Hungary thông báo tin mừng về thanh toán khí đốt cho Nga

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hungary đã đạt được thỏa thuận cuối cùng với Tập đoàn Gazprom về hoãn thanh toán cho khí đốt của Nga.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto công bố sau cuộc hội đàm với Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller tại Moscow, Nga.

“Để cải thiện điều kiện tài chính, Tổng giám đốc Gazprom Export sẽ ký một thỏa thuận về hoãn thanh toán khí đốt của Nga, để các điều khoản thanh toán của chúng tôi trở nên thuận lợi hơn", ông Szijjarto thông tin.

Ông Szijjarto cũng cho hay, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Hungary sẽ được chuyển hướng từ tuyến đường phía Tây sang tuyến đường phía Nam thông qua đường ống dẫn khí đốt TurkStream.

“Chúng tôi đã nhất trí rằng khí đốt của Nga, vốn được vận chuyển đến Hungary thông qua các tuyến đường phía bắc, sẽ được chuyển hướng đến tuyến phía nam. Vì vậy, trong tương lai gần, Hungary sẽ nhận được khí đốt hàng ngày và chúng tôi có thể chắc chắn rằng sẽ không có hạn chế nào đối với việc sử dụng khí đốt tự nhiên ở Hungary”, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary khẳng định.

Ông Szijjarto cũng tin tưởng rằng đường ống dẫn khí TurkStream sẽ đóng một vai trò lớn hơn nữa trong việc cung cấp năng lượng cho các nước ở khu vực phía Đông Nam và Trung Âu trong thời gian tới.

Vào tháng 7, Chính phủ Hungary đã công bố kế hoạch mua thêm 700 triệu m3 khí đốt từ Nga để đảm bảo an ninh cho nguồn cung năng lượng của nước này trong những tháng tới.

Vào cuối tháng 8, Hungary đã ký hợp đồng với Gazprom trong thời hạn hai tháng để cung cấp thêm 5,8 triệu ,3 khí đốt mỗi ngày kể từ ngày 1/9.

Đọc thêm

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".