nồng, tách ra một múi để xem, thấy thịt bên trong sáp sáp mềm mại, nhưng không nhừ, thịt tương đối đầy khít, màu vàng kim, quả tròn, lớp vỏ đinh mọc dày và kín, thịt sẽ đầy hơn. Loại thuông dài, vỏ thường dày thịt mỏng. Khi lựa chọn nên chọn quả có vỏ màu vàng xen lẫn màu xanh là tốt nhất
Làm thế nào để chọn sầu riêng ngon:
1, Lắng nghe âm thanh, rung nhẹ một chút, phát ra tiếng cho thấy quả sầu riêng đã chín.
2, Nhìn vào màu sắc, chọn màu vàng, không chọn quả màu xanh lá, quả màu vàng thường là các quả đã chín.
3, Nhìn vào kích thước, chóp quả càng lớn quả càng nhiều nước càng ngọt. Vỏ đinh càng khít, thịt càng đầy. Trung bình một trái sầu riêng chín có trọng lượng khoảng 3-5 kg
4. Chọn sầu riêng bị nứt (nứt tự nhiên), cho thấy quả sầu riêng đó là đã chín mùi.
5, Ngửi mùi, sầu riêng ngon có mùi thơm rất nồng.
6, Nhìn vào trọng lượng, cùng một kích thước nhưng trái sầu riêng nhẹ hơn sẽ có hạt nhân nhỏ hơn, nặng hơn sẽ có hạt nhân bự hơn, do đó cùng một kích thước nên chọn quả nhẹ hơn, để hạt nhân nhỏ hơn và thịt dày hơn .
Cách chọn lê
Khi mua lê nhìn vào phía dưới lê, lê mẫu có những đường uốn vòng tròn sâu, quả lê phụ phần dưới lại giống như một bông hoa.
Với lê nên chọn quả lê mẫu, chất nước ngọt tinh khiết . Quả lê mẫu, là những quả trên đỉnh đầu có nếp uốn gấp đôi, rốn sâu, vòng quanh rốn tương đối tròn, phần gốc lộ rõ.
Phân biệt quả lê mẫu và lê phụ:
Ăn lê cũng cần phân biệt mẫu, phụ trước nhé! Lê mẫu của lõi nhỏ thịt nhiều, thanh khiết, ngon ngọt
Khi mua lê nhìn vào phía dưới lê, lê mẫu có những đường uốn vòng tròn sâu, quả lê phụ phần dưới lại giống như một bông hoa.
Cách chọn nho
Nho cần chọn nguyên chùm đầy đặn, mọc lên một cách dày đặc, trước tiên khi ngửi có mùi thơm nồng mới mua. Nếu mùa đông đừng nên mua quả tươi nhé!
Đừng nhìn vào bên ngoài, mà dựa vào thân cành, nho tươi thì thân cứng màu xanh sáng. Khi màu sắc úa nâu, vạt mềm, quả rời ra, đó là quả đã hái từ lâu.
Quả nho như vậy có thể quan sát kỹ từng quả nhưng thực tế đó là kết quả của sự đông lạnh trong kho không thực sự tươi mới. Mua những quả nho bị rời ra phải đặc biệt chú ý do loại quả này không dễ bảo quản.
Cách chọn chuối
Đừng chọn quả có hai đầu chuối còn xanh, quả như thế đã được qua xử lý, đồng thời quả không quá to, thân nhỏ nhưng mập, không góc cạnh, vỏ màu vàng, và thường có những đốm mè nhỏ liti, quả như vậy mới là chuối ngon
Cách chọn đào
Chọn đào dựa trên cơ sở ngửi mùi thơm, càng thơm quả càng ngọt, vỏ bề ngoài không quá đẹp mắt, không chọn quả quá mềm, phía trên có một đỉnh đầu nhọn nhô lên.
Cách chọn dâu tây
Dâu tây không mua quả quá đỏ, màu sắc càng sặc sỡ chứa càng nhiều axit, quả càng chua, quả có xen lẫn màu trắng mới là ngọt.
Khi mua dâu tây không nên chọn những quả có kích thước lớn, hoặc hình thù kỳ quái, nên chọn quả lớn nhỏ giống nhau, quả càng nhỏ càng an toàn, đặc biệt là không chọn quả màu đỏ sẫm, tốt nhất nên có xen kẽ một vài điểm trắng.
Cách chọn đu đủ
Đu đủ cũng được chia thành mẫu và phụ, bụng lớn là mẫu, rất ngọt. Đại khái nên chọn quả có bụng, đốm trên bề mặt nhiều, màu vỏ vừa mới màu vàng, cảm giác không quá mềm.
Nếu trên bề mặt vỏ có dính chất nhày, không sao cả, đó là nhựa của cây, quả như thế này sẽ ngọt hơn.
Nếu bạn muốn ăn ngay, bạn nên chọn quả có vỏ màu vàng, nhưng không quá mềm, đu đủ như vậy sẽ ngọt nhưng không bị dập.
Nếu để hầm canh, nên chọn quả vỏ xanh và chưa chín, tất nhiên đu đủ như thế sẽ khá cứng, thường không ăn sống. Những quả chín thường có vỏ màu vàng, có thể ăn ngay được. Nếu bạn thích ngọt, đu đủ có thể xem như một món tráng miệng ngọt ngào.
Cách chọn dưa chuột
Chọn dưa chuột, đừng bao giờ mua quả ngọn gầy thân bự, những quả như vậy chắc chắn có tiêm hormone.
Cách chọn cherry (Anh Đào)
Chọn anh đào, tùy thuộc vào việc cuống tươi hay khô. Cuống xanh là quả tươi , cuống đen là quả đã hái một thời gian dài. Rồi xem vỏ có bị nhíu lại không, quả bị nhíu lại là quả hái xuống đã lâu, mất độ ẩm.