Hướng dẫn bệnh nhân mắc/nghi mắc COVID-19 cách thở và vận động tại nhà

Bác sỹ Nguyễn Thành Quân từ Mạng lưới Thầy thuốc.
Bác sỹ Nguyễn Thành Quân từ Mạng lưới Thầy thuốc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế vừa phát hành chuỗi video hướng dẫn bệnh nhân và người nghi mắc COVID-19 cách thở và vận động để nâng cao sức khỏe khi đang cách ly, điều trị tại nhà.

Người mắc và người nghi ngờ mắc COVID-19 đều được khuyến khích vận động vừa sức để theo dõi các tình trạng khó thở, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ quá trình bình phục.

Trong video này, bác sỹ Nguyễn Thành Quân đến từ Mạng lưới Thầy thuốc sẽ hướng dẫn cách F0 và F1 có thể tập thở, vận động nhẹ tại nhà với 4 phần: Hướng dẫn các cách tập thở; Tư thế nghỉ ngơi; Bài tập trên giường; Các bài tập rèn luyện sức đề kháng.

Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà. Clip do Bộ Y tế cung cấp

Bộ Y tế cho biết, chuỗi video được thực hiện với sự phối hợp của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống COVID-19 thành lập.

Đội ngũ các bác sĩ tại các Bệnh viện, Viện tham gia Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đã thực hiện hướng dẫn người dân các nội dung như cách theo dõi và tự phát hiện các triệu chứng COVID-19 nặng, hướng dẫn cách tập thở và vận động, chỉ dẫn dinh dưỡng khi cách ly tại nhà...

Các video đều có phần phụ đề song ngữ Anh - Việt để đảm bảo hướng dẫn cụ thể - chi tiết - dễ hiểu cho người dân cả nước, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Chuỗi video này sẽ lên sóng từ ngày 14/9 trên các kênh chính thống của Bộ Y tế và Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, đồng thời các báo và đài truyền hình trên cả nước.

Mạng lưới “Thầy thuốc Đồng hành” được thành lập bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống COVID-19 ngày 22/7/2021 nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng thí điểm cách ly, điều trị F0, F1 tại nhà.

Đến ngày 14/9, Thầy thuốc Đồng hành đã có hơn 8.000 thầy thuốc đăng ký và đang hỗ trợ 05 nhóm đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao tại TP HCM, TP Bình Dương. Hơn 5.500 y bác sĩ và tình nguyện viên hoạt động thường xuyên chủ động gọi phân tầng nguy cơ và tư vấn y tế, Thầy thuốc đồng hành đã có hơn 2.5 triệu phút gọi đến các bệnh nhân COVID-19.

Tại TP HCM, người dân có thể gọi đến đầu số 1022 - nhánh 4.

Tại Bình Dương là 0274 1022.

Tại Hà Nội là 024 1022 - nhánh 3 vào các khung giờ 9h - 11h, 15h - 17h và 19h - 21h để được trợ giúp từ y bác sĩ và tình nguyện viên của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành.

Đọc thêm

Hơn 6 triệu trẻ em uống vitamin A phòng mù lòa

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội. Ảnh: Tuấn Dũng
(PLVN) - Theo Bộ Y tế, trong chiến dịch đợt 1, dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A, trong đó tính riêng trên địa bàn Hà Nội dự kiến có hơn 392.000 trẻ.

Trẻ 3 tuổi nguy kịch sau vài ngày bị tiêu chảy

Tình trạng bệnh nhi cải thiện sau quá trình cấp cứu điều trị tích cực.
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) mới cấp cứu một bệnh nhi 3 tuổi bị tiêu chảy dẫn đến sốc mất nước. Đây là một trong những trường hợp trẻ bị sốc giảm thể tích do tiêu chảy cấp nguy kịch nhất mà khoa Nhi bệnh viện từng tiếp nhận nhận điều trị.

Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh

Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(PLVN) -  Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Xử phạt 2 công ty dược vi phạm quy định

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha bị xử phạt vì vi phạm quy định của pháp luật. Ảnh: website công ty
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha và công ty cổ phần thương mại Dược phẩm Quang Minh.

3 trẻ bị bỏng nặng do máy chạy bộ

Hình minh họa. Nguồn ảnh internet
(PLVN) - Các bác sĩ Đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương mới tiếp nhận liên tiếp 3 trẻ bị bỏng nặng và hoại tử da do bị chà xát mạnh, mài vào dây curoa và nhiệt của máy chạy bộ tại nhà.

Hy hữu người bệnh 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Bác sĩ Trần Trọng Trí – khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Ngày 30/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa điều trị thành công cho 1 trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới thật thể khảm. Đây là trường hợp lưỡng giới với bộ nhiễm sắc thể khảm 46, XX/46, XY đầu tiên trên bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư tinh hoàn được phát hiện và phẫu thuật – hóa trị tại Việt Nam.

Bao giờ Việt Nam công bố hết dịch COVID-19?

Bao giờ Việt Nam công bố hết dịch COVID-19?
(PLVN) - Dự kiến cuối tuần này, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 bàn thảo liên quan đến nội dung chuyển phân loại bệnh từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B để công bố hết dịch COVID-19...

'Bài thuốc' nào cho trạm y tế?

Ảnh minh họa. Nguồn: SK&ĐS
(PLVN) -  Câu chuyện làm sao phát huy năng lực các trạm y tế, để người dân đặt niềm tin vào hệ thống y tế cơ sở, suốt nhiều năm là nỗi trăn trở của nhiều người, đến ngày hôm qua (29/5), lại được các ĐBQH nhắc đến khi thảo luận tại Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Vỡ u thận, sốc mất máu, cụ bà may mắn thoát cửa tử

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Thông tin từ Bệnh viện TWQĐ 108, Khoa Tiết niệu trên của bệnh viện mới cấp cứu bệnh nhân nữ 79 tuổi, tiền sử không mắc các bệnh lý mạn tính, chưa phát hiện bệnh lý đường tiết niệu trước đây bị sốc mất máu mức độ nặng do vỡ khối u thận phải.