Hưng Yên yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ và có phương án bảo vệ đê điều

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để bảo đảm an toàn cho các tuyến đê, kè trong mùa mưa lũ, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương có tuyến đê xây dựng các phương án bảo đảm an toàn, chủ động tu sửa công trình đê, kè, cống xuống cấp.
Tăng cường phương án bảo vệ đê điều mùa mưa lũ. Tăng cường phương án bảo vệ đê điều mùa mưa lũ.

Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 2 tuyến đê gồm đê tả sông Hồng và đê tả sông Luộc với tổng chiều dài hơn 79,7km. Năm 2021, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn của Trung ương, ngân sách tỉnh đã tiến hành hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai trong lĩnh vực đê điều, thủy lợi, như: Tu sửa đê bị lún sụt mái đê phía sông đoạn K99+495-K99+830 đê tả Hồng, huyện Khoái Châu. Tu sửa khẩn cấp kè Phi Liệt đê tả sông Hồng, huyện Văn Giang; xử lý cấp bách sự cố sạt lở kè Nghi Xuyên, huyện Khoái Châu; tu sửa, xử lý khẩn cấp kè Thụy Lôi, sự cố sạt lở kè Phú Hùng Cường, thành phố Hưng Yên.

Qua đánh giá hiện trạng đê, kè trước mùa mưa lũ năm nay của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên, trên các tuyến đê, kè, cống còn nhiều tồn tại chính cần lưu ý, theo dõi chặt chẽ và có phương án ứng phó thích hợp với lũ. Trên tuyến đê tả sông Hồng, đoạn từ K76+894 đến K124 +824 có nhiều sự cố trọng điểm. Toàn tuyến hiện có 51 điếm canh đê, trong đó có 12 điếm xuống cấp cần tu sửa và 1 điếm cần xây dựng mới. Trên toàn tuyến, đến nay có hơn 37,5 km đã có tre chắn sóng, hơn 13,6 km chưa trồng được tre và 4,9 km không trồng được tre do có khu dân cư, đỉnh kè sát chân đê và các đầu dốc.

Năm 2016 đã xây dựng 38 giếng giảm áp tại xã Mai Động, Phú Thịnh, nhưng từ đó đến nay chưa được thử thách với lũ. Các vị trí rạn nứt mặt đê năm 2016 thuộc khu vực các huyện Văn Giang, Khoái Châu trong mùa mưa, bão năm 2022 cần theo dõi chặt chẽ. Những nơi trước đây đã xảy ra nứt đê, nơi có đầm, ao sát chân đê và những khu vực có nhiều tổ mối, những điểm mặt thoáng sông rộng chưa có tre chắn sóng là những vị trí có thể xảy ra sự cố khi lũ cao, cần chuẩn bị các phương án để sẵn sàng ứng phó.

Đặc biệt, tháng 4.2021, khu vực vị trí mặt cắt A64 của kè tương ứng K105+917-K105+955 đê tả Hồng (kè sát đê) xuất hiện một cung sạt dài 38m, mái kè có hiện tượng lún đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp kinh phí để xử lý cấp bách, thi công hoàn thành tháng 10.2021. Tuy nhiên khu vực này do chế độ dòng chảy phức tạp, dòng chủ lưu áp sát bờ, kè gần và sát đê; nhất là đoạn thượng và hạ lưu đoạn cung sạt đã xử lý năm 2021 có khả năng xu thế biến dạng, lún sụt. Vì vậy trong lũ cần theo dõi chặt chẽ và có phương án bảo vệ. Ngoài ra, một số cống qua các tuyến đê sông Hồng, sông Luộc do được xây dựng nhiều năm trước, đến nay đã xuất hiện nhiều sự cố cần được cải tạo, nâng cấp để bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

Để bảo đảm an toàn cho các tuyến đê, kè, cống trong mùa mưa lũ, cần xác định trọng điểm xung yếu và xây dựng các phương án bảo vệ trọng điểm. Theo đó, tỉnh xác định 3 trọng điểm xung yếu của tỉnh và xây dựng phương án bảo vệ. Các huyện, thành phố xác định 9 trọng điểm, đồng thời xây dựng chi tiết phương án bảo vệ. Ngoài vật tư dự trữ của Nhà nước ở các kho bãi gần đê, đất dự trữ để sẵn trên đê, các địa phương cần có phương án dự trữ vật tư trong dân để đáp ứng yêu cầu xử lý trọng điểm và hộ đê toàn tuyến của tỉnh. Các địa phương cần tổ chức lực lượng, chuẩn bị dụng cụ tại chỗ; xây dựng phương án di dời, bảo đảm an toàn cho Nhân dân trong vùng bãi sông mùa mưa lũ.

Đức Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Cảng Sài Gòn nhận phụng dưỡng suốt đời thân nhân liệt sĩ tại Bình Dương

Tân Cảng Sài Gòn nhận phụng dưỡng suốt đời thân nhân liệt sĩ tại Bình Dương
(PLVN) - Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, chiều 04/7, tại Bình Dương, Tổng Công ty (TCT) Tân Cảng Sài Gòn tổ chức lễ trao quyết định phụng dưỡng suốt đời thân nhân liệt sĩ. Đại tá Nguyễn Năng Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch TCT chủ trì.

Non thiêng Tây Yên Tử - con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông

Non thiêng Tây Yên Tử - con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông
(PLVN) -  Những công trình kiến trúc tại khu du lịch tâm linh sinh thái sẽ làm sống lại không gian văn hóa người Việt xưa, ngược miền non thiêng theo chân các vị vua Lý Trần đến dựng chùa tu tâm, học đạo, trải bước trên con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Con đường và địa chỉ văn hóa tâm linh ấy có nơi gần như còn nguyên vẹn, có nơi chỉ còn lại dấu tích nhưng tất cả vẫn chứa đựng giá trị, bản sắc văn hóa bất diệt, linh thiêng nhuốm màu Trúc Lâm Yên Tử.

Quảng Nam: “Kê khống” khối lượng công trình, nguyên chủ tịch xã và 2 giám đốc Công ty bị bắt

Công an thực hiện lệnh khởi tố bắt giam 3 bị can Sơn, Chín và Lực.
(PLVN) - Ngày 4/7, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam cho biết,  vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 bị can gồm: Nguyễn Hữu Sơn (SN 1974, ngụ huyện Quế Sơn, Quảng Nam), Hồ Văn Chín (1978, ngụ TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Huỳnh Tấn Lực (SN 1985, ngụ huyện Thăng Bình, Quảng Nam) để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

100% các chi bộ thôn bản, khu phố, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hoàn thành Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Các đảng viên thôn Phú Cường, xã Yên Than (huyện Tiên Yên) bỏ phiếu bầu Bí thư chi bộ tại đại hội.
(PLVN) - Từ 7h00', ngày 3/7, các chi bộ thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 và bầu trực tiếp bí thư chi bộ tại đại hội. Đến 18h00’, 100% các chi bộ thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025.

NHCSXH triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022. Bí thư Đảng ủy NHCSXHTW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng dự và chủ trì Hội nghị.

Bia Sài Gòn trở thành đối tác hàng đầu – Tài trợ đội tuyển bóng đó Quốc gia Việt Nam

Bia Sài Gòn trở thành đối tác hàng đầu – Tài trợ đội tuyển bóng đó Quốc gia Việt Nam
(PLVN) - Ngày 4/7, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần phát triển thể thao VTVcab (VTVcab Sport). Theo đó, Bia Saigon chính thức trở thành Đối Tác Hàng Đầu và độc quyền trong ngành bia cho Đội tuyển bóng đá quốc gia, bao gồm đội tuyển bóng đá nam, đội tuyển bóng đá nữ và đội tuyển U23 trong 3 năm, giai đoạn từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 7 năm 2025.