Hưng Yên: Nghi vấn Công ty Hoàng Anh thi công gian dối vẫn trúng hàng loạt gói thầu?

(PLO) - Thi công gian dối, có dấu hiệu rút ruột công trình nhưng chỉ trong vòng hơn 1 năm qua, Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hoàng Anh đã trúng liên tiếp nhiều gói thầu với tổng trị giá gần trăm tỉ đồng trên địa bàn huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
Công ty Hoàng Anh thi công xây dựng công trình Xây dựng HTKT mở rộng khu dân cư thôn Cao Xá (giai đoạn 02), chuối mọc um tùm tại dự án này. Công ty Hoàng Anh thi công xây dựng công trình Xây dựng HTKT mở rộng khu dân cư thôn Cao Xá (giai đoạn 02), chuối mọc um tùm tại dự án này.

Các dữ liệu trên Hệ thống đấu thầu điện tử của Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hoàng Anh có địa chỉ tại thôn Lã Xá, xã Cẩm Ninh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Doanh nghiệp này đăng ký kinh doanh ngày 9/6/2014 với số vốn điều lệ là 35 tỉ đồng.

Hưng Yên: Nghi vấn Công ty Hoàng Anh thi công gian dối vẫn trúng hàng loạt gói thầu? ảnh 1
Thông tin về Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hoàng Anh trên Hệ thống đấu thầu điện tử.

Theo những thông tin phản ánh và thông tin thu thập chưa đầy đủ của chúng tôi, từ đầu năm 2017 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hoàng Anh đã trúng gần 10 gói thầu về xây lắp công trình trên địa bàn huyện Phù Cừ.

Trong đó, chỉ tính riêng các dự án gần đây do UBND thị trấn Trần Cao làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Anh đã “thâu tóm” liên tiếp 6, 7 gói thầu. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, các gói thầu trị giá từ 4 tỉ đồng trở lên do UBND thị trấn Trần Cao làm chủ đầu tư, gần như đều "rơi" vào mỗi nhà thầu là Công ty Hoàng Anh.

Các gói thầu do Công ty Hoàng Anh trúng thầu có giá trị từ 4,5 tỉ đến 19,5 tỉ đồng nhưng hệ số tiết kiệm vô cùng thấp, có gói thầu sau khi đấu thầu với đủ thủ tục cũng chỉ tiết kiệm được… 5 triệu đồng.

Đơn cử, gói thầu Thi công xây dựng công trình Xây dựng HTKT mở rộng khu dân cư thôn Cao Xá (giai đoạn 02), thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ có giá thầu được phê duyệt là 19.511.275.000 đồng, giá của Công ty Hoàng Anh trúng thầu là 19.501.024.000 đồng (tiết kiệm được 10.251.000 đồng).

Gói thầu thi công xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp đường thôn Cao Xá được phê duyệt là 7.771.426.000 đồng, giá mà Công ty Hoàng Anh trúng thầu là 7.766.424.000 đồng (tiết kiệm được 5.002.000 đồng).

Gói thầu thi công xây dựng công trình thuộc Dự án "Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao" được phê duyệt 4.883.524.000 đồng, giá trúng mà Công ty Hoàng Anh trúng thầu là 4.879.501.000 đồng (tiết kiệm được 4.023.000 đồng)…

Trong hơn 10 gói thầu mà Công ty Hoàng Anh trúng trên địa bàn huyện Phù Cừ, duy nhất mỗi gói thầu số 07 "Thi công xây dựng Nhà văn hóa xã An Vỹ" là tiết kiệm được cao nhất: 54.458.000 đồng.

Hưng Yên: Nghi vấn Công ty Hoàng Anh thi công gian dối vẫn trúng hàng loạt gói thầu? ảnh 2
Dự án: Xây dựng HTKT mở rộng khu dân cư thôn Cao Xá (giai đoạn 02), thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ do Công ty Hoàng Anh thi công, san lấp mặt bằng chưa khô cát, cây đã đâm vỉa hè ngoi lên.

Trước thông tin phản ánh về việc công ty này thi công ẩu, gian dối và có dấu hiệu rút ruột công trình một số dự án trên địa bàn thị trấn Trần Cao, chúng tôi đã có đề nghị với ông Nguyễn Xuân Quảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn ra kiểm tra thực tế nhưng ông Quảng từ chối và cho biết, mình và các cán bộ của thị trấn đều bận việc.

Mặc dù lúc này, ông Quảng chỉ đang ngồi nói chuyện với một người phụ nữ vắt vẻo chân trên ghế, gọi điện ầm ĩ, còn khoảng cách các công trình do Công ty Hoàng Anh thi công chỉ cách trụ sở UBND thị trấn có mấy trăm mét.

Không nhận được sự hợp tác của vị chủ tịch UBND thị trấn, khi chúng tôi hỏi vị trí thi công một số dự án thì một người phụ nữ ngồi trong phòng làm việc của ông Quảng bắt đầu lên tiếng ngăn cản chúng tôi ra công trường. Theo lời giới thiệu của ông Quảng, đây là bà Phạm Thị Nga, hiện là lãnh đạo của Công ty Hoàng Anh.

Mặc dù đang trong phòng làm việc của Chủ tịch UBND thị trấn, nhưng bà Nga vẫn ngồi khoanh chân lên ghế, rung đùi và can thiệp vào công việc của lãnh đạo thị trấn.

Sau khi đưa ra hàng loạt dẫn chứng như công trình không có biển bảng thông tin, không có các phương án bảo đảm an toàn lao động, thi công ẩu, gian dối và sai kỹ thuật so với hồ sơ dự thầu…, chúng tôi đã đề nghị ông Quảng cung cấp các tài liệu, hồ sơ cần thiết nhưng ông Quảng hẹn sẽ cung cấp sau.

Có mặt tại công trường mà Công ty Hoàng Anh đang thi công thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường thôn Cao Xá, nhiều người dân tỏ ra bức xúc vì công ty này thi công rất ẩu, đào bới lòng đường cả mấy tháng trời nhưng không hề có phương án bảo đảm an toàn đi lại cho người dân. Hàng loạt học sinh đi về phải vắt vẻo đạp xe trên cống thoát nước, xe máy phải dắt bộ hàng trăm mét, người dân phải sống trong cảnh bụi bặm, ô nhiễm môi trường.

Được biết, trong hồ sơ dự thầu, Công ty Hoàng Anh đã thống kê rất nhiều máy móc thi công, có cả kỹ sư giám sát, nhà chỉ huy công trường, biển bảng cảnh báo..., nhưng tại thời điểm chúng tôi tác nghiệp, duy nhất một chiếc máy ủi đang làm việc và không hề có bất cứ một kỹ sư, biển bảng nào có mặt tại đây.

Một số người dân ở mặt đường đang thi công cho biết, toàn bộ phần ruộng, ao dọc hai bên đường, công ty này đã thi công gian dối là múc toàn bộ lớp đất từ lòng đường cũ để đổ xuống nhằm san lấp… cho nhanh, trong khi phương án kỹ thuật là phần đất này được di chuyển về nơi khác (?).

Nhiều nghi vấn đặt ra, việc thi công kiểu gian dối như thế này, phải chăng Công ty Hoàng Anh đang có dấu hiệu rút ruột công trình?.

Hưng Yên: Nghi vấn Công ty Hoàng Anh thi công gian dối vẫn trúng hàng loạt gói thầu? ảnh 3
Đất phần kè đường được nhà thầu "tận dụng" từ việc lấy đất ở lòng đường cũ, không có phương án chống sạt lở so với hồ sơ đề xuất kỹ thuật?

Chưa hết, tại Dự án "Xây dựng HTKT mở rộng khu dân cư thôn Cao Xá (giai đoạn 02), thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ", hàng loạt bằng chứng cho thấy rất rõ nhà thầu là Công ty Hoàng Anh đã thi công vô cùng ẩu.

Mặc dù gói thầu này mới có Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu ngày 7/3/2018 nhưng phần lớn công trình đã gần hoàn thiện. Điều đáng nói là lớp cát mới lấp chưa được lâu, phần vỉa hè mới lát gạch nhưng hàng loạt cây chuối đã đâm từ dưới lòng đất lên cao cả mét.

Một số thông tin cho biết, quá trình thi công, nhà thầu đã không nạo vét bùn hữu cơ, cũng như không di chuyển hàng loạt bụi chuối đi nơi khác mà chỉ đổ lấp cát lên trên. Điều này thể hiện rõ là sau trận mưa, nhiều gốc chuối bị san lấp đã lộ ra dưới nền cát trắng, hoặc chuối nảy mầm đâm xuyên qua vỉa hè…

Một số ý kiến lại nghi ngờ, liệu nhà thầu thi công có chở đất kèm rác xây dựng, cây cối ở nơi khác về để san lấp hay không? Điều này, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ về việc có hay không nhà thầu đã không thi công như cam kết trong hồ sơ dự thầu, có dấu hiệu rút ruột công trình?

Được biết, Dự án "Xây dựng HTKT mở rộng khu dân cư thôn Cao Xá (giai đoạn 01)" cạnh đó cũng từng được Công ty Hoàng Anh thi công và nay cây cỏ, chuối đã mọc lên xanh ngút ngàn.

Hưng Yên: Nghi vấn Công ty Hoàng Anh thi công gian dối vẫn trúng hàng loạt gói thầu? ảnh 4
Gốc chuối, gốc cây, chuối non mọc từ dưới lòng đất, thể hiện sự cẩu thả, thi công ẩu và có dấu hiệu rút ruột công trình, làm sai với đề xuất trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu.

Trước thông tin phản ánh hàng loạt dự án do UBND thị trấn Trần Cao làm chủ đầu tư xảy ra hiện thông thầu, đấu thầu bất minh để cho nhà thầu không có năng lực là Công ty Hoàng Anh trúng thầu liên tiếp, chúng tôi đã đề nghị ông Nguyễn Xuân Quảng cung cấp hồ sơ, nhưng đến nay, sau nhiều ngày đặt lịch làm việc, chúng tôi chưa nhận được bất cứ phản hồi nào?

 Mặc dù trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Quảng, Chủ tịch UBND thị trấn Trần Cao luôn khẳng định làm tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn thị trấn Trần Cao, nhưng cuối năm 2017, UBKT Tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Quảng do chỉ đạo thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm về quản lý và sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn thị trấn; chưa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 16.3.2016 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh, Kế hoạch số 93a/KH-UBND, ngày 31.3.2017 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 20.3.2017 của UBND huyện Phù Cừ về xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Theo GĐ&XH
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.