Hưng Yên yêu cầu các tổ chức tín dụng cần thực hiện chặt chẽ công tác thẩm định tài sản thế chấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/4, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hưng Yên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại về thi hành án dân sự trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng.
Các đại biểu dự hội nghị. Các đại biểu dự hội nghị.

Theo báo cáo của Cục Thi hành án dân sự (THADS ) tỉnh Hưng Yên, kết quả thi hành các khoản thu cho tổ chức tín dụng (TCTD) năm 2021 (từ ngày 1.10.2020 đến ngày 30.9.2021) như sau: Tổng số việc phải thi hành là 273 việc, tương ứng với tổng số tiền phải thi hành trên 1.588 tỷ đồng; qua xác minh, phân loại, có điều kiện thi hành là 193 việc với số tiền trên 1.232 tỷ đồng; thi hành, đã thi hành xong 54 việc với số tiền trên 255 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 27,98% về số việc và 20,65% về số tiền trên tổng số việc, số tiền phải thi hành.

Trong 5 tháng (từ ngày 1.10.2021 đến ngày 28.2.2022, tổng số việc phải thi hành là 256 việc, tương ứng số tiền trên 1.926 tỷ đồng; qua xác minh, phân loại, số có điều kiện thi hành là 172 việc với số tiền trên 1.579 tỷ đồng; đã thi hành xong, kê biên, bán đấu giá, đang phân phối tiền được 37 việc với số tiền trên 565 tỷ đồng.

Nhìn chung, kết quả thi hành các khoản thu có liên quan đến tổ chức tín dụng trong năm 2021 và đến hết tháng 2.2022 đạt kết quả khả quan, cao hơn cùng kỳ các năm trước. Trong đó, có nhiều việc tồn đọng, phức tạp kéo dài đã được chỉ đạo thi hành dứt điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tất toán các khoản nợ đọng kéo dài tại các TCTD, góp phần lành mạnh hóa thị trường vốn trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thi hành các khoản thu liên quan đến các TCTD thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như: Số lượng việc, tiền chuyển kỳ sau vẫn còn lớn; việc thi hành một số việc có giá trị lớn còn chậm tiến độ. Quá trình tổ chức thi hành các khoản thu cho TCTD, cơ quan thi hành án gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Việc thẩm định tài sản của TCTD không sát với thực tế dẫn đến việc cơ quan THADS đã xử lý hết tài sản thế chấp nhưng vẫn không đủ để bảo đảm nghĩa vụ thi hành án.

Tài sản thế chấp không còn tại thời điểm thi hành án, không xác định được tài sản thế chấp đang ở đâu; một số trường hợp người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù hoặc đã ra tù nhưng không trở về địa phương sinh sống, không xác định được địa chỉ, không có tài sản để thi hành án. Tại hội nghị, đại diện các tổ chức tín dụng và cơ quan thi hành án dân sự 2 cấp (cấp tỉnh; cấp huyện) trong tỉnh đối thoại, trao đổi những nội dung nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để công tác thi hành án dân sự đạt kết quả cao, góp phần xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Ngọc Quỳnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Cục THADS tỉnh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh điều hành và cụ thể hóa các chính sách bảo đảm linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn, nhất là các chính sách hỗ trợ khách hàng sau dịch COVID -19, chính sách về xử lý nợ xấu. Tăng cường tuyên truyền pháp luật về THADS đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp trên địa bàn.

Các sở, ngành chức năng của tỉnh tiếp tục tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, các kết luận của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, phối hợp tốt khi tổ chức cưỡng chế, trong đó có công tác THADS liên quan đến các tổ chức tín dụng.

Công tác thẩm định đối với tài sản thế chấp, nhất là các tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất; khi phát sinh nợ xấu, ngân hàng cần chủ động trong việc thu hồi, xử lý tài sản bảo đảm; trong quá trình tố tụng cần phối hợp chặt chẽ với TAND và cơ quan có thẩm quyền để bảo đảm bản án, quyết định có tính khả thi; phối hợp tốt với cơ quan THADS trong quá trình tổ chức thi hành án các vụ việc có liên quan.

Đức Dương
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.